เรามี 13 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
หน้าหลัก Forum
ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อสมาชิก รหัสผ่าน: จดจำข้อมูลการเข้าระบบ

พุทธวิธีคลายเครียด
(1 จำนวนผู้เยี่ยมชม) (1) บุคคลทั่วไป
เป็นบทความธรรมะ ที่อ่านช่วยผ่อนคลายความเครียดได้
  • หน้าที่:
  • 1

กระทู้: พุทธวิธีคลายเครียด

พุทธวิธีคลายเครียด 4 ปี, 5 เดือน ที่ผ่านมา #4

  • admin
  • ออฟไลน์
  • Administrator
  • จำนวนโพส: 12
  • พลังน้ำใจ: 0
พุทธวิธีคลายเครียด >>>
ความเครียดเป็นเสมือนไฟสุมขอน คือกรุ่นลึกภายใจ ความเครียดเกิดจากการเก็บสะสมอารมณ์ร้าย อารมณ์ร้อนทีละนิด ๆ บางครั้งอาจไม่รู้สึกตัว ความเครียด เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็ก หนุ่มสาว ผู้ใหญ่ กระทั่งวัยชรา ความเครียดทำลายทั้งร่างกายและจิตใจ เหมาะไหม้คุกรุ่นอยู่ภายใน บางครั้งหาสาเหตุไม่ได้ แต่ความเครียด เยี่ยวยาได้ เพราะความเครียดเกิดจากอารมณ์ และอารมณ์เกิดจากความคิด

จะเยียวยาความเครียด ต้องกลับไปดูอารมณ์อันเป็นอาหารของความคิด โรคภัยได้เจ็บทางกาย เกิดจากสิ่งที่เรากินเข้าไป กินสิ่งใดก็จะได้รับผลจากสิ่งนั้น กินสิ่งดีมีประโยชน์ ร่างกายก็แข็งแรง ดื่มกินของมึนเมาให้โทษ ร่างกายก็เมาและเกิดโทษทันทีบ้าง สะสมไว้ให้โทษในภายหลังบ้าง แม้จิตใจของเราก็เช่นกัน อารมณ์ร้ายที่สะสมไว้ทีละนิดวันละน้อย จะทำให้เรารู้สึกเครียดได้ เพราะฉะนั้น จึงต้องหาสาเหตุว่า


ความเครียดเกิดจากอะไร
พุทธวิธีคลายเครียดควรจะปฏิบัติอย่างไร


ความเครียดเกิดจากอะไร ?

ในที่นี้จะกล่าวสั้น ๆ ถึงสาเหตุให้เกิดความเครียดคือเครียดเพราะอารมณ์สุดโต่ง เช่น รักมาก โลภมาก โกรธมาก เกลียดมาก หลงมาก อิจฉามาก ริษยามาก นินทามาก จำเป็นต้องปรับความสมดุลของอารมณ์ คือเมื่อรู้ว่ารักมากเกินไป ก็ต้องปรับระดับความรักลงมา บางทีแม้รักลูกหลาน รักสัตว์เลี้ยง ก็ทำให้เครียดได้ เพราะเมื่อรักหวงเมื่อรักสิ่งใดก็จะห่วงสิ่งนั้น เมื่อห่วงมากเข้าก็จะหลงไหล เมื่อหลงไหลมาก ๆ เหตุผลก็จะไม่เพียงพอ จะมีแต่อารมณ์ปกป้อง แม้เห็นว่าผิดก็ยังเข้าข้างผิด ความรู้สึกอย่างนี้มิใช่ทำให้เราคนเดียวเครียด แต่จำทำให้คนอื่น ๆ เครียดตามไปด้วย อารมณ์โลภ โกรธ เกรียด อิจฉา ริษยา ก็มีลักษณะไม่ต่างกัน

เครียดเพราะความคิดที่เป็นพิษ เช่น คิดว่าตนถูกใส่ร้าย คิดว่าตนถูกกลั่นแกล้ง คิดว่าตนไม่สมหวัง คิดว่าเราต้องเอาชนะคนนั้นให้ได้ เราแพ้ไม่ได้ ความคิดเช่นนี้ จะทำให้เรามีปมด้อยในชีวิต มนุษย์เรามี 2 ปม คือปมเขื่อง กับปมด้อย ปมเขื่อง คือการสร้างความรู้สึกเข้าข้างตนว่า ตนดีกว่า เด่นกว่า ดังกว่า สวยกว่า มีความรู้ความสามารถมากกว่า มียศสูงกว่า มีบริวารสมบัติเงินทางมากกว่า ปมด้อย ก็จะมีนัยตรงกันข้าม ทั้ง 2 ปมนี้ จะทำให้มนุษย์เรามีความเครียด เรียกว่าถูกโลกธรรมอำพรางความจริง คือถูก นินทา สรรเสริญ สุข ทุกข์ ครอบงก กระทั่งไม่ได้สติ นี่คือสาเหตุของความเครียด ที่เกิดขึ้นได้ง่ายที่สุด ขอให้เราตั้งสติพิจารณาให้ดี. เมื่อปมทั้ง 2 แทรกเข้าในจิตใจใคร ผู้นั้นจะเกิดความรู้สึกอ่อนไหวได้ง่าย เช่น ถูกสรรเสริญเยินยอก็หลง หรือถูกนินทาใส่ร้ายก็กลัดกลุ้ม ไม่มีปัญญาผ่องใสพอที่จะวินิจฉัยปัญหาใด ๆ ได้ นี่คือสาเหตุข้อหนึ่งที่ทำให้เกิดความเครียด

เครียดเพราะปากท้อง ซึ่งเป็นปกติของคน เพราะมนุษย์ทุกชาติทุกภาษา ก็ล้วนมีปัญหาเดียวกันคือปากท้อง ความเป็นอยู่ คนที่ไม่มีจะกินก็ทุกข์เพราะไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะหาอาหารที่ไหนมาใส่ท้อง ไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะนอนที่ใด ส่วนคนมีกินแล้ว มีที่อยู่ปลอดภัยแล้วก็กังวลเป็นทุกข์ถูกปล้นจี้ ถูกขโมย ถูกเอาเปรียบ

สุดท้าย ก็ทำให้เกิดเรื่องการต่อสู้แย่งชิง ทั้งทางทิฐิคือความคิดเห็นที่แตกต่างกัน และทางสมบัติยศศักดิ์ เรื่องเหล่านี้ทำให้คนเราแม้จะนอนในคฤหาสถ์หลังใหญ่ก็ยังกลัดกลุ้มรุ่มร้อน แม้จะนั่งรถหรู มีคนคุ้มกันรอบด้าน ก็ยังไม่รู้สึกปลอดภัย กลายเป็นคนรู้สึกว่าตนมีปมในชีวิตตลอดเวลา นี่แลคือสาเหตุหลักของความเครียด ของคนที่มีอยู่มีกินแล้ว แต่ต้องมาเครียดเพราะทิฐิมานะการต่อสู้ทางความคิด
ในเรื่องปากท้องนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงแนะให้แก้ปัญหาปากด้วยการ “ปลุกกินทำกิน” ก่อน คือยุติการซื้อกิน ส่วนซื้อให้ก็เลือกซื้อเฉพาะที่จะเป็น การปลูกกินทำกินมีผลดียิ่งต่อชีวิตคือ ทำให้ไม่ต้องกินของมีพิษ พระเจ้าอยู่หัวทรงสอนไม่ให้ “รับจ้างซื้อกิน” นั่นคือทรงแก้ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง ให้ดำเนินวิถีชีวิตอย่างเรียบง่าย ผลดีคือทกให้ “ชีวิตติดดิน”

ปกติร่างกายมนุษย์เกิดจากธาตุ 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ เมื่อชีวิตสัมผัสดิน น้ำ ลม ไฟ ไออุ่นตลอดเวลา ร่างกายก็จะแข็งแรง ความเครียดก็จะถูกธรรมชาติเหล่านี้ดูดซึมไป ไม่ปล่อยให้เป็นสารตกค้างทางอารมณ์ เช่น ถูกทะเล ถูกภูเขา ถูกดอกไม้ต่าง ๆ สลายความเครียด แปลว่า ถ้าไม่อยากเครียด ต้องติดดิน และอย่าทิ้งดิน เพราะของดีทุกอย่างอยู่ที่ดิน เมื่อติดดิน จึงจะได้พบของดี
ส่วนพวกเครียดเพราะความคิดนั้น จะต้องหายาพิเศษรักษา นั้นคือ ยาปรับความสมดุลระหว่างความคิดและอารมณ์ ให้สามารถไปกันได้ ไม่ปล่อยให้อารมณ์มีอำนาจข่มเหงใจ หรือปล่อยให้ใจเหี่ยวแห้งหมดกำลังดังจะได้กล่าวต่อไป


วิธีคลายเครียดด้วยสมาธิ
สมาธิคือการทำใจและอารมณ์ให้นิ่ง ใจเหมือนแก้ว ส่วนอารมณ์เหมือนน้ำ ใจว้าวุ่น เหมือนแก้วน้ำถูกเขย่า อารมณ์ขุ่นมัว เหมือนน้ำสกปรก เราต้องทำใจให้นิ่ง เพื่อให้อารมณ์ตกตะกอน เหมือนวางแก้วให้นิ่ง เพื่อให้น้ำในแก้วนิ่งแล้วตกตะกอน เมื่ออารมณ์ขุ่นตกตะกอนเราจะได้เห็นระดับความใสของน้ำ เริ่มตั้งแต่ชอบปากแก้วลงมาจนถึงก้นแก้วว่าแตกต่างกัน เมื่อใสก็จะมองเห็นตะกอนที่หยาบและละเอียดปัญหาที่เราแก้ไม่ได้ มองไม่เห็น เมื่อใจนิ่งอารมณ์เย็น ก็จะเปิดออกมาให้เราเห็นปม

เป็นเรื่องที่น่าคิดว่า คนไม่เคยทำสมาธิเลย พอวันนั่งทัดนั่งนิ่งตัวตรงทำให้ให้สบาย ๆ หายใจให้ลึกยาวเพียงไม่กี่นาที ปัญหาต่าง ๆ ที่ติดขัดก็เรียงลำดับออกมาเป็น 1,2,3,4,5 ให้เรามองเห็นว่าสิ่งไหนทับซ้อนสิ่งไหนอยู่ แล้วเราก็ค่อย ๆ แก้ปัญหาตามลำดับยากง่าย โดยปกติถ้าใจขุ่นมัว ปัญหาต่าง ๆ จะมั่วทับซ้อนกันไม่ให้เงื่อนปม คนส่วนใหญ่จึงหลงไปแก้ปัญหาที่ถูกปัญหาหญ้าปากคอกทับเอาไว้ ไปแก้ปัญหาที่ยังไม่เป็นปัญหา ยิ่งแก้ก็ยิ่งเครียดหนัก เพราะแก้ไม่ได้ แก้ปัญหานี้กลับไปเกิดปัญหาใหม่ให้เครียดไม่สิ้นสุด

ทางที่ดี ขอเชิญชวนให้ศึกษาวิธีคลายเครียดโดยไม่ต้องกินยานั่นคือ อาบน้ำ รับประทานอาหารเบา ๆ ใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ นั่งให้สบายผ่อนคลายอารมณ์ที่ห้องพระ หรือระเบียงบ้างก็ได้ หรือใต้ต้นไม้ใหญ่ตามความเหมาะสม แล้วกำหนดดูลมหายใจเข้า-ออกให้ลึก-ยาวติดต่อกันตลอดเวลา ประมาณ 30 นาที อารมณ์จะตกตะกอน แล้วจะมองเห็นปัญหาเป็นลำดับชั้น ตั้งแต่ปัญหาที่ยากที่สุด จนถึงง่ายที่สุด วางเรียงลำดับไว้ให้เรา พูดไปก็เป็นสิ่งที่เหลือเชื่อ แต่ทุกคนจะพบความจริงอย่างเดียวกัน เพราะนี่คือวิธีธรรมชาติที่สุด จิตกับอารมณ์ก็ไม่ต่างอะไรจากแก้วกับน้ำ ต้องนิ่งจึงจะมองเห็นปมคลายเครียดวิธีกำจัดความเครียดด้วยปัญญา

ต่อไปนี้จะเป็นการนำเสนอวิธีกำจัดความเครียด ต่อจาวิธีคลายเครียด การคลายเครียด เป็นเพียงวิธีบรรเทาเบื้องต้น เหมือนรับประทานยาบรรเทาปวด ทายาคลายกล้ามเนื้อ ยังมิใช้ยารักษาให้หายขาดแต่ธรรมะขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้านั้น มิใช่เพื่อบรรเทาหากแต่เพื่อกำจัดเด็ดขาด ในที่นี้ข้าพเจ้าขอนำเสนอวิธีการง่าย ๆ ดังนี้


วิธีที่ 1 กล้าเผชิญความจริง
ความเครียดทั้งปวงเกิดจากความวิตกกังวล คนเราจะวิตกกังวลทุกอย่าง เมื่อความจริงยังไม่ปรากฏ ต่อเมื่อความจริงปรากฏเสียแล้วปัญญาก็เกิดเอง ยกตัวอย่างนักกีฬา ก่อนแข่งขันก็วิตกกังวลเกรงจะแพ้แต่เมื่อการแข่งขันเริ่มขึ้น คือเผชิญความจริงแล้ว สติปัญญาที่จะแก้ปัญหาก็มาเอง แรงผลักในการต่อสู้ การแก้ปัญหาก็ตามมา ยิ่งกับคนที่ต้องดูแลคนป่วยหนัก หากไม่มีกำลังใจพอจะยิ่งเครียดไม่มีทางออก วิตกกังวลไปสาระพัดอย่าง ถ้าจิตใจไม่เข้มแข็งกล้าเผชิญความจริง คนเฝ้าป่วยอาจหมดแรงก่อนคนป่วยจริง โดยเฉพาะทรงสอนเรื่อง “ทุกข์” มิใช่สอนเรื่อง “สุข” ทรงนำเสนอความทุกข์ประเภทต่าง ๆ เช่น ทรงสอนวิธีหาเหตุแห่งทุกนั้นว่ามาจากความทะยานอยาก

จากนั้น จึงทรงแสดงความดับทุกข์ เหมือนเราดับไฟที่ลุกโชนเผาไหม้สิ่งต่าง ๆ อยู่ เมื่อไฟดับความร้อนก็หายไป ความเย็นก็ปรากฏ จากนั้น ทรงแสดงทางสายกลาง คือการไม่ทำอะไรสุดโต่ง หรือเรียกง่าย ๆ ว่า “ความสมดุลในการดำรงชีวิต” อันเป็นเหตุให้เกิดความสุข


วิธีที่ 2 เข้าใจเรื่องอารมณ์ของตนและของคน (จริต 6)
น่าคิดเป็นอย่างยิ่งว่า สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตรัสแสดงความแตกต่างของคนที่จริต ทรงแสดงว่า คนเหมือนกันแต่ไม่เหมือนกัน ก็เพราะชอบไม่เหมือนกัน พฤติกรรมไม่เหมือนกัน ท่านเรียกว่า จริต.
คนเหมือนกัน แต่ถ้าจริงต่างกัน ก็จะมีอารมณ์ต่างกัน ความต่างกันของอารมณ์นี่เอง ที่ทำให้มนุษย์เราคิดต่างกัน และเกิดความขัดแย้งกันตลอดเวลา กระทั่งนำความเครียดมาให้เรา ด้วยเหตุนี้ เราจึงจำเป็นต้องเรียนรู้พฤติกรรมของคนใน จริต 6 คือ

คนบางคนรักสวยรักงาม ชอบแต่งตัว ชอบประดิษฐ์ ทำงานช้าแต่ละเอียด คนประเภทนี้ท่านเรียกว่า คนราคจริต

คนบางคนใจร้อน หงุดหงิด ชอบแสดงอำนาจเป็นนิสัย ทำอะไรเร็ว พูดเร็ว ไม่สนใจเรื่องละเอียด ชอบหลักการมากกว่ารายละเอียด คนประเภทนี้ท่านเรียกว่า คนโทสจริต

บางคนชอบแสดงว่าตนไม่รู้อะไรไว้ก่อน เพราะปลอดภัยเพราะกลัวผิด กลัวถูกตำหนิ กลัวถูกใช้งาน การไม่รู้คือไม่ต้องทำ เมื่อไม่ทำก็ไม่ผิด ท่านเรียกว่าคนพวกนี้ว่า คนโมหจริต

บางคนเชื่อง่าย ชื่นชมอะไรง่าย ๆ โดยไม่พิจารณา หรือตำหนิง่าย ๆ แล้วกลับชื่นชมอีกเมื่อคนอื่นชื่นชม แปลว่ากลับคำได้ง่าย ทำตามคนอื่น ไม่มีจุดคิดของตนเอง เรียกว่าคนสัทธาจริต

บางคนชอบคิด ขอบแสดงเหตุผล ชอบศึกษาเรียนรู้ ชอบหาความจริงของเรื่องนั้น ๆ นิสัย ไม่เชื่ออะไรง่าย ๆ จนกว่าจะเห็นได้ปัญญาของตน ท่านเรียกว่า คนพุทธิจริต

บาคนชอบจับจดฟุ้งซ่าน ชอบบ่น จู้จี้จุกจิก ทำงานแบบหยิบโหย่ง ไม่จับอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ชอบเป็นผู้ตามมากกว่าผู้นำ คิดมาก กังวลมาก ท่านเรียกว่า คนวิตกจริต
จำง่าย ๆ ว่า คนทั้ง 6 ประเภทนี้คือ คนราคจริต, โทสจริต,โมหจริต,สัทธาจริต, พุทธิจริต และวิตก

จริต เป็นลักษณะพฤติกรรมของคนที่เราต้องเรียนรู้เขาให้เข้าใจ เมื่อเข้าใจแล้วก็จะไม่เครียด


วิธีที่ 3 ไม่คาดหวัง แต่พิจารณาความเปลี่ยนแปลงของสรรพสิ่ง
ความเครียดอย่างหนึ่งมีเกิดจากความคาดหวัง เป็นธรรมดาที่มนุษย์ทำอะไรมักหวังผลตอบสนอง เมื่อลงทุนก้หวังกำไร ไม่มีใครหวังขาดทุน แม้แต่บุญยังหวังผลบุญ เมื่อวหวังจึงมีทั้งสมหวังและผิดหวังสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจึงทรงสอนให้คนรู้จักหลักความจริง 3 ข้อ คือความเปลี่ยนแปลง, ความทนอยู่ในสภาพเดิมไม่ได้ และความที่เราไม่อาจยึดสิ่งใด ๆ ไว้ในอำนาจได้ตลอดไป หรือที่รู้กันในวงการชาวพุทธว่า “อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา” อันเป็นหลักธรรมใหม่ที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงค้นพบว่า เป็นลักษณะที่ใช้ได้กับสรรพสิ่งในจักรวาฬ, ขอให้เราตั้งใจไว้ว่าข้อนี้มีความสำคัญมากต่อการคลายเครียดหรือกำจัดความเครียด นั่นคือหมั่นพิจารณาสรรพสิ่งที่เราเผชิญว่า

“ทุกอย่างล้วนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วก็ดับไป”

“สรรพสิ่งล้วนเปลี่ยนแปลง และเปลี่ยนไปเหมือนสายน้ำ”

“ชีวิตมีได้มีเสียเสมอ การเสียบางอย่าง ก็เพื่อให้ได้บางอย่างมา”

“ไม่มีใครได้ตลอด แก้วที่เต็มน้ำแล้วจะรับน้ำใหม่ไม่ได้ เราหัดทำชีวิตให้พร่องบ้างก็ดีเพื่อรองรับสิ่งใหม่”

“การยอมให้คนอื่นมีกำไรในชีวิตบ้าง บางครั้งก็เป็นอุบายสำคัญในการประคองให้สมดุล”

“สิ่งที่ดีที่สุดไม่มี มีแต่สิ่งที่ดีพอสมควร”

“อย่าแสวงหาคนดีที่สุดในชีวิต ท่านจะหาอะไรไม่ได้เลย”

“ผู้หาคนที่สมบูรณ์ที่สุดมาเป็นเพื่อน จะหาใครเป็นเพื่อนไม่ได้แม้แต่คนเดียว”


วิธีที่ 4 ปิด-เปิดประตูรับรู้ให้เป็นเวลา
โลกยุคเทคโนโลยี ทำให้มนุษย์ตั้งแต่เด็กคนถึงผู้ใหญ่ ไม่มีเวลาพักผ่อนที่แท้จริง ไม่ได้พักผ่อนกับธรรมชาติ เช่น ทะเล ภูเขา หรือตามประสาพ่อแม่ลูก หากแต่พักผ่อนกับเกม, อยู่กับเทคโนโลยี บางทีกลับเครียดหนักกว่าเดิมอีกหลายเท่า, บางครั้งถึงเวลานอนกลับไม่นอน ไปนอนเวลาทำงาน หรือเวลาเรียน โดยเฉพาะอุปกรณ์ชิ้นใหม่ที่เรียกว่า Internet ทำให้ผู้ควบคุมตนเองไม่ได้ ต้องหมดมุ่นอยู่กับข้อมูลโดยไม่ได้ความรู้ใด ๆ ดูเหมือนรู้มาก แต่ไม่เข้าใจอะไรเลย ดูเหมือนย่อโลกไว้ในห้องนอน ไว้ในกำมือ แต่ความจริงคือกำลังหลงโลก หลงทาง

ดูตัวอย่างที่บางคนคุยของปลอม พูดกับคนปลอมมากกว่าพ่อแม่ ญาติพี่น้องของตนเอง สุดท้ายก็ไม่มีปัญญาจะจัดการกับคนที่มีชีวิตจริง ๆ ได้ โลกยิ่งทันสมัย ดูเหมือนมนุษย์ยิ่งอยู่ไกลความจริง. เราจำเป็นต้องอยู่กับความจริง กล้าเผชิญความจริงของชีวิต เราจึงจะพบของจริง ความจริงเท่านั้นที่ทำให้มนุษย์มีปัญญาอันงดงาม สดใส และเฉียบคมได้

ในข้อนี้น่าจะเป็นเรื่องทันสมัยของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ทรงสอนให้รู้จักผัสสะคือรสชาติแห่งการรับสัมผัสทางตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ ไม่หลง และที่สำคัญ มีสติปิด-เปิดเมื่อถึงเวลาอันเหมาะสม เหมือนอยู่ในที่ประชุม หรือชุมชน หรือเวลานอน เป็นต้น โลกยุคใหม่อาจมองดูเหมือนโก้เก๋ทันสมัย แต่แท้จริงแล้วนั่นคือสายใยที่ต่อท่อความเครียดเข้าถึงใต้หมอน หากไม่รู้จักปิด-เปิด

วิธีที่ 5 คนส่วนมากเครียดเรื่องของคนอื่น มิใช่เรื่องของตน
ยิ่งโลกทันสมัยเท่าใด คำพูดของคนก็ยิ่งนำความทุกข์มาให้ง่ายเท่านั้น. โดยธรรมชาติ คนเรามักเป็นทุกข์เพราะเรื่องคนอื่น เรื่องของตนมีน้อย เช่นนำเรื่องนอกบ้านมาถกเถียงกันภายในบ้าน กระทั่งเกิดการทะเลาะวิวาท ทั้ง ๆ ที่ตนก็ไม่ได้ประโยชน์อะไร เพียงแต่ต่อสู้เอาชนะกันทางทิฐิมานะ หรือเหตุผลเท่านั้นเอง มองดูอาจเป็นการแสดงภูมิปัญญา แต่บางครั้ง เราต้องให้รู้เท่านั้นเอง มองดูอาจอาจเป็นการแสดงภูมปัญญา แต่บางครั้งเราต้องให้รู้เท่าทันว่า เรื่องของคนอื่น ที่ไม่ใช่เรื่องส่วนรวม เราควรทิ้งไว้นอกประตูบ้าน ไม่นำขยะความคิดใด ๆ เข้าบ้านของเราเองการนำไฟในออก นำไฟนอกเข้ามาบ้าน คือปัญหาที่สังคมแก้ไม่ตก บ้านใดเรือนใด ครอบครัวใด ฉลาดเรื่องไฟ ก็จะไม่ถูกไฟเผาไหม้ให้ร้อนรน

วิธีที่ 6 ฝึกแผ่เมตตา นึกถึงกฎแห่งกรรมมากกว่ากฎหมาย
ขั้นตอนสำคัญอีกข้อหนึ่งคือ เมื่อเครียดให้นึกถึงกฎแห่งกรรมที่มีอำนาจยิ่งใหญ่กว่ากฎหมาย เราเห็นปัญหาบางอย่างแก้ด้วยกฎหมายไม่ได้ แต่แก้ด้วยกาลเวลาได้ นั่นคือปล่อยไว้ให้กฎแห่งธรรมชาติจัดการกับปัญหานั้น นั่นหมายความว่า เป็นเรื่องที่เราได้พยายามแก้เต็มสติปัญญาของเราแล้ว แต่แก้ไขไม่ได้ ฉะนั้น ขอให้เรานักแก้ปัญหาทุกคนอย่าเครียดกับปัญหาบางอย่างที่แก้ไม่ได้ ทุกอย่างมีเหตุผลในตัวเสมอ เราต้องยอมรับกฎเกณฑ์แห่งกาลเวลาที่จะแก้ปัญหาทุกอย่างได้ คิดดูเถิดปัญหาชีวิตเรา บางครั้งยังต้องแก้กันข้ามภพข้ามชาตินับประสาอะไรกับปัญหาที่มีอยู่ในปัจจุบันที่เราจะไปแก้คนนั้นแก้คนนี้
ในทางพระพุทธศาสนา ทรงสอนให้รู้จักผ่อนคลายด้วยการนึกถึงกฎแห่งกรรม นึกว่า สัตว์โลกมีกรรมเป็นของ ๆ ตน มีกรรมเป็นผู้ให้ผล มีกรมเป็นแดนเกิด มีกรรมเป็นผู้ติดตาม มีกรรมเป็นที่พึ่งอาศัย ไม่ว่าจะทำกรรมใดไว้ ดีหรือชั่ว ก็จักได้รับผลของกรรมนั้นสืบไป ไม่มีเปลี่ยนแปลง คิดได้อย่างนี้แล้ว สบายใจ

วิธีที่ 7 นึกถึงธรรมชาติที่เหมือนกันของสัตว์ทั้งหลาย
นี่คือวิธีกำจัดความเครียดขั้นสุดท้าย นั่นคือ มองให้เห็นความเสมอกันระหว่างสัตว์ทั้งหลาย รวมทั้งคนอื่นและตัวเราเองว่า ต้องเผชิญความลำบากในสังสารวัฏเหมือนกัน ต้องอยู่ในครรภ์ ต้องกินอาหาร ต้องดูแลขันธ์ 5 ต้องถูกโรคภัยเบียดเบียน แต่แก่ ต้องเจ็บ และสุดท้าย “สัตว์ทั้งหลายต้องตาย” ทกคนต้องตาย ความตายเป็นปลายทางของชีวิตเหมือนกันหมด ไม่ว่าผู้นั้นจะยากดีมีจนอย่างไร เขาและเราก็ไม่ต่างอะไรกัน เราไม่ต้องเครียดเพราะน้อยใจไปอิจฉาเขา ไม่ต้องเครียดไปโกรธเขา หากแต่มองให้เห็นปัญหาต่าง ๆ ในชีวิตเขาเหมือนกันกับเรา

จริงอยู่แม้จะเป็นเรื่องทำได้ยาก หากเราตกอยู่ในภาวะถูกเอารัดเอาเปรียบมาก ๆ แต่ก็ต้องคิดเรื่องอย่างนี้ไว้บ้าง เพราะสิ่งที่ทำได้ยากเมื่อเราทำได้ เราจะเป็นผู้ได้รับประโยชน์ทางด้านจิตใจโดยตรง ด้วยเหตุนี้เอง สามเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจึงสอนให้เจริญมรณสติกรรมฐานเป็นประจำ มองให้เห็นว่า ตายแล้วเอาอะไรไปไม่ได้ เศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดก็ไม่มีใครเอาสิ่งใดไปด้วย แม้คนที่รักที่สุดคือบุตรธิดา ภรรยาญาติก็ต้องทิ้งไว้ข้างหลัง ไม่มีใครชวนใครไปอยู่ด้วย แม้ชวนก็ไม่มีใครไปด้วย แม้จะรักกันเพียงใดก็ตาม ถ้าเราคิดอย่างนี้บ้าง ชีวิตก็จะหายเครียดได้ในพริบตา


พุทธวิธีคลายเครียด โดย พระศรีญาณโสภณ วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก กรุงเทพมหานคร
หลักพิชิตความเครียด


ระดับความใสของน้ำ เริ่มตั้งแต่ชอบปากแก้วลงมาจนถึงก้นแก้วว่าแตกต่างกัน เมื่อใสก็จะมองเห็นตะกอนที่หยาบและละเอียดปัญหาที่เราแก้ไม่ได้ มองไม่เห็น เมื่อใจนิ่งอารมณ์เย็น ก็จะเปิดออกมาให้เราเห็นปม

เป็นเรื่องที่น่าคิดว่า คนไม่เคยทำสมาธิเลย พอวันนั่งทัดนั่งนิ่งตัวตรงทำให้ให้สบาย ๆ หายใจให้ลึกยาวเพียงไม่กี่นาที ปัญหาต่าง ๆ ที่ติดขัดก็เรียงลำดับออกมาเป็น 1,2,3,4,5 ให้เรามองเห็นว่าสิ่งไหนทับซ้อนสิ่งไหนอยู่ แล้วเราก็ค่อย ๆ แก้ปัญหาตามลำดับยากง่าย โดยปกติถ้าใจขุ่นมัว ปัญหาต่าง ๆ จะมั่วทับซ้อนกันไม่ให้เงื่อนปม คนส่วนใหญ่จึงหลงไปแก้ปัญหาที่ถูกปัญหาหญ้าปากคอกทับเอาไว้ ไปแก้ปัญหาที่ยังไม่เป็นปัญหา ยิ่งแก้ก็ยิ่งเครียดหนัก เพราะแก้ไม่ได้ แก้ปัญหานี้กลับไปเกิดปัญหาใหม่ให้เครียดไม่สิ้นสุด

ทางที่ดี ขอเชิญชวนให้ศึกษาวิธีคลายเครียดโดยไม่ต้องกินยานั่นคือ อาบน้ำ รับประทานอาหารเบา ๆ ใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ นั่งให้สบายผ่อนคลายอารมณ์ที่ห้องพระ หรือระเบียงบ้างก็ได้ หรือใต้ต้นไม้ใหญ่ตามความเหมาะสม แล้วกำหนดดูลมหายใจเข้า-ออกให้ลึก-ยาวติดต่อกันตลอดเวลา ประมาณ 30 นาที อารมณ์จะตกตะกอน แล้วจะมองเห็นปัญหาเป็นลำดับชั้น ตั้งแต่ปัญหาที่ยากที่สุด จนถึงง่ายที่สุด วางเรียงลำดับไว้ให้เรา พูดไปก็เป็นสิ่งที่เหลือเชื่อ แต่ทุกคนจะพบความจริงอย่างเดียวกัน เพราะนี่คือวิธีธรรมชาติที่สุด จิตกับอารมณ์ก็ไม่ต่างอะไรจากแก้วกับน้ำ ต้องนิ่งจึงจะมองเห็นปมคลายเครียด
วิธีกำจัดความเครียดด้วยปัญญา

ต่อไปนี้จะเป็นการนำเสนอวิธีกำจัดความเครียด ต่อจาวิธีคลายเครียด การคลายเครียด เป็นเพียงวิธีบรรเทาเบื้องต้น เหมือนรับประทานยาบรรเทาปวด ทายาคลายกล้ามเนื้อ ยังมิใช้ยารักษาให้หายขาดแต่ธรรมะขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้านั้น มิใช่เพื่อบรรเทาหากแต่เพื่อกำจัดเด็ดขาด ในที่นี้ข้าพเจ้าขอนำเสนอวิธีการง่าย ๆ ดังนี้

วิธีที่ 1 กล้าเผชิญความจริง
ความเครียดทั้งปวงเกิดจากความวิตกกังวล คนเราจะวิตกกังวลทุกอย่าง เมื่อความจริงยังไม่ปรากฏ ต่อเมื่อความจริงปรากฏเสียแล้วปัญญาก็เกิดเอง ยกตัวอย่างนักกีฬา ก่อนแข่งขันก็วิตกกังวลเกรงจะแพ้แต่เมื่อการแข่งขันเริ่มขึ้น คือเผชิญความจริงแล้ว สติปัญญาที่จะแก้ปัญหาก็มาเอง แรงผลักในการต่อสู้ การแก้ปัญหาก็ตามมา ยิ่งกับคนที่ต้องดูแลคนป่วยหนัก หากไม่มีกำลังใจพอจะยิ่งเครียดไม่มีทางออก วิตกกังวลไปสาระพัดอย่าง ถ้าจิตใจไม่เข้มแข็งกล้าเผชิญความจริง คนเฝ้าป่วยอาจหมดแรงก่อนคนป่วยจริง โดยเฉพาะทรงสอนเรื่อง “ทุกข์” มิใช่สอนเรื่อง “สุข” ทรงนำเสนอความทุกข์ประเภทต่าง ๆ เช่น ทรงสอนวิธีหาเหตุแห่งทุกนั้นว่ามาจากความทะยานอยาก

จากนั้น จึงทรงแสดงความดับทุกข์ เหมือนเราดับไฟที่ลุกโชนเผาไหม้สิ่งต่าง ๆ อยู่ เมื่อไฟดับความร้อนก็หายไป ความเย็นก็ปรากฏ จากนั้น ทรงแสดงทางสายกลาง คือการไม่ทำอะไรสุดโต่ง หรือเรียกง่าย ๆ ว่า “ความสมดุลในการดำรงชีวิต” อันเป็นเหตุให้เกิดความสุข


วิธีที่ 2 เข้าใจเรื่องอารมณ์ของตนและของคน (จริต 6)
น่าคิดเป็นอย่างยิ่งว่า สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตรัสแสดงความแตกต่างของคนที่จริต ทรงแสดงว่า คนเหมือนกันแต่ไม่เหมือนกัน ก็เพราะชอบไม่เหมือนกัน พฤติกรรมไม่เหมือนกัน ท่านเรียกว่า จริต.
คนเหมือนกัน แต่ถ้าจริงต่างกัน ก็จะมีอารมณ์ต่างกัน ความต่างกันของอารมณ์นี่เอง ที่ทำให้มนุษย์เราคิดต่างกัน และเกิดความขัดแย้งกันตลอดเวลา กระทั่งนำความเครียดมาให้เรา ด้วยเหตุนี้ เราจึงจำเป็นต้องเรียนรู้พฤติกรรมของคนใน จริต 6 คือ

คนบางคนรักสวยรักงาม ชอบแต่งตัว ชอบประดิษฐ์ ทำงานช้าแต่ละเอียด คนประเภทนี้ท่านเรียกว่า คนราคจริต

คนบางคนใจร้อน หงุดหงิด ชอบแสดงอำนาจเป็นนิสัย ทำอะไรเร็ว พูดเร็ว ไม่สนใจเรื่องละเอียด ชอบหลักการมากกว่ารายละเอียด คนประเภทนี้ท่านเรียกว่า คนโทสจริต

บางคนชอบแสดงว่าตนไม่รู้อะไรไว้ก่อน เพราะปลอดภัยเพราะกลัวผิด กลัวถูกตำหนิ กลัวถูกใช้งาน การไม่รู้คือไม่ต้องทำ เมื่อไม่ทำก็ไม่ผิด ท่านเรียกว่าคนพวกนี้ว่า คนโมหจริต

บางคนเชื่อง่าย ชื่นชมอะไรง่าย ๆ โดยไม่พิจารณา หรือตำหนิง่าย ๆ แล้วกลับชื่นชมอีกเมื่อคนอื่นชื่นชม แปลว่ากลับคำได้ง่าย ทำตามคนอื่น ไม่มีจุดคิดของตนเอง เรียกว่าคนสัทธาจริต

บางคนชอบคิด ขอบแสดงเหตุผล ชอบศึกษาเรียนรู้ ชอบหาความจริงของเรื่องนั้น ๆ นิสัย ไม่เชื่ออะไรง่าย ๆ จนกว่าจะเห็นได้ปัญญาของตน ท่านเรียกว่า คนพุทธิจริต

บางคนชอบจับจดฟุ้งซ่าน ชอบบ่น จู้จี้จุกจิก ทำงานแบบหยิบโหย่ง ไม่จับอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ชอบเป็นผู้ตามมากกว่าผู้นำ คิดมาก กังวลมาก ท่านเรียกว่า คนวิตกจริต

จำง่าย ๆ ว่า คนทั้ง 6 ประเภทนี้คือ คนราคจริต, โทสจริต,โมหจริต,สัทธาจริต, พุทธิจริต และวิตกจริต เป็นลักษณะพฤติกรรมของคนที่เราต้องเรียนรู้เขาให้เข้าใจ เมื่อเข้าใจแล้วก็จะไม่เครียด
โรคจิตเป็นความผิดปกติของจิตใจอีกแบบหนึ่งที่มีระดับความผิดปกติรุนแรงมากและรุนแรงกว่าโรคประสาท กล่าวโดยง่ายว่า คนที่เป็นโรคจิตก็คือ "คนบ้า" อาการของโรคจิตนี้อาจมีสาเหตุมาจากความบีบคั้นทางจิตใจและร่างกาย ซึ่งเป็นการปรับตัวที่ไม่ดีเป็นผลของการเรียนรู้และได้รับการกดดันอย่างรุนแรงหรือความบกพร่องของสภาพชีวเคมีของร่างกาย ลักษณะอาการที่สำคัญของโรคจิต คือ อาการหลงผิดและประสาทหลอน

โรคจิตนั้นมีหลายประการ ซึ่งจะขอยกตัวอย่างมาพอเป็นที่เข้าใจ ดังนี้

โรคจิตหวาดระแวง (Paraniod Reaction) โดยมีอาการหลงผิดคิดว่ามีคนปองร้าย คิดว่าตนเองเป็นบุคคลสำคัญที่ยิ่งใหญ่ หรือ คิดว่าตนเองเป็นโรคอย่างหนึ่งทั้ง ๆ ที่ไม่เป็นความจริง สาเหตุของโรคจิตชนิดนี้ เกิดจากเพราะเป็นคนอารมณ์อ่อนไหว ขี้ระแวงสงสัย ไม่ไว้วางใจคน อิจฉาริษยา เป็นต้น
โรคจิตคลุ้มคลั่งเศร้าหมอง(Manic - Depressive Reaction ) มักเกิดกับหญิงมากกว่าชาย ผู้ป่วยจะมีลักษณะอารมณ์ที่แปรปรวนและบิดเบือนไปมากอาการทางอารมณ์ที่แสดงออกมานั้นจะเป็นไปได้ทั้งสองแบบ คือ บางครั้งเศร้าหมองหดหู่ใจ แต่บางครั้งก็ตื่นเต้นคลุ้มคลั่ง สับเปลี่ยนกันได้เรื่อย ๆ

โรคจิตอารมณ์เศร้าในวัยต่อ (Involutional psychotic reaction) มักเกิดกับคนในช่วงวัยต่อ ระหว่างวัยกลางคนกับวัยชรา อาการที่สำคัญ คือ มีอารมณ์เศร้ามาก วิตกกังวล นอนไม่หลับ พลุ่งพล่านกระวนกระวายและหวาดกลัว

สาเหตุอาจมาจากการไม่ยอมรับความจริงตามกฎเกณฑ์ของสังคมหรือธรรมชาติ เช่น ไม่ยอมรับว่าตนเองแก่ หรือ ขาดหลักประกันแห่งชีวิต โรคจิตเหล่านี้ เมื่อสรุปแล้วก็มีสาเหตุอยู่ 3 ประการ คือ
1.พันธุกรรม ซึ่งได้รับการถ่ายทอดมาจากยีนส์ของพ่อแม่
2.ด้านอวัยวะร่างกาย เนื่องจากการทำงานที่ผิดปกติไปก็อาจจะเป็นตัวต้นเหตุที่นำไปสู่ความผิดปกติทางจิตได้ เช่น ความเศร้าโศกที่เกิดขึ้นทันทีภายหลังคลอดที่เรียกว่า Postpartum reaction นั้นก็เป็นเพราะความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและรวมทั้งความอ่อนเพลียของร่างกาย
3.ด้านจิตวิทยา ได้แก่ พื้นฐานทางอารมณ์ สติปัญญา ทัศนคติ และอื่น ๆ เช่น การขาดความสุขในการใช้ปาก การขาดพ่อแม่ เป็นต้น
4.สังคมและวัฒนธรรม โรคจิตบางประเภท เช่น โรคจิตซึมเศร้าที่ก่อให้เกิดการฆ่าตัวตายนั้นมักจะพบมากในสังคมแบบอเมริกาที่มีภาวะเศรษฐกิจเสื่อมโทรม แต่จะพบได้น้อยในสังคมของประเทศแถบตะวันออกซึ่งประชาชนเป็นชาวพุทธ

โรคจิต >>> อะไรคือโรคจิตเภท

โรคจิตเภทเป็นภาวะความเจ็บป่วยอย่างหนึ่งของมนุษย์ โดยที่ผู้ป่วยจะมีพฤติกรรม ความคิด แตกต่างจากบุคคลทั่วไปอย่างมาก อาการที่พบได้ในภาวะความเจ็บป่วยของโรคนี้ ได้แก่
มองโลกผิดไปจากความเป็นจริง

ผู้ป่วยโรคจิตเภทมักมองโลกผิดไปจากความเป็นจริง ซึ่งแตกต่างจากคนทั่วๆไป ผู้ป่วยอาจจะมีอาการวิตกกังวล รู้สึกสับสน อาจจะดูเหินห่าง แยกตัวจากสังคม บางครั้งอาจนั่งนิ่งเป็นหิน ไม่เคลื่อนไหวและไม่พูดจาใดๆ เป็นชั่วโมงๆ หรืออาจเคลื่อนไหวช้า ทำอะไรช้าๆ ผู้ป่วยอาจมีพฤติกรรมแปลกๆ อยู่ตลอดเวลา

ประสาทหลอน
ผู้ป่วยอาจคิดว่ามีบางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้น ทั้งๆ ที่ความจริงไม่มีสิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้น เช่น ได้ยินเสียงคนมาสั่งให้ตนทำโน่นทำนี่ ได้ยินคนมาพูดคุยกับตน มาเตือน หรือมาตำหนิในเรื่องต่างๆ ทั้งๆ ที่ความจริงไม่มีคนพูดหรือไม่มีต้นกำเนิดเสียงเหล่านี้เลย ซึ่งเราเรียกอาการนี้ว่า "หูแว่ว" ผู้ป่วยบางคนอาจมองเห็นคน ผี หรือสิ่งของต่างๆ
ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่มีสิ่งเหล่านี้และไม่มีใครเห็นเหมือนผู้ป่วย เราเรียกอาการนี้ว่า "เห็นภาพหลอน"

ความคิดหลงผิด
ความคิดหลงผิดเป็นความเชื่อของผู้ป่วยที่ผิดไปจากความเป็นจริงและไม่ได้เป็นความเชื่อในวัฒนธรรมของผู้ป่วย ซึ่งความคิดหลงผิดในผู้ป่วยจิตเภทนี้มักจะแปลกประหลาดมาก เช่น เชื่อว่าพฤติกรรมของเขาหรือของคนอื่นๆถูกบังคับให้เป็นไปด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากต่างดาว เชื่อว่าความคิดของตนแพร่กระจายออกไปให้คนอื่นๆที่ไม่รู้จักรับรู้ได้ว่าตนคิดอะไรอยู่ หรือเชื่อว่าวิทยุหรือโทรทัศน์ต่างก็พูดถึงตัวผู้ป่วยทั้งๆที่ในความเป็นจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้น
ความคิดผิดปกติ

ผู้ป่วยจะไม่สามารถคิดแบบมีเหตุมีผลได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ป่วยพูดคุยกับคนอื่นไม่ค่อยเข้าใจ เมื่อคนอื่นคุยกับผู้ป่วยไม่ค่อยเข้าใจก็มักจะไม่ค่อยคุยด้วย ซึ่งส่งผลให้ผู้ป่วยถูกแยกให้อยู่คนเดียว


การแสดงอารมณ์ไม่เหมาะสม
ผู้ป่วยมักจะแสดงอารมณ์ไม่เหมาะสมกับเรื่องที่กำลังพูด เช่น พูดว่าตนกำลังถูกปองร้ายจะถูกเอาชีวิต ซึ่งขณะพูดก็หัวเราะอย่างตลกขบขัน (โดยไม่ใช่คนปกติที่ต้องการทำมุขตลก)
พบได้บ่อยเช่นกันที่ผู้ป่วยจิตเภทจะไม่ค่อยแสดงสีหน้า หรือความรู้สึกใดๆ รวมทั้งการพูดจาก็จะใช้เสียงระดับเดียวกันตลอด ไม่แสดงน้ำเสียงใดๆ (monotone)
ซึ่งอาการของผู้ป่วยจิตเภทนี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นเรื้อรัง มีบ้างในบางคนที่มีอาการเพียงช่วงเวลาสั้นๆและสามารถหายเป็นปกติได้ แต่ก็มักต้องการการรักษาที่ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานเหมือนๆ กัน
ในเรื่องของการฆ่าตัวตาย

การฆ่าตัวตายเป็นเรื่องที่เป็นอันตรายมากสำหรับผู้ป่วยจิตเภท ถ้าผู้ป่วยพยายามฆ่าตัวตายหรือมีการวางแผนที่จะทำอย่างนั้นควรจะต้องให้การช่วยเหลืออย่างรีบด่วน เพราะผู้ป่วยจิตเภทมีการฆ่าตัวตายสูง


โรคจิต >>> อะไรเป็นสาเหตุของโรคจิตเภท

ในปัจจุบันยังไม่รู้สาเหตุที่แท้จริงของโรคจิตเภท ดูเหมือนว่ากรรมพันธุ์และสิ่งแวดล้อมจะมีอิทธิพลต่อการเกิดโรคนี้พอๆกัน นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ตรงไปตรงมาว่ายีนส์อะไร สารเคมีตัวไหน หรือความเครียดแบบใดที่เป็นสาเหตุของโรคจิตเภทนี้โดยตรง

โรคจิต >>> การรักษาโรคจิตเภท
มีวิธีการรักษาที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยผู้ป่วยจิตเภทนี้หลายวิธี

1.ยาต้านโรคจิต
ยาต้านโรคจิตได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเมื่อประมาณ 40 กว่าปีก่อน ซึ่งช่วยเหลือผู้ป่วยจิตเภทได้มาก ทีเดียวในการลดอาการที่ป่วยอยู่ และช่วยให้กลับมาทำงานได้เกือบเหมือนเดิม แต่ยาก็ยังไม่สามารถรักษาผู้ป่วยจิตเภทให้หายขาดได้ หรือไม่สามารถรับประกันได้ว่าอาการของโรคจะกำเริบกลับมาเป็นใหม่อีกตัวยาและขนาดของยาจะต้องสั่งโดยแพทย์ผู้ชำนาญเท่านั้น

จะต้องกินยาต้านโรคจิตไปนานเท่าไร
เป็นคำถามที่ผู้ป่วยและญาติจะถามบ่อยมาก
พบว่าร้อยละ 80 ของผู้ป่วยจิตเภทถ้าไม่ได้รับยาต่อเนื่องมักมีอาการกลับเป็นซ้ำของโรคอีก เ
แก้ไขล่าสุด: 3 ปี, 4 เดือน ที่ผ่านมา โดย admin.
  • หน้าที่:
  • 1
ใช้เวลาในการร่างหน้านี้: 2.31 วินาที
ดาวน์โหลด
when to stop aspirin in pregnancy cleocin gel with paypal payment finax canada paypal purchase zofran in uk levothyroxine 125 mcg tablet generic atomoxetin cost buy caverta without a script mometasona pharmacy order isoptin with no perscription free or low cost bupron sr bactrim medication classification benicar us companies only is generic disulphiram effective purchase indocin online comprar azulfidine original en madrid brand claritin buy antifludes junior generic shatavari uk paypal safe tofranil buy order salbumol online without rx retin a gel 0,1 weight gain online pharmacy buy betoptic dispersible aspirin overdose buy vermox overseas where can i order bystolic imiquimod warts review trial erection packs 2 discount non generic viramune online order lozol from mexico without prescription actonel shop net diclofenac sodium gel uses what medicines interfere with depo provera fast diamox delivery where to buy nexium where to buy diabecon ointment venlafaxina generic name ophthacare australia price ranitidine free shipping propecia delivery uk canada drugs zanaflex with prescription cialis originale prezzo in farmacia online no prescription uk for crestor levitra drug in usa pharmacy generic evista price combivent online legally canadian pharmacy no prescription aristocort reglan generico italiano dominican republic viagra drink purchase tadacip in uk ambien sleeping pills uk buy doxycycline online from uk doxycycline hyclate 50 mg price seroquel 25 mg tablet picture costco membership nhs caffeine ergotamine overnight pharmacy where to buy disulphiram without a prescription to buy bupron sr rx cipro 500mg skelaxin medication overnight delivery cheap ciprofloxacina free delivery order plavix online canada brand levitra tablets 40mg buy trazodone pills in the mexico what is trazodone hydrochloride used for over the counter medicine that acts as anteovin aspirin dosage for adults what drug classification is flagyl zerit generic wikipedia drugs metronidazol from canada how to use zyrtec oral drops prilosec drug oversea online prescriptions uk levitra professional no prescription reviews voveran sr pharmacy prices list get gasex toronto mexico pharmacy buy hyzaar finpecia for sale diclofenac sodium dosage 50 mg proventil hfa order fucidin without rx where can i get tizanidina can you get a dvt while on coumadin tegretol buy online uk tadalis next day where to inject phenergan mevacor perth australia discount keppra from canada imitrex roche precio argentina brand finast for sale is there a generic version of lipitor etodolac tablets uk micardis pct buy tesco malarone pgd used accutane the acne came back exelon careers cordova purchase tizanidina on line in india where can i buy valtrex in canada is januvia available over the counter does work discount alli weight aciclovir to purchase without a prescription buy prednisona in singapore acai for men in usa buy serpina online no prescription shortage of compazine cytotec buy online uk can you get tulasi does propecia come in generic form where to get biaxin pct genuine depakote where can i purchase letrozole what does ginseng do to nitric oxide best place to buy amlodipin in australia dipyridamole to buy neurontin from usa buy mentax online from india purchase ciplox in mexico safe buy aristocort online what is oratane made of indian generics online baclofen janumet online ordering liquid minomycin review keftab how to buy alti doxycycline online without rx what is the best over the counter alternative to viagra doxycycline costs rise azulfidine dosage rheumatoid arthritis leukeran buy online mexico where to buy sepibest with visa getting yagara in australia oder mg tablets of salbutamol where can i buy pyridium zyban drug in germany pharmacy herbal cialis uk amaryl buy online ireland el viagra es de venta libre en usa 30 mg prevacid over counter us online pharmacy no prescription tizanidinum crestor buy without buy actos 45 mg prescription drugs buy online uroxatral generic atrovent online pharmacy uk what is l thyroxine tablets bentyl online order best cialis sublingual prices mail order fluss 40 online buy vardenafilum tablets usa buy prednisolone without rx canada pharmacies online that sell anafranil cheapdiscountestrogennoprescription can you take cialis sublingual daily cat costa un diclofenac gel alli buy online australia canada pharmacy propecia drug in uk pharmacy generic erythromycin in usa aloprim without insurance accuran where to buy in canada trial erection packs 3 from mexico forzest next day shipping order nootropil medication by mail buy dipyridamole online mexico no prescription keflex for uti pregnancy buy atacand us discount alli otc can ciprofloxacin hcl get you high zestoretic 40mg best place to buy estro in australia brafix mg no prescription buy atorlip 5 without rx where to buy motrin 800 where to buy viagra super active online india salvent order by phone stediril no script ordering doxepin side effects of lamictal in women does viagra really work yahoo answers levothyroxine half life dogs minipress overnight shipping cheap cytotec dosage for fetal demise buy canadian lipotrexate altace side effects cough cheapest seroquel paypal methotrexate drugs pregnancy detrol la generic prices quinine sulfate side effects parlodel drug in canada pharmacy side effects of alli weight loss pills levitra 40 mg pills oratane mg canadian rx buy toprol xl in ireland order zydis rx purchasing compazine online uk purchase danazol online amantadine cost in canada no prescription pharmacies in canada singulair granules ingredients how long does wellbutrin side effects last lioresal doctors online usa buy medazole without prescription lamictal buy online us aldactone without a prescription from mexico what is florinef for cheap flucazole pills deltasone on line pharmacy that sells medrol can i order caffeine ergotamine online cipro over counter drug cheapest place to buy diclofenac azithromycin z pack 500 mg pharmacy artane castle shopping centre atorvastatin order what is tenormin best site get inderal antabuse with prescription best levitra prices 20mg online pharmacy seasonique buy australia buy keflex 10 anafranil buy online ireland rhinocort online pharmacy uk buy alli pills in the canada viagra tablets in lahore pakistan maxalt without a prescription from mexico buy zerit australia mobic in croatia discover egypt reviews viking princess valtrex online overnight delivery viagra without a prescription from mexico terramycin canadian online prilosec order online no prescription asacol online legally predalone canada sale what does topamax 100 mg look like albendazole chewable tablets 400 mg buy brand topamax comprar celexa portugal nizagara cheap canada pharmacy mexican export pharmacy unisom ordering no prescription trazodone by mail buy elimite tablets uk non generic torsemide is caffeine ergotamine a prescription drug best generic version wellbutrin order sertralina rx alesse prescription only lanoxin pills prescription nitroglycerin chest prevent fungsi obat pariet 20 mg tri cyclen 28 side effects buy frumil online pharmacy split cialis tablet hydrodiuril mexico companies only movalis italiano acheter mobicarte sur internet key pred canada aprovel lawsuit celebrex usa no prescription over the counter meds for valtrex orlistar medication side effects tretinoin 0,05 canada prescription erection packs 2 mist canada how to get purim in australia propranolol medication generic offshore pharmacy no prescription vicodin buy forzest fast shipping how to order hyzaar online buy hydrochlorothiazide pills in the uk dulcolax 100mg buy order metrogel online no presctiption deltasone uk buy where can i get lady era pills colonoscopy prep dulcolax pills donde comprar malegra fxt atarax over the counter drugs pharmacy thyroxin without a prescription non prescription singulair pharmacy side effects of glucophage metformin cialis price paypal amoxil from canadian pharmacy order purinethol canada lipitor 100mg cheep buy vpxl online thru paypals safe tadalis no precription buying brand amoxil gasex tablets himalaya vasotec canada head office what is ranitidine pills used for best place to buy ephedraxin in mexico buyers of prazosin canada levaquin for prostatitis dosage what are the side effects of prednisone in adults drugs similar to ranitidine order anafranil online canada albenza for sale usa lamisilate cost in canada lotrisone cheap australia pharmacy how many clomid tablets to take a day fluoxetina lawsuit american aricept nitroglycerin tablets without prescription zaditor comprare carvedilolo express canada online rythmol sr india rumalaya gel non perscription countries cytotec buy no prescription 10 pills canadian pharmacydade city fl where can i buy midamor in canada use toprol coupon online cost of isoniazid and rifampin sominex generico italiano beta val birth control online australia albenda uk sale generic for femara 2.5 mg promethazine codeine syrup online best india pharmacies online best pharmacy to order diflucan alli weight loss pills wikipedia how to buy confido in canada does taking paxil cause weight gain tegretol 400 mg tablets order midamor from canada without prescription decadron from china how to get decadron acquisto eulexin sicuro online comprar retino a cream 0,05 original en madrid zentel uk online oracea birth control online mexico order ahdhd pills western drug retin a ge metrogel drug in usa pharmacy cost of voveran strattera 60 mg wiki little round blue pill mylan a1 nexium 40 mg price india gonorrhea throat infection treatment best place to buy propecia in india online delta cortef india risperdal stopping your medicine order female viagra from uk without prescription altace medication assistance provera 10mg for 10 days comprar warafin portugal estradiol valerate canada online no prescription buy malegra dxt mg farmacia cialis delta cortef cheapest rate best place buy zerit pct health canada recalls erectile dysfunction pills diflucan fast mexico prazosin on the internet pharmacy mexico pletal noroxin order in the us what are the common side effects of fosamax pharmacy pre registration canada generic name beconase aq ranitidine 100 mg evecare uses medication what is zantac for dogs purchasing tadacip online uk z pack dosage and administration amantadine dogs dosage buy serophene online from mexico avodart ordering online pharmacy over the counter medicine that acts as nolvadex buy elocom online india order ciplox on line india cheap depakote buy online buy levitra plus with no script order motrin medication by mail where can you buy acai pulp colchicine pharmacy order best place buy probalan pct hoodia mexico companies only promethazine order on web acivir pills cheap canada pharmacy levitra plus sale prescription generic lexapro tablets from buy elocon use in pregnancy metformin 850 mg buy fexofenadine uk buy canadian zithromax zyloprim canada no prescription generic sepibest usa can you buy otomax online disulfiramo no prescription needed canadian online pharmacy where can i purchase anafranil buy abana usa binotal ampicillin 1000 mg buy ondansetrona online cheap buy pain meds online without script cloridrato de amantadina buying phexin using paypal how to purchase tadalis sx prednisone 10 mg tablets dosage levitra professional generic india proventil tablets purchase on line non prescription medrol pharmacy what is alesse used for estrace cheap us pharmacy compare prices prevacid coumadin legal us sominex india sale amoxiline brand positioning confido without a script differin online coupon code prednisona drug schedule online pharmacy colchicina levitra 20mg boots furosemide 40 mg prospect where do i buy cytoxan canadian cialis tablet buy salbumol tablets effects of prednisone on small dogs buy innopran xl pills no perscription meds tretinoin brands india where to get promethazine cough syrup klipal codeine shop net cheap cytotec for sale cvs pharmacy rx coupons pariet us companies only misoprost canada purchase cardizem lowest price order actoplus met from mexico without prescription kamagra oral jelly reviews and dosage hytrin online can we trust salbumol online how long does hyaluronic acid last altace no rx order non generic femcare antara buy mexico clozaril online with out prescription dostinex uk no prescription generic zyprexa online non prescription synthroid pharmacy where can i get viagra over the counter in sydney order colchicina on line india novo digoxin canadian medications without prescription chloroquine pharmacy prices list non prescription ortho tri cyclen benzac no prescription compare prices buy dipyridamole online from canada where to buy ranitidine for horses brand amoxil order by phone ortho cyclen pct buy order prevacid rx acquisto acai sicuro online can i order flovent online buy myambutol online reviews voltaren australia news what are the best online pharmacy side effects of cipro xl 500mg is generic viagra effective mail order synthroid amaryl composition entocort over counter bupropion costco price skelaxin generic release date order accutane india price buy cheapest ampicillin lortab side effects in children atorvastatin 40 mg no prescription buy esperal online without a prescription buy effexor xr inhaler canada overseas drug stores robaxin 500mg used for 100 pure acai berry 700mg review alesse reviews pill the drug celebrex what is it used for avalide canadian pharmacy kamagra 100 gold esperal online pay paypal brahmi tablets benefits long term side effects of rythmol sr hydrochlorothiazide in the uk now detrol price india order warafin uk pharmacy fastest lansoprazol uk delivery voveran sr online in usa how long do i need to take evista doksazosin lek express canada lozol uk sale where can i buy voltaren mg buy tizanidinum online with no prescription cephalexin capsules 500mg side effects how to get rid of gynecomastia nolvadex buy roxithromycin in uk cardizem in canada brand name carbozyne online what types of chloroquine are there orlistat without a prescription from uk cipro 750 mg 14 tablet voltaren tablets for sale buy olanzapine generic generic elimite india where to buy clomifene with echeck wellbutrin xl delivery system ampicillin on line in the usa amitriptyline trade name india kamagra oral jelly suppositories buy is generic amlodipin effective cyklokapron reviews and dosage furosemide medication group where can i buy aldactone for hair loss buy roaccutan online from uk who can prescribe seroquel in australia diclofenaco sodico 100 mg para que sirve cheap betoptic no prescription cheap herpes meds eltroxin canada sale chloramphenicol in croatia advair diskus without prescription pills online paxel uk endep shop net safe buy curacne online generic viagra plus switzerland diltiazem to buy in australia order triamterene hydrochlorothiazide what does promethazine dm contain order stromectol online without rx abilify weight gain 2 mg retin a 0 05 overnight shipping levitra now co uk buy acticin tablets india bactrim ?urup 200 40 mg nedir no prescription metformin online how to buy kytril in london baclofen online kaufen zetia drugs online purchases zyvox mg tablet buy cefadroxil xr without prescription buy frumil mg can you drink alcohol with azithromycin nhs quibron t tablets from buy does yasmin contraceptive pill cause weight gain betneval pommade sans ordonnance zanaflex drugstore.com cheap per pill ampicillin medication predisone with out script geriforte pill shortage escrow refills hcg review order ciprofloxacina on line uk zoloft sale famvir refills buy seroflo 100 pharmacy has best price rythmol sr side effects of carbozyne can you get norvasc discount generic vermox mebendazole quit smoking pills zyban buy generic cheap abana tabs site pour acheter la pilule alli best price for real minocycline over the counter pills to help get pregnant purchase frusemide on line in usa express shipping alavert long term side effects of avalide pariet 10 mg side effects hydromorphone 2mg price mircette pills online in the australia topamax coupons online sommerferien bayer 2012 medrol dosepak without rx ceftin 3days delivery levothroid discontinued best place to buy tretinoin 0,025 in canada can buy apo furosemida online best all natural erectile dysfunction pills prescription medrol dose pack what is it actoplus met generic name erexor canada overnight delivery cymbalta prescription assistance western drug protonix pharmacy buy drugs robaxin where can i purchase estro is lumigan better than xalatan how to take diclofenac sodium 50mg sarafem pill shortage where to get proscar pct where do i alesse in india amlodipine 5mg tab buy real evista mentax lowest price online what are the side effects of diovan 160 mg actos lawsuit florida safe buy eulexin online can you buy allegra over the counter what does lisinopril hctz 10 12.5 look like caffeine ergotamine mg order suppliers of plendil in us amoxycillin online order diclofenac gel online in us buy altace cheap purchase brand levitra on line in uk can you buy lasix over counter best place to buy raloxifeno in uk cialis fast canada what does abilify pills look like buy levitra online in canada buy medrol quick order permethrinum online no prescription with a mastercard clomid for men lamisil tablets cost plavix mg india propecia finasteride usa mail order ventolin online levitra super active ordering online pharmacy buy diclofenac tablets us caffeine ergotamine online forum demadex doctors online cipralex on line in the mexico tindamax online pharmacies with out prescription amaryl birth control online australia augmentin 875 mg price keflex cost walgreens venlor online order lov cost liv 52 what is albendazole yagara with prescription compare prices colchicine order norvasc online no prescription with a mastercard xenical pills uk flovent cheap australia pharmacy buy floxin with a mastercard tetracycline 30 day free trial cost comparison roxithromycin mg prescription donde comprar viagra sin receta mexico curacne online in uk costco pharmacy actos price where to buy estrofem online india purchase zyban in uk where to buy cheap generic ayurslim buy over the counter desyrel online cheap ginseng uk clomid 50 vs 100 mg bactroban noprescrition needed uk online pharmacy diltiazem pas cher finast overseas how to take live band photos order feldene on line india best place to buy klipal codeine in uk actoplus met online pharmacy uk buy voltaren emulgel mycelex g for sale philippines actoplus met noprescrition needed uk online pharmacy drugs similar to naprosyn innopran xl with prescription imitrex online canada accidently took 2 synthroid pills generic robaxin us olanzapine order in the us erection packs 3 order by phone complete list of generic birth control pills online forum generic alavert perscription plavix delivery nootropil tablets side effects suppliers of tinidazole in us voveran sr prices at costco paxil order online candica zentel 400 ulotka online pharmacy deltasone order ophthacare tablets buy ampicillin without rx adalat pills online in the mexico side effects of apo furosemide 40 mg microzide shortage celebrex reviews back pain retin a 0 025 delivery uk veterinary prednisone better than trandate buy mevacor discount pharmacy technician online degree programs can you get high off of etodolac 500 mg benadryl for men sale in uk buy rosuvastatin online us no prescription levofloxacin side effects nausea gabapentine canadian online overnight pharmacy cialis soft sale tabs where can i buy otomax online without a prescription safe to buy generic brand levitra from uk zentel birth control online us buy snovitra super power without a subscription side effects of nitrofurantoin mono 100mg order altace 10mg buy mirapex online in the united states without a prescription order beconase aq from india without prescription asacol use in pregnancy citalopram no prescription grifulvin v tablets uk cheap amantadine online consultation can buy aspirin online how to purchase furosemide online order remeron online no prescription with a mastercard adalat bonus pills deltasone birth control online mexico reviews on oracea generic risperdal in usa buy fluoxetine online pharmacy cheap genuine prednisone online silagra by mail order purchase plavix on line in usa amoxiline uk brand name get propecia uk chloromycetin online in usa tretinoin 0 05 prices cvs retin a 0 05 tablets side effects purchase prinivil cheap where to buy zovirax australia cialis sublingual refills calan coupon code flomax online is generic cymbalta safe free coupon for clarina where to buy cymbalta with visa discount diclofenac otc estrace coupons is evecare available over the counter buspar mg india lotensin where can i buy methotrexate injection shelf life where can i buy viagra in london are canadian medicines safe buy inderal mg online vasotec india pharmacy percocet medication side effects purchase clozaril on line in india can you get midamor fluoxetina canadian online finax 1mg finasteride stats 19 form levothroid side effects weight best generic relafen review buy anafranil paypal accepted femara reviews for men over the counter alphagan my canadian business communication lab fertomid generic equivalent allopurinol gout acute renagel online from uk buy cheap promethazine using pay pal voveran next day shipping online lopid purchase lasix online pharmacies with out prescription us pharmacies online that sell metformin valtrex pharmacy mail order best pharmacy to order lukol shopping for protonix affordable without prescription 3 key components healthy weight management program i pill haridra website pill rx health order flomax products ortho tri cyclen online from uk forum prescription buy phenergan online rogaine 5 mg mexico actoplus met buy australia purchase generic silagra pancha tulasi price advair no prescription fedex ups indian pharmacy cialis professional sinemet canadian pharmacy ayurvedic medicine for abortion how to take trimox mg xenical orlistat does it work forzest us pharmacy buy accuran have no prescription what drug category is finast american diabetes association aspirin therapy kamagra gold from usa purchase cheap zovirax cream acyclovir online geriforte pct buy kytril order on web can augmentin be used to treat chlamydia where to buy cleocin gel in canada safely generic uk paypal thyrox buy vardenafil on line abilify 5 mg side effects casodex discount capoten delivery lioresal pediatric dose xenical online rx orlistat overnight cleocin t lotion reviews abilify no prescription compare prices what is it like to work for exelon is mail order emoquette safe viagra official seller craigslist new york apartments for rent cipro brand positioning canadian pharmacy online plendil aciclovir max dose roxithromycin no prescription needed canadian online pharmacy will plavix generic 2012 lamictal drugstore com pricing can i get arrested for buying prescription drugs online kelnor over counter how to get birth control pills without prescriptions simvastatina mg mexico amaryl reviews and dosage canadian online pharmacy for effexor xr cialis super active over the counter australia estrofem buy online mexico order duphalac online no prescription with a amex tadalis pills online in the india revatio for sale philippines pill rx health prometrium products comprar lanoxin online where to buy prinivil mg best generic prandin sites 2012 updates in levaquin lawsuits buy unisom online cheap maxalt canada head office retin a 0,05 on line in the india prilosec shopping canadian estrace buy actos tablets can order vpxl online prilosec to buy in the uk without a prescription snovitra super power for dogs buy can you buy cabaser over the counter in germany decadron injection dose for poison ivy purchase clomid in australia donde comprar ginseng coreano rojo best place to buy metronidazole in mexico buy renova low cheap price best site to buy lipitor safe to buy doxycycline online buy omnicef without a prescription from canadian pharmacy buy tretinoin 0 025 in india online mentat ds syrup generic 2013 drugs where to buy vagifem online without rx beat way to order styplon buy generic cheap accutane online female viagra us companies only ordering leukeran usa erection packs 3 from canada toprol xl 50 mg generic prednisone cheap buy beconase aq usa us online pharmacy no prescription toradol vibrox capsules 100mg doxycycline alcohol generic cialis online uk c ratioph australia pharmacy can i order alesse online where to buy generic colchicine tablets oxybutyninum medicine online florida trial erection packs 3 ordering medrol canada low price tricor uk cheap zaditor no prescription no prescription minipress where do i danazol in australia nitrofurantoin refills cephalexin generic wikipedia drugs buy lansoprazol tablets canada nexium esomeprazole tablets depakote purchase elavil lawsuit canada buy tretinoin tablets us online no prescription uk for indocin bisoprololi fumaras limited india geriforte medicine online asacol mr side effects shallaki buy online us pharmacy buy drugs toprol xl viagra samples quick ship 3 5 days generic synthroid cost acquisto suprax sicuro online doxycycline cost cvs star pharmacy nogales mexico celebrex for sale australia cvs pharmacy online order voltaren no rx canadian pharmacy buy levothyroid pills in the uk generic tegretol uk paypal protonix mg uk order pills from mexico generic brand for alli unisom over the counter canada buy cheap pariet pills all types fucidin pills asacol cheap online florinef purchase in canada no prescription buy salvent without a subscription get bupron sr las vegas best place to buy imitrex in india what is phenergan mg used to treat fincar without insurance famvir shop net buy prograf 50 serious side effects of cymbalta generic aricept usa cost of mail pravachol zertalin without a prescription buy loreal shampoo online india thyroxine buy india sale sarafem furosemide mechanism of action mims naprosyn 500mg tablets side effects best place buy mentax buy cheap femara where do i yasmin in india clonidine adhd side effects bupropion on line no script pill identifier extacy pure pomegranate juice nutrition purchase seroflo cheap getting voltaren in australia cipralex over the counter uk order imitrex online no presctiption amoxil capsules what is the typical dose of topamax for migraines cheapest crestor paypal buy hong kong cheap xalatan i want to pay some retino a cream 0,05 alli orlistat 120mg genuine metformin best price pharmacy has best price etabus online levlen purchase low dose remeron for insomnia purchase motilium lowest price bactrim new zealand para que sirve el flagyl 500 mg prilosec online cheap buy viagra online free shipping best site for luvox safe to buy generic retino a cream 0,05 from canada diflucan sospensione 10 mg caffeine ergotamine italiano paroxetine buy online mexico hyzaar 100 buy flucazole tablets mexico order erection packs 2 without rx overseas pharmacy no prescription tretinoin 0 025 order terramycin from buy amaryllis plant side effects of wellbutrin xl and alcohol mestinon usa cvs prices synthroid and birth control pills interaction indocin tablets used what is the cost of viagra in canada acheter renagel pas cher buy cardura 100 wellbutrin sr mist canada is there a shortage of finpecia apo furosemida no prescription propecia medication overnight delivery actoplus legal in england ginette 35 shopping buy cialis europe order aristocort on line usa prednisone z pack dosage indian generics online zyprexa over the counter kamagra gold what is the drug cozaar used for retin a without a prescription from india what are the side effects of the drug requip bactrim cause weight gain original lariam online generic plan b cvs buy clomid mexico are generic drugs manufactured in india safe generic alti doxycycline us acheter viagra forum best place to buy cialis super active in usa canadian drug company ginseng canadian midamor tablet how long to get depakote out of system where to buy cheap generic wellbutrin sr what is best cialis viagra or levitra levlen from uk what are augmentin tablets used for buy benzac in australia ginseng prices 2011 tn cytotec drugs for sale nootropil over the counter uk promethazine to buy from europe to buy viagra online canada mometasona pills buy online pharmacy rx1 reviews buy cialis from china can you only get sepibest on prescription kwikmed coupon 10 tadalis medicine children zoloft costco pharmacy where to buy cheap generic flucazole new over the counter inhalers reviews on topamax weight loss cheapest place to buy duphalac is zithromax an over the counter drug ordering mometasona india hydrodiuril canada overnight delivery where to mircette buy brand diltiazem dyazide fast usa pharmaceutical society ireland store brand prevacid extendaquin for men in usa buy alesse ethinyl estradiol birth control ampicilina mexico no prescription coumadin online from uk pill rx health ventolin products which uk site to buy cardizem diprolene online female viagra superdrug wood rx buy is mobic safe for dogs do i need a prescription for zyloprim cialis kopen in thailand mexican pharmacy no prescription disulfiramum atrovent 20 mg aristocort tablets for sale how to get amoxiline in australia atarax for sale uk order olistat on line uk can youtube buy levitra super active in ireland 20mg uk retino a cream 0,05 without rx buy lasix visa fastest way to get cialis trimox shop net buy viagra cape town over the counter anastrozolo where to buy zydis mg online pharmacy no prescription needed feldene aloprim tablets best site get fluticanose celexa brands india thyrohormone mg mexico what is cleocin drugs brand name ortho tri cyclen online raciper canada buy styplon hong kong atomoxetin buy australia proguanil and chloroquine tablets generic ciplox canada doksazosin lek cost in canada minocin price voltaren 50mg tab how much does nexium cost at walmart alli costco price etodolac mg canada ginette 35 cheap a list of all pills that get you high cost of viagra at walgreens pharmacy how to take protonix 40 mg methotrexate mechanism of action ppt can you only get naprosyn on prescription coversyl online legally has anyone bought generic viagra online ondansetron dose oral vantin usa sale accutane buy online cheap isotretinoin cabgolin uk boots diprosone mg india celexa reviews 2012 discount detrol from usa all types isoptin pills much clomid do take post cycle purchase nizagara on line in mexico atorlip 10 online pharmacy uk proscar mg price best price kamagra chewable remeron best online non prescription pharmacy buy cheap benicar pills side effects of diltiazem cd 240 mg buy prevacid without a subscription cheapest order paroxetine paxil generic lamisil viagra se vende sin receta ordering cozaar buy tetracycline online from canada online no prescription uk for estradiol valerate aprovel mg mexico torsemide side effects long term use liquid female cialis review prednisolone pill shop discount code zocor usa today confido in croatia retin a 0 05 on line no script better than klipal codeine albendazole with paypal payment buy minomycin pills in the canada how many diflucan pills can you take liv 52 buy online india order brand viagra without prescription avodart medication prostate cancer canadian pharmasudicals para que sirve el amoxil purchase buspar in australia nitrofurantoin mono mac 100mg caps used treat como se usan las pastillas cytotec para abortar etodolac dosage forms proscar generico online what is viagra side effect for men amaryl mail order india ciprofloxacin dosage uti online zetia india evista pills online in the canada pharmacy one billings mt hours oristal pills online in the canada mexican pharmacy no prescription metocarbamol amoxil generic brand name oxytrol patch dose prometrium mg order birth control pills aspirin where to purchase vardenafilum tretinoin cream usp 0.025 side effects raloxifeno fast mexico avandamet non perscription countries best place to buy sildenafila in mexico can you buy percocet in india tamsulozin buy without celexa online to buy bupropion in uk retino a cream 0 05 in the uk erythromycin 500mg price epivir hbv canadian pharmacy gabapentine spain cephalexin uk brand name order exelon from usa without prescription prednisone 20mg dogs detrol maximum dosage can i get high on diltiazem gabapentine canada drug store rogaine 5 canadian online overnight pharmacy is generic detrol available in usa cefadroxil medicines buy frumil capsules dulcolax supplier in uk propranolol generic india can we trust pilex online purchase risperdal on line in australia sildenafilo 50mg what is generic priligy i missed my dose of paxil buy atorvastatin generic seasonique over the counter ordering low dose baclofen promethazine hcl 12.5 mg buy singulair online from canada cheap canadian metronidazole no prescription over counter plavix purchase lozol in us what is sustiva pills used for safe to buy generic zestoretic from uk silagra cost super avana pills drugstore can i make retino a cream 0 05 buy rosuvastatin quick where to buy allopurinol tablets 100mg roxithromycin limited india cheap ditropan uk liv 52 express canada where can i get saw palmetto flovent fast uk cialis brand in india celexa prices at costco dutasterid medication pyridium 100mg tab buy ortho tri cyclen pills online buy aristocort capsules amitriptyline pharmacy coupons where to get cheap accutane lansoprazol on line in the uk uk pharmacies online that sell skelaxin how to make cheap homemade drugs buy brand viagra without rx ordering roxithromycin uk order plavix 75 mg online what kind of medicine is bupropion can you buy kamagra london alli mg india buy over the counter cialis super active online amerimedrx viagra how to get terramycin lynoral lawsuit order predalone online no presctiption nizoral drugs for sale atomoxetine adhd depression yasmin pills online in the canada ordering celexa mexico requip buy online ireland imuran no prescription canada pharmacy that sells lopressor how to buy shallaki in london brafix mail order side effects of adalat 30 mg mometasone furoate ointment fucidin buy online ireland does cialis once a day work buy gabapentine pills in the us uk pharmacies online that sell apo clopidogrel is there a generic cialis in canada cheap alphagan p eye drops is there a shortage of methotrexate pills express shipping coreg purchase generic cipro is it illegal to order generic oracea generic decadron uk clarina discount code comprar danazol en argentina ponstel online from usa which uk site to buy betapace online pharmacies for purchasing antibiotics seroquel pills drugstore cialis jelly india sale where can i get some benicar buy ipecac syrup online australia buy micardis 5 non generic atrovent benicar low dose birth control european association of faculties of pharmacy amoxil buy online us where to buy sumycin without a prescription medicine bactroban cream is generic malegra fxt effective plendil online sales prescription without doctor visit lipitor prices at costco generic suprax cefixime terbinafine hydrochloride cream boots revia sold over counter predalone buy online ireland order erection packs 2 rx purchasing cymbalta online alphagan sale brimonidine tartrate pravachol cheap uk pharmacy blue pill 8000mg buy bupropion hydrochloride how to take phenergan mg diclofenac sodium tablets usp monograph what is tadalis mg used to treat cialis class action lawsuit depakote discounted buy cheap zithromax no prescription sertraline weight gain uk ceftin legal in england to buy atarax 10mg why has atomoxetin been discontinued minipress legal us cilest canada sale florinef delivered to your home tadapox canada drug store periactin online store what is prazosin hcl disulfiramo for men sale in uk proscar vs propecia for hair loss generic synthroid same can you buy lotrisone discount generic professional cialis reviews bentyl dosage too high purchase generic allegra d online elocom krem.sk detrol prix en pharmacie en france do i need prescription for viagra canada us pharmacies online that sell coumadin usa buy valaciclovir without prescription how much is rythmol sr tablets get female viagra toronto prednisolone for dogs 5mg ordering ciplox usa canadian health card version code where can i get thyroxin pills anafranil from uk malegra fxt dosage recommended glyset from canada recommended dosage amitriptyline fibromyalgia purchase motrin in canada alesse buy mexico viagra online prescription canada cheapest asacol in the uk ordering celebrex uk buy prilosec singapore where could i buy methotrexate without prescription online sample buy viagra zerit pharmacy order best place to buy propecia in canada bupropion online without rx pill rx health sumycin products cipla generic viagra review best price generic viagra best place to buy arava without a prescription nitroglycerin explosive price purchasing tofranil online uk lansoprazol shopping buy micardis hong kong 100 mg minocin elimite buy mexico uk pharmacies online that sell erection packs 2 buy diprolene online safely zithromax antibiotic chlamydia requip generic india clarithromycin 500 mg side effects ovulation signs and symptoms on clomid hydrochlorothiazide lisinopril combination erexin v discount voucher how to use cytotec tablets for abortion prinivil to buy in the canada without a prescription generic vantin long term side effects of cystone topamax order online no prescription mexico pharmacies online that sell zetia where can i get trial erection packs 1 from buy benadryl for dogs dostinex on line can you order esperal risperdal 100 accuran online with out prescription buy artane perth australia levitra 100mg buy rizatriptan maxalt price viagra super active medication side effects what is viagra plus mg used to treat acivir pills discount voucher what does atarax make you feel like hydroxyzine where can i get free viagra samples brahmi oil for sale levothroid side effects mayo clinic detrol with no rx venlor online sales how to take estrace and prometrium danazol generic release date buying lipothin top 10 online cabaser sites where can i buy plavix generic dyazide pharmacy order avandamet thailand buy innopran xl online in the united states without a prescription generic zetia overnite shipping what is amitriptyline used for in cats forest pharmaceuticals lexapro discount where can i get sepibest med cab alli fincar mexico companies only buy ginette 35 pills in the india how should nitroglycerin be stored dove comprare ginseng 30 mg remeron reviews where to v gel best place to buy retin a 0,025 in india doxycycline over the counter canada ophthacare for dogs where pariet where to buy medrol online uk serevent birth control online mexico cialis online express delivery relafen order in the us buy fluss 40 low cheap price canada buy luvox without prescription aleve lowest price online anacin online overnight shipping cheapest sarafem tablets uk original brand viagra online can you buy retino a cream 0,05 half price retino a cream 0,025 online pharmacy no prescription needed finast weight loss pills topamax unisom pregnancy uk billig ranitidine online kaufen buy ciplox without prescription levlen 100mg cheep mexican pharmacy no prescription cialis sublingual estrace online uk very cheap atarax aleve canada where available tetracycline mail order india side effects of doxazosin mesylate 4 mg does viagra work better than cialis cheapest singulair prices buy elocom greece how often to take actonel diflucan online uk minocycline trade name in india benadryl fast uk can order tadacip canada where to buy robaxin trileptal prescription only cytotec abortion side effects forum how much does diamox cost in australia uses of nolvadex for men online pharmacy schools in usaa safe to buy generic prednisona from usa no prescription deltasone sale riomont offshore pharmacy reviews forum slimming tablets alli norvasc side effects patient reviews zebeta max dose buy prilosec online uk prescription drugs mexico prices zitromax buy without lansoprazol online with out prescription best place buy serpina pct triamterenum shortage abilify prescription overnight delivery is it legal to buy cialis from canada most common side effects of topamax safe place order azurette purchase generic phenamax online lantus with no prescription where to buy depakote with amex retino a cream 0,025 online in usa fish tetracycline canada buy strattera without a script voveran sr fast mexico penegra sale cheap cordarone where can i get digoxin canadian pharmacy online estro lexapro usa no prescription c ratioph birth control online us canadian drug company mometasona anteovin brand positioning over the counter drugs similar to cardizem uk buy doxi 1 without prescription zovirax generic usa metronidazol in usa provera us companies only erythromycin labor and delivery zetia to buy in the canada without a prescription dapoxetine with no perscription ultra low dose cialis professional testosterone pills zofran tablets dosage nitroglycerin without prescrip buy minocycline online mexico no prescription retino over the counter usa rosuvastatin vs atorvastatin vs simvastatin buy viagra online next day delivery uk free or low cost riomont can you buy cialis soft in ireland pill shop roaccutan lowest price online levitra generic real buy aceon generic can you legally buy medication online buy prilosec boots pharmacy suprax to buy in the usa without a prescription dutas online without prescription buy coversyl online uk no prescription how long does sarafem trazodone weight gain side effects can u buy zantac over counter tulasi in costa rica the chepest dilantin himcolin costco cialis last longer in bed buy doxycycline hydrochloride cheap esomeprazole magnesium trihydrate low price evista uk buy atacand with no rx pantoprazole dose upper gi bleed to buy generic viagra in the uk. buy anafranil fast shipping get online prescription viagra levitra plus pharmacy mail order singulair perth australia zyloprim suppliers overseas thyrox order januvia 100 mg tabletten venlor without a script retin a 0,05 pills online in the canada prednisolone for men in usa order styplon online no prescription with a visa buy cardura online canada no prescription buying amoxicilina from canada no prescription buy cytoxan capsules cefadroxil canada pharmacy can i make amoxicilina revatio piano terapeutico hydrodiuril buy online australia avana comprare side effects of saw palmetto capsules serpina not generic purchase wigraine on line in australia how to buy medazole online what are fertility drugs made of buy paxil on line suprax generic cheap costs maximum dose decadron im buying viagra online in the us entocort generic reviews flunil from uk low cost diclofenac order lipothin uk pharmacy can buy lansoprazol online birth control pills sominex dutasterid coupons where can i buy female cialis pharmacy has best price ampicilina pariet pills online in the usa order cholestoplex on line usa can you get off zyprexa side effects of cephalexin in babies does compazine cause weight gain buy duprost usa elocom cream uses buy generic propecia online no prescription where to buy tofranil online usa most reliable place to buy prednisone online viagra site of action inderal price india innopran xl buy online australia what are minocin tablets used for online benfotiamine india quibron t birth control online india hoodia mg mexico himcolin medication on line innopran xl noprescrition needed canada online pharmacy buy levothyroid usa buy cheap amoxil fast delivery 500mg buy arimidex fast shipping where to buy brand amoxil without a prescription cialis super active pills online in the india cheap canadian trental no prescription elimite tablets uses where to purchase coversyl best place to buy levlen in uk wellbutrin doses for quitting smoking generic penegra cost duetact buy uk what is feldene 20 mg brand cialis overnight shipping cheap list of illegal drugs bactrim ds online pharmacy buying pamelor best place to buy cialis walmart pharmacy jobs ohio generic amaryl uk canadian pharmacy buy nolvadex lukol coupon code precose cheap buy topamax without prescription buy keftab online india tadalis sx 20mg tab suhagra canadian pharmacy doxycycline medication on line buy nitrofurantoin in india online non prescription colored contact lenses wholesale ventolin inhaler dosage how to use lozol simvastatina for men sale in uk what is the cost of doxycycline lisinopril hydrochlorothiazide maximum dosage buy depakine chrono online amazon levothyroxin lowest price online prednisolone acetate ophthalmic suspension prices price for name brand vasotec where to get valtrex pct cialis super active drug in canada pharmacy wellbutrin without subscription luvox over counter albenza over the counter asacol 400 mg tablet ec cheap amaryllis flowers canada drugs what types of antivert are there tizanidinum india sale best place buy shuddha guggulu pct pharmacy mexico lanoxin sarafem pharmacy prices list elocom order rogaine 2 canada pharmacy best ed pill over the counter ordering amlodipinbesilat on line best place to buy erythromycin online how to effectively use methotrexate in rheumatoid arthritis buy levlen tablets mexico my lotrisone coupons buy minocycline mg online estrace buy online mexico german remedies ltd. mumbai cheapest alli weight loss pills can you buy diabecon in ireland xenical comprar online brasil buy zofran with mastercard lamisilate on line in the canada strattera from usa pharmacy non prescription nymphomax pharmacy fml forte pharmacy prices list research grade cozaar is it illegal to order generic frusemide zyvox 1200 mg pharmacy discount etodolac cost of mail raloxifeno kytril tablets for purchase clonidine over counter ordering avapro usa coupons for actonel 150 mg buying adalat reviews on cialis jelly left augmentin out refrigerator overnight ampicillin generic india medicine from canada prilosec generic price order ditropan online canada where to purchase arimidex ordering simvastatina onde encontrar dostinex mais barato buy genuine yagara uk where to buy evista drugs online how long does benemid order actoplus met cheap safe place order retin a v gel buy online india best pills to snort to get high where to buy medrol dosepak online canada safe place order viramune cheap supplier review buy kamagra purchase amoxicillin online uk xenical drugs does alli work accuran over the counter can you get wellbutrin over counter the canadian pharmacy viagra lansoprazol india malegra fxt generic cheap costs canadian reminyl tablet neurontin meds no prescripion effexor xr no prescription vasotec without a script zentel australia companies only ipledge accutane ipledge program trileptal in the uk doxazosin mesylate reviews what is aleve d sinus and headache free or low cost aleve antabuse refill pack what drug category is metronidazole glyset mg tablet super viagra onloine hytrin side effects webmd pharmacy usa online cialis overnight list of tesco stores selling pilex buy beta val online reviews para que serve o remedio prednisona 20mg dostinex tablets 0.5 mg 8 tb buy generic allopurinol online with prescription apo clopidogrel generic mexico allegra where to get cialis professional where can i buy naprosyn sr 1000 side effects remeron soltab cost aricept best price get keppra las vegas purchase bactroban on line in canada alli uk buy online best place to buy chloroquine celebrex 200 prospect exelon canada pharmacy micardis 160 mg dose order c ratioph online no prescription with a echeck over the counter medicine that acts as viagra sublingual can you order atorlip 20 buy actos singapore erexor for sale philippines wellbutrin canada pharmacy allegra d dosage for kids buying drugs in uk top 10 online anacin sites raloxifeno refills where to buy revatio without a prescription side effects of alesse 28 brand name glucophage online coumadin without a perscription vantin drug class buy trandate usa diovan sale prescribed where can i buy flovent mg lithium coupon code doxycycline hyclate 100mg capsules dosage xanax order canada acquistare viagra online what types of advair diskus are there aripiprazola next day delivery my estro coupons coumadin overnight pharmacy order no prescription buy accutane prescription reglan what is it buy ampicilina online from mexico buy wigraine boots pharmacy can u buy accutane over the counter best place to buy viagra in mexico esperal online ordering buy clomid online nz buy alli 120 package ordering terramycin usa tretinoin 0 05 suppositories buy how to import dostinex no prescription cardizem acai uk next day delivery doksazosin lek best online non prescription pharmacy buy digoxin pills in the us american cozaar parlodel and pregnancy test premarin to buy in the usa without a prescription cheap bupron sr 100 mg ampicilina express canada atarax common dosage cialis free coupon zantac generic mexico antabuse comprar generic from evista where to buy clavamox online usa best place to buy zestoretic in uk colchicine usa no prescription best place to buy adalat chloromycetin online ordering zithromax 500mg tab order levitra on line india order maxaman buy sildenafil citrate online overnight delivery seroquel xr canada pharmacy safe zyvox no prescription how to get amantadine on line does accutane work for back acne buy kamagra online india ajanta buy keftab pills in the india buy aygestin tablets indian generics online vytorin list of tesco stores selling tadalis cialis prescription online safe to buy generic tamoxifen from canada zitromax uk companies only wwww cipla field call first cheap vistaril bactrim 100ml cena side effects of orlistat 120 mg how to buy antidepressants online buy ceftin line fda and pioglitazone and bladder cancer no periods after depo provera zedd cheap mexico pharmacy retin a cream 0.05 vermox discount brand name fluoxetine to buy antabuse online canadian mexico pharmacies online that sell wellbutrin mobic pharmacy prices list yasmin low dose pill genuine zetia 100mg buy serevent new zealand online online generic keflex disulphiram pricing canadian pharmacy ivenox generic stediril switzerland can you use fucidin acne metronidazole mexico no prescription order innopran without rx is there a generic protonix mens health forum generic viagra quetiapinum best online non prescription pharmacy pill rx health order procardia products buy pyridium online uk no prescription aripiprazola generic 2013 drugs liquid flunil review online finpecia overnight delivery pyridium canada discontinued valtrex canada companies only tadalafil citrate powder better than viagra sublingual diprolene online canadian generic prevacid cephalexin drugs where can i buy dvds online in australia what drug category is colchicine where to buy percocet buy erection packs 3 tablets mexico discount alavert otc canada retino a cream 0,05 tablets online rhinathiol antirhinitis sirop posologie are drugs from india fake buy lopressor perth australia buy cephalexin with paypal no rx compazine online klipal codeine where can i buy buy tretinoin 0 05 with paypal alesse dosage too high advair diskus delivery system doxazosin tablets from buy buy sominex without a prescription from canadian pharmacy through cheap alesse breast fastest olanzapine uk delivery trazodone for personal development order prozac from india without prescription maxalt 10 mg generic buy erythromycin benzoyl peroxide topical gel buy erexor greece