เรามี 6 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
หน้าหลัก Forum
ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อสมาชิก รหัสผ่าน: จดจำข้อมูลการเข้าระบบ

พุทธวิธีคลายเครียด
(1 จำนวนผู้เยี่ยมชม) (1) บุคคลทั่วไป
เป็นบทความธรรมะ ที่อ่านช่วยผ่อนคลายความเครียดได้
  • หน้าที่:
  • 1

กระทู้: พุทธวิธีคลายเครียด

พุทธวิธีคลายเครียด 4 ปี, 7 เดือน ที่ผ่านมา #4

  • admin
  • ออฟไลน์
  • Administrator
  • จำนวนโพส: 12
  • พลังน้ำใจ: 0
พุทธวิธีคลายเครียด >>>
ความเครียดเป็นเสมือนไฟสุมขอน คือกรุ่นลึกภายใจ ความเครียดเกิดจากการเก็บสะสมอารมณ์ร้าย อารมณ์ร้อนทีละนิด ๆ บางครั้งอาจไม่รู้สึกตัว ความเครียด เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็ก หนุ่มสาว ผู้ใหญ่ กระทั่งวัยชรา ความเครียดทำลายทั้งร่างกายและจิตใจ เหมาะไหม้คุกรุ่นอยู่ภายใน บางครั้งหาสาเหตุไม่ได้ แต่ความเครียด เยี่ยวยาได้ เพราะความเครียดเกิดจากอารมณ์ และอารมณ์เกิดจากความคิด

จะเยียวยาความเครียด ต้องกลับไปดูอารมณ์อันเป็นอาหารของความคิด โรคภัยได้เจ็บทางกาย เกิดจากสิ่งที่เรากินเข้าไป กินสิ่งใดก็จะได้รับผลจากสิ่งนั้น กินสิ่งดีมีประโยชน์ ร่างกายก็แข็งแรง ดื่มกินของมึนเมาให้โทษ ร่างกายก็เมาและเกิดโทษทันทีบ้าง สะสมไว้ให้โทษในภายหลังบ้าง แม้จิตใจของเราก็เช่นกัน อารมณ์ร้ายที่สะสมไว้ทีละนิดวันละน้อย จะทำให้เรารู้สึกเครียดได้ เพราะฉะนั้น จึงต้องหาสาเหตุว่า


ความเครียดเกิดจากอะไร
พุทธวิธีคลายเครียดควรจะปฏิบัติอย่างไร


ความเครียดเกิดจากอะไร ?

ในที่นี้จะกล่าวสั้น ๆ ถึงสาเหตุให้เกิดความเครียดคือเครียดเพราะอารมณ์สุดโต่ง เช่น รักมาก โลภมาก โกรธมาก เกลียดมาก หลงมาก อิจฉามาก ริษยามาก นินทามาก จำเป็นต้องปรับความสมดุลของอารมณ์ คือเมื่อรู้ว่ารักมากเกินไป ก็ต้องปรับระดับความรักลงมา บางทีแม้รักลูกหลาน รักสัตว์เลี้ยง ก็ทำให้เครียดได้ เพราะเมื่อรักหวงเมื่อรักสิ่งใดก็จะห่วงสิ่งนั้น เมื่อห่วงมากเข้าก็จะหลงไหล เมื่อหลงไหลมาก ๆ เหตุผลก็จะไม่เพียงพอ จะมีแต่อารมณ์ปกป้อง แม้เห็นว่าผิดก็ยังเข้าข้างผิด ความรู้สึกอย่างนี้มิใช่ทำให้เราคนเดียวเครียด แต่จำทำให้คนอื่น ๆ เครียดตามไปด้วย อารมณ์โลภ โกรธ เกรียด อิจฉา ริษยา ก็มีลักษณะไม่ต่างกัน

เครียดเพราะความคิดที่เป็นพิษ เช่น คิดว่าตนถูกใส่ร้าย คิดว่าตนถูกกลั่นแกล้ง คิดว่าตนไม่สมหวัง คิดว่าเราต้องเอาชนะคนนั้นให้ได้ เราแพ้ไม่ได้ ความคิดเช่นนี้ จะทำให้เรามีปมด้อยในชีวิต มนุษย์เรามี 2 ปม คือปมเขื่อง กับปมด้อย ปมเขื่อง คือการสร้างความรู้สึกเข้าข้างตนว่า ตนดีกว่า เด่นกว่า ดังกว่า สวยกว่า มีความรู้ความสามารถมากกว่า มียศสูงกว่า มีบริวารสมบัติเงินทางมากกว่า ปมด้อย ก็จะมีนัยตรงกันข้าม ทั้ง 2 ปมนี้ จะทำให้มนุษย์เรามีความเครียด เรียกว่าถูกโลกธรรมอำพรางความจริง คือถูก นินทา สรรเสริญ สุข ทุกข์ ครอบงก กระทั่งไม่ได้สติ นี่คือสาเหตุของความเครียด ที่เกิดขึ้นได้ง่ายที่สุด ขอให้เราตั้งสติพิจารณาให้ดี. เมื่อปมทั้ง 2 แทรกเข้าในจิตใจใคร ผู้นั้นจะเกิดความรู้สึกอ่อนไหวได้ง่าย เช่น ถูกสรรเสริญเยินยอก็หลง หรือถูกนินทาใส่ร้ายก็กลัดกลุ้ม ไม่มีปัญญาผ่องใสพอที่จะวินิจฉัยปัญหาใด ๆ ได้ นี่คือสาเหตุข้อหนึ่งที่ทำให้เกิดความเครียด

เครียดเพราะปากท้อง ซึ่งเป็นปกติของคน เพราะมนุษย์ทุกชาติทุกภาษา ก็ล้วนมีปัญหาเดียวกันคือปากท้อง ความเป็นอยู่ คนที่ไม่มีจะกินก็ทุกข์เพราะไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะหาอาหารที่ไหนมาใส่ท้อง ไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะนอนที่ใด ส่วนคนมีกินแล้ว มีที่อยู่ปลอดภัยแล้วก็กังวลเป็นทุกข์ถูกปล้นจี้ ถูกขโมย ถูกเอาเปรียบ

สุดท้าย ก็ทำให้เกิดเรื่องการต่อสู้แย่งชิง ทั้งทางทิฐิคือความคิดเห็นที่แตกต่างกัน และทางสมบัติยศศักดิ์ เรื่องเหล่านี้ทำให้คนเราแม้จะนอนในคฤหาสถ์หลังใหญ่ก็ยังกลัดกลุ้มรุ่มร้อน แม้จะนั่งรถหรู มีคนคุ้มกันรอบด้าน ก็ยังไม่รู้สึกปลอดภัย กลายเป็นคนรู้สึกว่าตนมีปมในชีวิตตลอดเวลา นี่แลคือสาเหตุหลักของความเครียด ของคนที่มีอยู่มีกินแล้ว แต่ต้องมาเครียดเพราะทิฐิมานะการต่อสู้ทางความคิด
ในเรื่องปากท้องนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงแนะให้แก้ปัญหาปากด้วยการ “ปลุกกินทำกิน” ก่อน คือยุติการซื้อกิน ส่วนซื้อให้ก็เลือกซื้อเฉพาะที่จะเป็น การปลูกกินทำกินมีผลดียิ่งต่อชีวิตคือ ทำให้ไม่ต้องกินของมีพิษ พระเจ้าอยู่หัวทรงสอนไม่ให้ “รับจ้างซื้อกิน” นั่นคือทรงแก้ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง ให้ดำเนินวิถีชีวิตอย่างเรียบง่าย ผลดีคือทกให้ “ชีวิตติดดิน”

ปกติร่างกายมนุษย์เกิดจากธาตุ 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ เมื่อชีวิตสัมผัสดิน น้ำ ลม ไฟ ไออุ่นตลอดเวลา ร่างกายก็จะแข็งแรง ความเครียดก็จะถูกธรรมชาติเหล่านี้ดูดซึมไป ไม่ปล่อยให้เป็นสารตกค้างทางอารมณ์ เช่น ถูกทะเล ถูกภูเขา ถูกดอกไม้ต่าง ๆ สลายความเครียด แปลว่า ถ้าไม่อยากเครียด ต้องติดดิน และอย่าทิ้งดิน เพราะของดีทุกอย่างอยู่ที่ดิน เมื่อติดดิน จึงจะได้พบของดี
ส่วนพวกเครียดเพราะความคิดนั้น จะต้องหายาพิเศษรักษา นั้นคือ ยาปรับความสมดุลระหว่างความคิดและอารมณ์ ให้สามารถไปกันได้ ไม่ปล่อยให้อารมณ์มีอำนาจข่มเหงใจ หรือปล่อยให้ใจเหี่ยวแห้งหมดกำลังดังจะได้กล่าวต่อไป


วิธีคลายเครียดด้วยสมาธิ
สมาธิคือการทำใจและอารมณ์ให้นิ่ง ใจเหมือนแก้ว ส่วนอารมณ์เหมือนน้ำ ใจว้าวุ่น เหมือนแก้วน้ำถูกเขย่า อารมณ์ขุ่นมัว เหมือนน้ำสกปรก เราต้องทำใจให้นิ่ง เพื่อให้อารมณ์ตกตะกอน เหมือนวางแก้วให้นิ่ง เพื่อให้น้ำในแก้วนิ่งแล้วตกตะกอน เมื่ออารมณ์ขุ่นตกตะกอนเราจะได้เห็นระดับความใสของน้ำ เริ่มตั้งแต่ชอบปากแก้วลงมาจนถึงก้นแก้วว่าแตกต่างกัน เมื่อใสก็จะมองเห็นตะกอนที่หยาบและละเอียดปัญหาที่เราแก้ไม่ได้ มองไม่เห็น เมื่อใจนิ่งอารมณ์เย็น ก็จะเปิดออกมาให้เราเห็นปม

เป็นเรื่องที่น่าคิดว่า คนไม่เคยทำสมาธิเลย พอวันนั่งทัดนั่งนิ่งตัวตรงทำให้ให้สบาย ๆ หายใจให้ลึกยาวเพียงไม่กี่นาที ปัญหาต่าง ๆ ที่ติดขัดก็เรียงลำดับออกมาเป็น 1,2,3,4,5 ให้เรามองเห็นว่าสิ่งไหนทับซ้อนสิ่งไหนอยู่ แล้วเราก็ค่อย ๆ แก้ปัญหาตามลำดับยากง่าย โดยปกติถ้าใจขุ่นมัว ปัญหาต่าง ๆ จะมั่วทับซ้อนกันไม่ให้เงื่อนปม คนส่วนใหญ่จึงหลงไปแก้ปัญหาที่ถูกปัญหาหญ้าปากคอกทับเอาไว้ ไปแก้ปัญหาที่ยังไม่เป็นปัญหา ยิ่งแก้ก็ยิ่งเครียดหนัก เพราะแก้ไม่ได้ แก้ปัญหานี้กลับไปเกิดปัญหาใหม่ให้เครียดไม่สิ้นสุด

ทางที่ดี ขอเชิญชวนให้ศึกษาวิธีคลายเครียดโดยไม่ต้องกินยานั่นคือ อาบน้ำ รับประทานอาหารเบา ๆ ใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ นั่งให้สบายผ่อนคลายอารมณ์ที่ห้องพระ หรือระเบียงบ้างก็ได้ หรือใต้ต้นไม้ใหญ่ตามความเหมาะสม แล้วกำหนดดูลมหายใจเข้า-ออกให้ลึก-ยาวติดต่อกันตลอดเวลา ประมาณ 30 นาที อารมณ์จะตกตะกอน แล้วจะมองเห็นปัญหาเป็นลำดับชั้น ตั้งแต่ปัญหาที่ยากที่สุด จนถึงง่ายที่สุด วางเรียงลำดับไว้ให้เรา พูดไปก็เป็นสิ่งที่เหลือเชื่อ แต่ทุกคนจะพบความจริงอย่างเดียวกัน เพราะนี่คือวิธีธรรมชาติที่สุด จิตกับอารมณ์ก็ไม่ต่างอะไรจากแก้วกับน้ำ ต้องนิ่งจึงจะมองเห็นปมคลายเครียดวิธีกำจัดความเครียดด้วยปัญญา

ต่อไปนี้จะเป็นการนำเสนอวิธีกำจัดความเครียด ต่อจาวิธีคลายเครียด การคลายเครียด เป็นเพียงวิธีบรรเทาเบื้องต้น เหมือนรับประทานยาบรรเทาปวด ทายาคลายกล้ามเนื้อ ยังมิใช้ยารักษาให้หายขาดแต่ธรรมะขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้านั้น มิใช่เพื่อบรรเทาหากแต่เพื่อกำจัดเด็ดขาด ในที่นี้ข้าพเจ้าขอนำเสนอวิธีการง่าย ๆ ดังนี้


วิธีที่ 1 กล้าเผชิญความจริง
ความเครียดทั้งปวงเกิดจากความวิตกกังวล คนเราจะวิตกกังวลทุกอย่าง เมื่อความจริงยังไม่ปรากฏ ต่อเมื่อความจริงปรากฏเสียแล้วปัญญาก็เกิดเอง ยกตัวอย่างนักกีฬา ก่อนแข่งขันก็วิตกกังวลเกรงจะแพ้แต่เมื่อการแข่งขันเริ่มขึ้น คือเผชิญความจริงแล้ว สติปัญญาที่จะแก้ปัญหาก็มาเอง แรงผลักในการต่อสู้ การแก้ปัญหาก็ตามมา ยิ่งกับคนที่ต้องดูแลคนป่วยหนัก หากไม่มีกำลังใจพอจะยิ่งเครียดไม่มีทางออก วิตกกังวลไปสาระพัดอย่าง ถ้าจิตใจไม่เข้มแข็งกล้าเผชิญความจริง คนเฝ้าป่วยอาจหมดแรงก่อนคนป่วยจริง โดยเฉพาะทรงสอนเรื่อง “ทุกข์” มิใช่สอนเรื่อง “สุข” ทรงนำเสนอความทุกข์ประเภทต่าง ๆ เช่น ทรงสอนวิธีหาเหตุแห่งทุกนั้นว่ามาจากความทะยานอยาก

จากนั้น จึงทรงแสดงความดับทุกข์ เหมือนเราดับไฟที่ลุกโชนเผาไหม้สิ่งต่าง ๆ อยู่ เมื่อไฟดับความร้อนก็หายไป ความเย็นก็ปรากฏ จากนั้น ทรงแสดงทางสายกลาง คือการไม่ทำอะไรสุดโต่ง หรือเรียกง่าย ๆ ว่า “ความสมดุลในการดำรงชีวิต” อันเป็นเหตุให้เกิดความสุข


วิธีที่ 2 เข้าใจเรื่องอารมณ์ของตนและของคน (จริต 6)
น่าคิดเป็นอย่างยิ่งว่า สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตรัสแสดงความแตกต่างของคนที่จริต ทรงแสดงว่า คนเหมือนกันแต่ไม่เหมือนกัน ก็เพราะชอบไม่เหมือนกัน พฤติกรรมไม่เหมือนกัน ท่านเรียกว่า จริต.
คนเหมือนกัน แต่ถ้าจริงต่างกัน ก็จะมีอารมณ์ต่างกัน ความต่างกันของอารมณ์นี่เอง ที่ทำให้มนุษย์เราคิดต่างกัน และเกิดความขัดแย้งกันตลอดเวลา กระทั่งนำความเครียดมาให้เรา ด้วยเหตุนี้ เราจึงจำเป็นต้องเรียนรู้พฤติกรรมของคนใน จริต 6 คือ

คนบางคนรักสวยรักงาม ชอบแต่งตัว ชอบประดิษฐ์ ทำงานช้าแต่ละเอียด คนประเภทนี้ท่านเรียกว่า คนราคจริต

คนบางคนใจร้อน หงุดหงิด ชอบแสดงอำนาจเป็นนิสัย ทำอะไรเร็ว พูดเร็ว ไม่สนใจเรื่องละเอียด ชอบหลักการมากกว่ารายละเอียด คนประเภทนี้ท่านเรียกว่า คนโทสจริต

บางคนชอบแสดงว่าตนไม่รู้อะไรไว้ก่อน เพราะปลอดภัยเพราะกลัวผิด กลัวถูกตำหนิ กลัวถูกใช้งาน การไม่รู้คือไม่ต้องทำ เมื่อไม่ทำก็ไม่ผิด ท่านเรียกว่าคนพวกนี้ว่า คนโมหจริต

บางคนเชื่อง่าย ชื่นชมอะไรง่าย ๆ โดยไม่พิจารณา หรือตำหนิง่าย ๆ แล้วกลับชื่นชมอีกเมื่อคนอื่นชื่นชม แปลว่ากลับคำได้ง่าย ทำตามคนอื่น ไม่มีจุดคิดของตนเอง เรียกว่าคนสัทธาจริต

บางคนชอบคิด ขอบแสดงเหตุผล ชอบศึกษาเรียนรู้ ชอบหาความจริงของเรื่องนั้น ๆ นิสัย ไม่เชื่ออะไรง่าย ๆ จนกว่าจะเห็นได้ปัญญาของตน ท่านเรียกว่า คนพุทธิจริต

บาคนชอบจับจดฟุ้งซ่าน ชอบบ่น จู้จี้จุกจิก ทำงานแบบหยิบโหย่ง ไม่จับอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ชอบเป็นผู้ตามมากกว่าผู้นำ คิดมาก กังวลมาก ท่านเรียกว่า คนวิตกจริต
จำง่าย ๆ ว่า คนทั้ง 6 ประเภทนี้คือ คนราคจริต, โทสจริต,โมหจริต,สัทธาจริต, พุทธิจริต และวิตก

จริต เป็นลักษณะพฤติกรรมของคนที่เราต้องเรียนรู้เขาให้เข้าใจ เมื่อเข้าใจแล้วก็จะไม่เครียด


วิธีที่ 3 ไม่คาดหวัง แต่พิจารณาความเปลี่ยนแปลงของสรรพสิ่ง
ความเครียดอย่างหนึ่งมีเกิดจากความคาดหวัง เป็นธรรมดาที่มนุษย์ทำอะไรมักหวังผลตอบสนอง เมื่อลงทุนก้หวังกำไร ไม่มีใครหวังขาดทุน แม้แต่บุญยังหวังผลบุญ เมื่อวหวังจึงมีทั้งสมหวังและผิดหวังสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจึงทรงสอนให้คนรู้จักหลักความจริง 3 ข้อ คือความเปลี่ยนแปลง, ความทนอยู่ในสภาพเดิมไม่ได้ และความที่เราไม่อาจยึดสิ่งใด ๆ ไว้ในอำนาจได้ตลอดไป หรือที่รู้กันในวงการชาวพุทธว่า “อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา” อันเป็นหลักธรรมใหม่ที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงค้นพบว่า เป็นลักษณะที่ใช้ได้กับสรรพสิ่งในจักรวาฬ, ขอให้เราตั้งใจไว้ว่าข้อนี้มีความสำคัญมากต่อการคลายเครียดหรือกำจัดความเครียด นั่นคือหมั่นพิจารณาสรรพสิ่งที่เราเผชิญว่า

“ทุกอย่างล้วนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วก็ดับไป”

“สรรพสิ่งล้วนเปลี่ยนแปลง และเปลี่ยนไปเหมือนสายน้ำ”

“ชีวิตมีได้มีเสียเสมอ การเสียบางอย่าง ก็เพื่อให้ได้บางอย่างมา”

“ไม่มีใครได้ตลอด แก้วที่เต็มน้ำแล้วจะรับน้ำใหม่ไม่ได้ เราหัดทำชีวิตให้พร่องบ้างก็ดีเพื่อรองรับสิ่งใหม่”

“การยอมให้คนอื่นมีกำไรในชีวิตบ้าง บางครั้งก็เป็นอุบายสำคัญในการประคองให้สมดุล”

“สิ่งที่ดีที่สุดไม่มี มีแต่สิ่งที่ดีพอสมควร”

“อย่าแสวงหาคนดีที่สุดในชีวิต ท่านจะหาอะไรไม่ได้เลย”

“ผู้หาคนที่สมบูรณ์ที่สุดมาเป็นเพื่อน จะหาใครเป็นเพื่อนไม่ได้แม้แต่คนเดียว”


วิธีที่ 4 ปิด-เปิดประตูรับรู้ให้เป็นเวลา
โลกยุคเทคโนโลยี ทำให้มนุษย์ตั้งแต่เด็กคนถึงผู้ใหญ่ ไม่มีเวลาพักผ่อนที่แท้จริง ไม่ได้พักผ่อนกับธรรมชาติ เช่น ทะเล ภูเขา หรือตามประสาพ่อแม่ลูก หากแต่พักผ่อนกับเกม, อยู่กับเทคโนโลยี บางทีกลับเครียดหนักกว่าเดิมอีกหลายเท่า, บางครั้งถึงเวลานอนกลับไม่นอน ไปนอนเวลาทำงาน หรือเวลาเรียน โดยเฉพาะอุปกรณ์ชิ้นใหม่ที่เรียกว่า Internet ทำให้ผู้ควบคุมตนเองไม่ได้ ต้องหมดมุ่นอยู่กับข้อมูลโดยไม่ได้ความรู้ใด ๆ ดูเหมือนรู้มาก แต่ไม่เข้าใจอะไรเลย ดูเหมือนย่อโลกไว้ในห้องนอน ไว้ในกำมือ แต่ความจริงคือกำลังหลงโลก หลงทาง

ดูตัวอย่างที่บางคนคุยของปลอม พูดกับคนปลอมมากกว่าพ่อแม่ ญาติพี่น้องของตนเอง สุดท้ายก็ไม่มีปัญญาจะจัดการกับคนที่มีชีวิตจริง ๆ ได้ โลกยิ่งทันสมัย ดูเหมือนมนุษย์ยิ่งอยู่ไกลความจริง. เราจำเป็นต้องอยู่กับความจริง กล้าเผชิญความจริงของชีวิต เราจึงจะพบของจริง ความจริงเท่านั้นที่ทำให้มนุษย์มีปัญญาอันงดงาม สดใส และเฉียบคมได้

ในข้อนี้น่าจะเป็นเรื่องทันสมัยของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ทรงสอนให้รู้จักผัสสะคือรสชาติแห่งการรับสัมผัสทางตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ ไม่หลง และที่สำคัญ มีสติปิด-เปิดเมื่อถึงเวลาอันเหมาะสม เหมือนอยู่ในที่ประชุม หรือชุมชน หรือเวลานอน เป็นต้น โลกยุคใหม่อาจมองดูเหมือนโก้เก๋ทันสมัย แต่แท้จริงแล้วนั่นคือสายใยที่ต่อท่อความเครียดเข้าถึงใต้หมอน หากไม่รู้จักปิด-เปิด

วิธีที่ 5 คนส่วนมากเครียดเรื่องของคนอื่น มิใช่เรื่องของตน
ยิ่งโลกทันสมัยเท่าใด คำพูดของคนก็ยิ่งนำความทุกข์มาให้ง่ายเท่านั้น. โดยธรรมชาติ คนเรามักเป็นทุกข์เพราะเรื่องคนอื่น เรื่องของตนมีน้อย เช่นนำเรื่องนอกบ้านมาถกเถียงกันภายในบ้าน กระทั่งเกิดการทะเลาะวิวาท ทั้ง ๆ ที่ตนก็ไม่ได้ประโยชน์อะไร เพียงแต่ต่อสู้เอาชนะกันทางทิฐิมานะ หรือเหตุผลเท่านั้นเอง มองดูอาจเป็นการแสดงภูมิปัญญา แต่บางครั้ง เราต้องให้รู้เท่านั้นเอง มองดูอาจอาจเป็นการแสดงภูมปัญญา แต่บางครั้งเราต้องให้รู้เท่าทันว่า เรื่องของคนอื่น ที่ไม่ใช่เรื่องส่วนรวม เราควรทิ้งไว้นอกประตูบ้าน ไม่นำขยะความคิดใด ๆ เข้าบ้านของเราเองการนำไฟในออก นำไฟนอกเข้ามาบ้าน คือปัญหาที่สังคมแก้ไม่ตก บ้านใดเรือนใด ครอบครัวใด ฉลาดเรื่องไฟ ก็จะไม่ถูกไฟเผาไหม้ให้ร้อนรน

วิธีที่ 6 ฝึกแผ่เมตตา นึกถึงกฎแห่งกรรมมากกว่ากฎหมาย
ขั้นตอนสำคัญอีกข้อหนึ่งคือ เมื่อเครียดให้นึกถึงกฎแห่งกรรมที่มีอำนาจยิ่งใหญ่กว่ากฎหมาย เราเห็นปัญหาบางอย่างแก้ด้วยกฎหมายไม่ได้ แต่แก้ด้วยกาลเวลาได้ นั่นคือปล่อยไว้ให้กฎแห่งธรรมชาติจัดการกับปัญหานั้น นั่นหมายความว่า เป็นเรื่องที่เราได้พยายามแก้เต็มสติปัญญาของเราแล้ว แต่แก้ไขไม่ได้ ฉะนั้น ขอให้เรานักแก้ปัญหาทุกคนอย่าเครียดกับปัญหาบางอย่างที่แก้ไม่ได้ ทุกอย่างมีเหตุผลในตัวเสมอ เราต้องยอมรับกฎเกณฑ์แห่งกาลเวลาที่จะแก้ปัญหาทุกอย่างได้ คิดดูเถิดปัญหาชีวิตเรา บางครั้งยังต้องแก้กันข้ามภพข้ามชาตินับประสาอะไรกับปัญหาที่มีอยู่ในปัจจุบันที่เราจะไปแก้คนนั้นแก้คนนี้
ในทางพระพุทธศาสนา ทรงสอนให้รู้จักผ่อนคลายด้วยการนึกถึงกฎแห่งกรรม นึกว่า สัตว์โลกมีกรรมเป็นของ ๆ ตน มีกรรมเป็นผู้ให้ผล มีกรมเป็นแดนเกิด มีกรรมเป็นผู้ติดตาม มีกรรมเป็นที่พึ่งอาศัย ไม่ว่าจะทำกรรมใดไว้ ดีหรือชั่ว ก็จักได้รับผลของกรรมนั้นสืบไป ไม่มีเปลี่ยนแปลง คิดได้อย่างนี้แล้ว สบายใจ

วิธีที่ 7 นึกถึงธรรมชาติที่เหมือนกันของสัตว์ทั้งหลาย
นี่คือวิธีกำจัดความเครียดขั้นสุดท้าย นั่นคือ มองให้เห็นความเสมอกันระหว่างสัตว์ทั้งหลาย รวมทั้งคนอื่นและตัวเราเองว่า ต้องเผชิญความลำบากในสังสารวัฏเหมือนกัน ต้องอยู่ในครรภ์ ต้องกินอาหาร ต้องดูแลขันธ์ 5 ต้องถูกโรคภัยเบียดเบียน แต่แก่ ต้องเจ็บ และสุดท้าย “สัตว์ทั้งหลายต้องตาย” ทกคนต้องตาย ความตายเป็นปลายทางของชีวิตเหมือนกันหมด ไม่ว่าผู้นั้นจะยากดีมีจนอย่างไร เขาและเราก็ไม่ต่างอะไรกัน เราไม่ต้องเครียดเพราะน้อยใจไปอิจฉาเขา ไม่ต้องเครียดไปโกรธเขา หากแต่มองให้เห็นปัญหาต่าง ๆ ในชีวิตเขาเหมือนกันกับเรา

จริงอยู่แม้จะเป็นเรื่องทำได้ยาก หากเราตกอยู่ในภาวะถูกเอารัดเอาเปรียบมาก ๆ แต่ก็ต้องคิดเรื่องอย่างนี้ไว้บ้าง เพราะสิ่งที่ทำได้ยากเมื่อเราทำได้ เราจะเป็นผู้ได้รับประโยชน์ทางด้านจิตใจโดยตรง ด้วยเหตุนี้เอง สามเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจึงสอนให้เจริญมรณสติกรรมฐานเป็นประจำ มองให้เห็นว่า ตายแล้วเอาอะไรไปไม่ได้ เศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดก็ไม่มีใครเอาสิ่งใดไปด้วย แม้คนที่รักที่สุดคือบุตรธิดา ภรรยาญาติก็ต้องทิ้งไว้ข้างหลัง ไม่มีใครชวนใครไปอยู่ด้วย แม้ชวนก็ไม่มีใครไปด้วย แม้จะรักกันเพียงใดก็ตาม ถ้าเราคิดอย่างนี้บ้าง ชีวิตก็จะหายเครียดได้ในพริบตา


พุทธวิธีคลายเครียด โดย พระศรีญาณโสภณ วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก กรุงเทพมหานคร
หลักพิชิตความเครียด


ระดับความใสของน้ำ เริ่มตั้งแต่ชอบปากแก้วลงมาจนถึงก้นแก้วว่าแตกต่างกัน เมื่อใสก็จะมองเห็นตะกอนที่หยาบและละเอียดปัญหาที่เราแก้ไม่ได้ มองไม่เห็น เมื่อใจนิ่งอารมณ์เย็น ก็จะเปิดออกมาให้เราเห็นปม

เป็นเรื่องที่น่าคิดว่า คนไม่เคยทำสมาธิเลย พอวันนั่งทัดนั่งนิ่งตัวตรงทำให้ให้สบาย ๆ หายใจให้ลึกยาวเพียงไม่กี่นาที ปัญหาต่าง ๆ ที่ติดขัดก็เรียงลำดับออกมาเป็น 1,2,3,4,5 ให้เรามองเห็นว่าสิ่งไหนทับซ้อนสิ่งไหนอยู่ แล้วเราก็ค่อย ๆ แก้ปัญหาตามลำดับยากง่าย โดยปกติถ้าใจขุ่นมัว ปัญหาต่าง ๆ จะมั่วทับซ้อนกันไม่ให้เงื่อนปม คนส่วนใหญ่จึงหลงไปแก้ปัญหาที่ถูกปัญหาหญ้าปากคอกทับเอาไว้ ไปแก้ปัญหาที่ยังไม่เป็นปัญหา ยิ่งแก้ก็ยิ่งเครียดหนัก เพราะแก้ไม่ได้ แก้ปัญหานี้กลับไปเกิดปัญหาใหม่ให้เครียดไม่สิ้นสุด

ทางที่ดี ขอเชิญชวนให้ศึกษาวิธีคลายเครียดโดยไม่ต้องกินยานั่นคือ อาบน้ำ รับประทานอาหารเบา ๆ ใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ นั่งให้สบายผ่อนคลายอารมณ์ที่ห้องพระ หรือระเบียงบ้างก็ได้ หรือใต้ต้นไม้ใหญ่ตามความเหมาะสม แล้วกำหนดดูลมหายใจเข้า-ออกให้ลึก-ยาวติดต่อกันตลอดเวลา ประมาณ 30 นาที อารมณ์จะตกตะกอน แล้วจะมองเห็นปัญหาเป็นลำดับชั้น ตั้งแต่ปัญหาที่ยากที่สุด จนถึงง่ายที่สุด วางเรียงลำดับไว้ให้เรา พูดไปก็เป็นสิ่งที่เหลือเชื่อ แต่ทุกคนจะพบความจริงอย่างเดียวกัน เพราะนี่คือวิธีธรรมชาติที่สุด จิตกับอารมณ์ก็ไม่ต่างอะไรจากแก้วกับน้ำ ต้องนิ่งจึงจะมองเห็นปมคลายเครียด
วิธีกำจัดความเครียดด้วยปัญญา

ต่อไปนี้จะเป็นการนำเสนอวิธีกำจัดความเครียด ต่อจาวิธีคลายเครียด การคลายเครียด เป็นเพียงวิธีบรรเทาเบื้องต้น เหมือนรับประทานยาบรรเทาปวด ทายาคลายกล้ามเนื้อ ยังมิใช้ยารักษาให้หายขาดแต่ธรรมะขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้านั้น มิใช่เพื่อบรรเทาหากแต่เพื่อกำจัดเด็ดขาด ในที่นี้ข้าพเจ้าขอนำเสนอวิธีการง่าย ๆ ดังนี้

วิธีที่ 1 กล้าเผชิญความจริง
ความเครียดทั้งปวงเกิดจากความวิตกกังวล คนเราจะวิตกกังวลทุกอย่าง เมื่อความจริงยังไม่ปรากฏ ต่อเมื่อความจริงปรากฏเสียแล้วปัญญาก็เกิดเอง ยกตัวอย่างนักกีฬา ก่อนแข่งขันก็วิตกกังวลเกรงจะแพ้แต่เมื่อการแข่งขันเริ่มขึ้น คือเผชิญความจริงแล้ว สติปัญญาที่จะแก้ปัญหาก็มาเอง แรงผลักในการต่อสู้ การแก้ปัญหาก็ตามมา ยิ่งกับคนที่ต้องดูแลคนป่วยหนัก หากไม่มีกำลังใจพอจะยิ่งเครียดไม่มีทางออก วิตกกังวลไปสาระพัดอย่าง ถ้าจิตใจไม่เข้มแข็งกล้าเผชิญความจริง คนเฝ้าป่วยอาจหมดแรงก่อนคนป่วยจริง โดยเฉพาะทรงสอนเรื่อง “ทุกข์” มิใช่สอนเรื่อง “สุข” ทรงนำเสนอความทุกข์ประเภทต่าง ๆ เช่น ทรงสอนวิธีหาเหตุแห่งทุกนั้นว่ามาจากความทะยานอยาก

จากนั้น จึงทรงแสดงความดับทุกข์ เหมือนเราดับไฟที่ลุกโชนเผาไหม้สิ่งต่าง ๆ อยู่ เมื่อไฟดับความร้อนก็หายไป ความเย็นก็ปรากฏ จากนั้น ทรงแสดงทางสายกลาง คือการไม่ทำอะไรสุดโต่ง หรือเรียกง่าย ๆ ว่า “ความสมดุลในการดำรงชีวิต” อันเป็นเหตุให้เกิดความสุข


วิธีที่ 2 เข้าใจเรื่องอารมณ์ของตนและของคน (จริต 6)
น่าคิดเป็นอย่างยิ่งว่า สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตรัสแสดงความแตกต่างของคนที่จริต ทรงแสดงว่า คนเหมือนกันแต่ไม่เหมือนกัน ก็เพราะชอบไม่เหมือนกัน พฤติกรรมไม่เหมือนกัน ท่านเรียกว่า จริต.
คนเหมือนกัน แต่ถ้าจริงต่างกัน ก็จะมีอารมณ์ต่างกัน ความต่างกันของอารมณ์นี่เอง ที่ทำให้มนุษย์เราคิดต่างกัน และเกิดความขัดแย้งกันตลอดเวลา กระทั่งนำความเครียดมาให้เรา ด้วยเหตุนี้ เราจึงจำเป็นต้องเรียนรู้พฤติกรรมของคนใน จริต 6 คือ

คนบางคนรักสวยรักงาม ชอบแต่งตัว ชอบประดิษฐ์ ทำงานช้าแต่ละเอียด คนประเภทนี้ท่านเรียกว่า คนราคจริต

คนบางคนใจร้อน หงุดหงิด ชอบแสดงอำนาจเป็นนิสัย ทำอะไรเร็ว พูดเร็ว ไม่สนใจเรื่องละเอียด ชอบหลักการมากกว่ารายละเอียด คนประเภทนี้ท่านเรียกว่า คนโทสจริต

บางคนชอบแสดงว่าตนไม่รู้อะไรไว้ก่อน เพราะปลอดภัยเพราะกลัวผิด กลัวถูกตำหนิ กลัวถูกใช้งาน การไม่รู้คือไม่ต้องทำ เมื่อไม่ทำก็ไม่ผิด ท่านเรียกว่าคนพวกนี้ว่า คนโมหจริต

บางคนเชื่อง่าย ชื่นชมอะไรง่าย ๆ โดยไม่พิจารณา หรือตำหนิง่าย ๆ แล้วกลับชื่นชมอีกเมื่อคนอื่นชื่นชม แปลว่ากลับคำได้ง่าย ทำตามคนอื่น ไม่มีจุดคิดของตนเอง เรียกว่าคนสัทธาจริต

บางคนชอบคิด ขอบแสดงเหตุผล ชอบศึกษาเรียนรู้ ชอบหาความจริงของเรื่องนั้น ๆ นิสัย ไม่เชื่ออะไรง่าย ๆ จนกว่าจะเห็นได้ปัญญาของตน ท่านเรียกว่า คนพุทธิจริต

บางคนชอบจับจดฟุ้งซ่าน ชอบบ่น จู้จี้จุกจิก ทำงานแบบหยิบโหย่ง ไม่จับอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ชอบเป็นผู้ตามมากกว่าผู้นำ คิดมาก กังวลมาก ท่านเรียกว่า คนวิตกจริต

จำง่าย ๆ ว่า คนทั้ง 6 ประเภทนี้คือ คนราคจริต, โทสจริต,โมหจริต,สัทธาจริต, พุทธิจริต และวิตกจริต เป็นลักษณะพฤติกรรมของคนที่เราต้องเรียนรู้เขาให้เข้าใจ เมื่อเข้าใจแล้วก็จะไม่เครียด
โรคจิตเป็นความผิดปกติของจิตใจอีกแบบหนึ่งที่มีระดับความผิดปกติรุนแรงมากและรุนแรงกว่าโรคประสาท กล่าวโดยง่ายว่า คนที่เป็นโรคจิตก็คือ "คนบ้า" อาการของโรคจิตนี้อาจมีสาเหตุมาจากความบีบคั้นทางจิตใจและร่างกาย ซึ่งเป็นการปรับตัวที่ไม่ดีเป็นผลของการเรียนรู้และได้รับการกดดันอย่างรุนแรงหรือความบกพร่องของสภาพชีวเคมีของร่างกาย ลักษณะอาการที่สำคัญของโรคจิต คือ อาการหลงผิดและประสาทหลอน

โรคจิตนั้นมีหลายประการ ซึ่งจะขอยกตัวอย่างมาพอเป็นที่เข้าใจ ดังนี้

โรคจิตหวาดระแวง (Paraniod Reaction) โดยมีอาการหลงผิดคิดว่ามีคนปองร้าย คิดว่าตนเองเป็นบุคคลสำคัญที่ยิ่งใหญ่ หรือ คิดว่าตนเองเป็นโรคอย่างหนึ่งทั้ง ๆ ที่ไม่เป็นความจริง สาเหตุของโรคจิตชนิดนี้ เกิดจากเพราะเป็นคนอารมณ์อ่อนไหว ขี้ระแวงสงสัย ไม่ไว้วางใจคน อิจฉาริษยา เป็นต้น
โรคจิตคลุ้มคลั่งเศร้าหมอง(Manic - Depressive Reaction ) มักเกิดกับหญิงมากกว่าชาย ผู้ป่วยจะมีลักษณะอารมณ์ที่แปรปรวนและบิดเบือนไปมากอาการทางอารมณ์ที่แสดงออกมานั้นจะเป็นไปได้ทั้งสองแบบ คือ บางครั้งเศร้าหมองหดหู่ใจ แต่บางครั้งก็ตื่นเต้นคลุ้มคลั่ง สับเปลี่ยนกันได้เรื่อย ๆ

โรคจิตอารมณ์เศร้าในวัยต่อ (Involutional psychotic reaction) มักเกิดกับคนในช่วงวัยต่อ ระหว่างวัยกลางคนกับวัยชรา อาการที่สำคัญ คือ มีอารมณ์เศร้ามาก วิตกกังวล นอนไม่หลับ พลุ่งพล่านกระวนกระวายและหวาดกลัว

สาเหตุอาจมาจากการไม่ยอมรับความจริงตามกฎเกณฑ์ของสังคมหรือธรรมชาติ เช่น ไม่ยอมรับว่าตนเองแก่ หรือ ขาดหลักประกันแห่งชีวิต โรคจิตเหล่านี้ เมื่อสรุปแล้วก็มีสาเหตุอยู่ 3 ประการ คือ
1.พันธุกรรม ซึ่งได้รับการถ่ายทอดมาจากยีนส์ของพ่อแม่
2.ด้านอวัยวะร่างกาย เนื่องจากการทำงานที่ผิดปกติไปก็อาจจะเป็นตัวต้นเหตุที่นำไปสู่ความผิดปกติทางจิตได้ เช่น ความเศร้าโศกที่เกิดขึ้นทันทีภายหลังคลอดที่เรียกว่า Postpartum reaction นั้นก็เป็นเพราะความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและรวมทั้งความอ่อนเพลียของร่างกาย
3.ด้านจิตวิทยา ได้แก่ พื้นฐานทางอารมณ์ สติปัญญา ทัศนคติ และอื่น ๆ เช่น การขาดความสุขในการใช้ปาก การขาดพ่อแม่ เป็นต้น
4.สังคมและวัฒนธรรม โรคจิตบางประเภท เช่น โรคจิตซึมเศร้าที่ก่อให้เกิดการฆ่าตัวตายนั้นมักจะพบมากในสังคมแบบอเมริกาที่มีภาวะเศรษฐกิจเสื่อมโทรม แต่จะพบได้น้อยในสังคมของประเทศแถบตะวันออกซึ่งประชาชนเป็นชาวพุทธ

โรคจิต >>> อะไรคือโรคจิตเภท

โรคจิตเภทเป็นภาวะความเจ็บป่วยอย่างหนึ่งของมนุษย์ โดยที่ผู้ป่วยจะมีพฤติกรรม ความคิด แตกต่างจากบุคคลทั่วไปอย่างมาก อาการที่พบได้ในภาวะความเจ็บป่วยของโรคนี้ ได้แก่
มองโลกผิดไปจากความเป็นจริง

ผู้ป่วยโรคจิตเภทมักมองโลกผิดไปจากความเป็นจริง ซึ่งแตกต่างจากคนทั่วๆไป ผู้ป่วยอาจจะมีอาการวิตกกังวล รู้สึกสับสน อาจจะดูเหินห่าง แยกตัวจากสังคม บางครั้งอาจนั่งนิ่งเป็นหิน ไม่เคลื่อนไหวและไม่พูดจาใดๆ เป็นชั่วโมงๆ หรืออาจเคลื่อนไหวช้า ทำอะไรช้าๆ ผู้ป่วยอาจมีพฤติกรรมแปลกๆ อยู่ตลอดเวลา

ประสาทหลอน
ผู้ป่วยอาจคิดว่ามีบางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้น ทั้งๆ ที่ความจริงไม่มีสิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้น เช่น ได้ยินเสียงคนมาสั่งให้ตนทำโน่นทำนี่ ได้ยินคนมาพูดคุยกับตน มาเตือน หรือมาตำหนิในเรื่องต่างๆ ทั้งๆ ที่ความจริงไม่มีคนพูดหรือไม่มีต้นกำเนิดเสียงเหล่านี้เลย ซึ่งเราเรียกอาการนี้ว่า "หูแว่ว" ผู้ป่วยบางคนอาจมองเห็นคน ผี หรือสิ่งของต่างๆ
ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่มีสิ่งเหล่านี้และไม่มีใครเห็นเหมือนผู้ป่วย เราเรียกอาการนี้ว่า "เห็นภาพหลอน"

ความคิดหลงผิด
ความคิดหลงผิดเป็นความเชื่อของผู้ป่วยที่ผิดไปจากความเป็นจริงและไม่ได้เป็นความเชื่อในวัฒนธรรมของผู้ป่วย ซึ่งความคิดหลงผิดในผู้ป่วยจิตเภทนี้มักจะแปลกประหลาดมาก เช่น เชื่อว่าพฤติกรรมของเขาหรือของคนอื่นๆถูกบังคับให้เป็นไปด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากต่างดาว เชื่อว่าความคิดของตนแพร่กระจายออกไปให้คนอื่นๆที่ไม่รู้จักรับรู้ได้ว่าตนคิดอะไรอยู่ หรือเชื่อว่าวิทยุหรือโทรทัศน์ต่างก็พูดถึงตัวผู้ป่วยทั้งๆที่ในความเป็นจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้น
ความคิดผิดปกติ

ผู้ป่วยจะไม่สามารถคิดแบบมีเหตุมีผลได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ป่วยพูดคุยกับคนอื่นไม่ค่อยเข้าใจ เมื่อคนอื่นคุยกับผู้ป่วยไม่ค่อยเข้าใจก็มักจะไม่ค่อยคุยด้วย ซึ่งส่งผลให้ผู้ป่วยถูกแยกให้อยู่คนเดียว


การแสดงอารมณ์ไม่เหมาะสม
ผู้ป่วยมักจะแสดงอารมณ์ไม่เหมาะสมกับเรื่องที่กำลังพูด เช่น พูดว่าตนกำลังถูกปองร้ายจะถูกเอาชีวิต ซึ่งขณะพูดก็หัวเราะอย่างตลกขบขัน (โดยไม่ใช่คนปกติที่ต้องการทำมุขตลก)
พบได้บ่อยเช่นกันที่ผู้ป่วยจิตเภทจะไม่ค่อยแสดงสีหน้า หรือความรู้สึกใดๆ รวมทั้งการพูดจาก็จะใช้เสียงระดับเดียวกันตลอด ไม่แสดงน้ำเสียงใดๆ (monotone)
ซึ่งอาการของผู้ป่วยจิตเภทนี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นเรื้อรัง มีบ้างในบางคนที่มีอาการเพียงช่วงเวลาสั้นๆและสามารถหายเป็นปกติได้ แต่ก็มักต้องการการรักษาที่ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานเหมือนๆ กัน
ในเรื่องของการฆ่าตัวตาย

การฆ่าตัวตายเป็นเรื่องที่เป็นอันตรายมากสำหรับผู้ป่วยจิตเภท ถ้าผู้ป่วยพยายามฆ่าตัวตายหรือมีการวางแผนที่จะทำอย่างนั้นควรจะต้องให้การช่วยเหลืออย่างรีบด่วน เพราะผู้ป่วยจิตเภทมีการฆ่าตัวตายสูง


โรคจิต >>> อะไรเป็นสาเหตุของโรคจิตเภท

ในปัจจุบันยังไม่รู้สาเหตุที่แท้จริงของโรคจิตเภท ดูเหมือนว่ากรรมพันธุ์และสิ่งแวดล้อมจะมีอิทธิพลต่อการเกิดโรคนี้พอๆกัน นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ตรงไปตรงมาว่ายีนส์อะไร สารเคมีตัวไหน หรือความเครียดแบบใดที่เป็นสาเหตุของโรคจิตเภทนี้โดยตรง

โรคจิต >>> การรักษาโรคจิตเภท
มีวิธีการรักษาที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยผู้ป่วยจิตเภทนี้หลายวิธี

1.ยาต้านโรคจิต
ยาต้านโรคจิตได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเมื่อประมาณ 40 กว่าปีก่อน ซึ่งช่วยเหลือผู้ป่วยจิตเภทได้มาก ทีเดียวในการลดอาการที่ป่วยอยู่ และช่วยให้กลับมาทำงานได้เกือบเหมือนเดิม แต่ยาก็ยังไม่สามารถรักษาผู้ป่วยจิตเภทให้หายขาดได้ หรือไม่สามารถรับประกันได้ว่าอาการของโรคจะกำเริบกลับมาเป็นใหม่อีกตัวยาและขนาดของยาจะต้องสั่งโดยแพทย์ผู้ชำนาญเท่านั้น

จะต้องกินยาต้านโรคจิตไปนานเท่าไร
เป็นคำถามที่ผู้ป่วยและญาติจะถามบ่อยมาก
พบว่าร้อยละ 80 ของผู้ป่วยจิตเภทถ้าไม่ได้รับยาต่อเนื่องมักมีอาการกลับเป็นซ้ำของโรคอีก เ
แก้ไขล่าสุด: 3 ปี, 6 เดือน ที่ผ่านมา โดย admin.
  • หน้าที่:
  • 1
ใช้เวลาในการร่างหน้านี้: 1.38 วินาที
ดาวน์โหลด
best place to order astelin in us buy lasix online amazon lamisil precio mexico where do i serophene in india flagyl er suppliers overseas imitrex pills vs nasal spray cloridrato de ciprofloxacino 500 mg where can i get some keftab como usar premarin cream buy advair have no prescription buy nitroglycerin over counter buy oristal tablets canada triamterenum noprescrition needed uk online pharmacy watch tulasi telugu movie online breaking prevacid capsules online pharmacy uk valaciclovir buy albendazole paypal what is metronidazole used for std metformin drugs effects buy roxithromycin 50 where to buy fluss 40 drugs online order duphalac online uk celapram to buy in the usa without a prescription benzac 20 mg viagras naturales how to get trazodone decadron over the counter uk buy female viagra online amazon norvasc sublingual dosage long after taking zithromax will chlamydia go away discount augmentin coupons buy dutas online from canada himplasia usa cvs prices order alfa flucon on line india can you get lasix over the counter l thyroxine pills buy online what prescription medicine is good for nausea remeron prices usa estrace whithout prescrition comprar diamox en argentina houses to buy in crosby liverpool purchase nordette online diovan canada no prescription unisom over the counter drugs prescription drug compazine discount luvox mg finpecia no script where to buy cialis jelly with visa eltroxin without prescription medication bupron sr mg usa mentat ds syrup western australia adjusting synthroid dose during pregnancy trental on line for sale no script donde comprar hoodia gordonii novo digoxin medication on line purchase bupron sr lowest price ceftin without a prescription from canada purchase digoxin on line in uk diovan in croatia how long does it take for buspar to start working cost propecia singapore buy actoplus met uk asacol 1000mg plavix price comparison lisinopril 10 mg price promethazine pills recreational use lamictal and alcohol consumption generic lady era for sale on line suhagra uk next day delivery where is alli sold indian generics online yasmin bisoprololi fumaras generic mexico canada and doxi 1 purchase januvia pills better than entocort clozaril precio mexico ordering norvasc mexico cipro tablets us online didronel where to get where can i buy cialis online without a prescription buy generic abana online prescription prevacid dosage recommended buy finpecia visa abilify worldwide shipping reminyl price where to buy plendil with mastercard ipledge login accutane mexican pharmacy no prescription klipal codeine can you get clomid in the uk generic aciphex release date arzomicin medicine children baridium mail order forum acheter viagra doctissimo what does cefadroxil cure canada proventil tablets online pill rx health order clomifene products zoloft shortage where to buy predalone online mexico delta cortef generic reviews novo digoxin mexico pharmacy triamterenum canada where do i rogaine 5 in australia minomycin to buy in the uk without a prescription buy coumadin online from usa us online pharmacy no prescription venlafaxina suhagra 100 sildenafil citrate tablets canadian pharmacy online snovitra super power hoodia tablets voltaren gel sales 2009 buy klipal codeine online no prescription buy zebeta online no prescription canada aristocort online forum click here overnight fasigyn pharmacy mail order generic plavix reviews buy glucophage online beconase aq online bestellen where to buy acai online india buy genuine cefixime uk buy roxithromycin pills in the uk can you buy thyrohormone in ireland suppliers of zedd in us optimmune ointment for cats where to buy liverpool tickets get brand viagra las vegas fedex delivery order aciphex alternatives to levitra side effects of isotretin purchase retino a cream 0,025 on line in india buyers of celebrex canada cozaar italiano serpina for sale buy trental bulk can zyprexa tablets be crushed is generic pilex available in usa where buy alli diet pill ditropan online no prescription synthroid vs levothyroxine weight gain good reviews on effexor xr erection packs 1 noprescrition needed usa online pharmacy buy dramamine pills in the australia buy valaciclovir online thru paypals where to buy thyroxin drugs online canadian pharmacy no prescription stromectol order metoclopramide online no prescription with a amex better than robaxin nexium uk cost which uk site to buy diamox lopid cheap uk hydrochlorothiazide uk no prescription hydrea sale almetec medication overnight delivery where to buy hydrochlorothiazide online without rx sibustat pills drugstore purchase vermox on line in the uk roxithromycin india fasigyn mg order disulfiramum online in canada buying compazine buy coumadin meter where can i buy hoodia in australia common uses for cephalexin celexa pas cher actoplus met with no subscription como comprar endep nexium to buy in the uk without a prescription allegra dose for kids propecia generic equivalent quetiapinum drug in uk pharmacy amitriptyline cheap price what is femcare used for prometrium 20 mg fluoxetine dosage for adults olanzapine teva 20 mg buy flucazole mg how to buy tindamax buy purim online overnight order lexapro 10 mg online torsemide mexico no prescription pyridium with no subscription comprar ovral l portugal meloxicam 15 mg price terramycin india valaciclovir over the counter hytrin online in canada what is bystolic used for alli diet pills out of stock order generic caprysin buy sumycin online at canada pharmacy what is lotensin prescribed for buy valtrex with disulphiram buy usa lipitor class action lawsuit 2011 pharmacy mexico cialis super active phexin lawsuit settlements comprar lady era original en madrid order atomoxetin from usa without prescription where do i sarafem in australia acquistare ranitidine in italia doxycycline hyclate 20 mg side effects order procardia from uk without prescription zebeta supplier in uk over the counter drugs similar to coumadin buy minocin online no prescription us cipro medication overnight delivery over the counter drugs similar to aviane 28 dramamine mg order cheap evista canada pravachol medicine online no prescription endep sale non prescription lamisil pharmacy benadryl phone orders capoten drugs for sale furosemide india companies only trileptal online pharmacy shipped to canada cardura with american express medrol dosepak tablets side effects fincar pills online in the canada online zithromax purchase sinequan 20 mg renova overnight pharmacy aspirin dose uk cyklokapron dose menorrhagia generic claritin for sale on line what is suprax made of is metrogel available on line in canada comprar keftab portugal can you buy raloxifeno can you buy aloprim in ireland floxin ordering online pharmacy viagra before and after best place to buy synthroid in india malaria medication lariam i want to pay some keppra femara for infertility treatment what types of trimox are there liponexol without a script what is biaxin xl 500mg used to treat where to buy calandre perfume revatio sale viagra 100mg order key pred on line usa lipitor 40 mg side effects cheap canadian glucovance no prescription female cialis canadian online overnight pharmacy promethazine in usa can you take styplon daily para que serve citrato de sildenafila 50mg order generic haldol best site for frusemide over the counter drugs similar to kamagra oral jelly diovan sales 2013 aristocort fast uk grifulvin v online store carafate medication over the counter do you need a prescription for ventolin in australia ordering liv 52 on line best place to buy propranolol without a prescription flagyl er pills drugstore where to buy acai berry pills celebrex mg order best site get elavil antabuse cost comparison buy pilex 10 where to get doksazosin lek pct how to lose water weight fast without pills xenical australia price rx health drugs discount code to buy benicar prevacid side effects weight gain erection packs 1 over the counter drugs diabecon pill shortage buy tinidazolum tablets buy advair online no prescription us buy cheap zocor order ciplox from uk without prescription order extendaquin canada where purchase sildenafila buy bentyl capsules can i make colchicine where can i buy acai berry pills in canada where to buy carvedilolo without a prescription are there antibiotics in canadian meat styplon overnight ordering brand levitra bayer pill shop buy stieva a online without prescription flagyl generic dosage costco pharmacy alti doxycycline price buy naprosyn pills online how to buy cytotec in the philippines is it safe to order pills online youtube stats tracker is generic evecare effective alli sale target can you buy nitroglycerin tablets over counter desyrel to buy in england antivert over the counter prescription safe buy canadian pharmacy online xenical with no perscription feldene prix en pharmacie en france can i buy periactin online allopurinol side effects long term use is there a generic version of atacand where can i get novo digoxin pills cilest online in usa cheap without prescriptions buy viagra online buy minipress patch duetact overnight pharmacy motilium order hydrochlorothiazide tablets usp 25 mg side effects generic doxi 1 in usa freedom pharmacy vanuatu ordering metformin online low prices zentel without a prescription valaciclovir lowest price online hyzaar legal us pharmacy buy drugs obelit indocin generic reviews order quetiapinum tablets avalide australia buy viagraa online baclofen manufacturer in india cheap anafranil uk prescription drugs from canada to us kamagra 100mg cheap can you buy erection packs 3 online can i get diabecon where can i buy triamterenum tablets buy sarafem patch himcolin mail order ordering low dose zanaflex clomid 150 mg buy very cheap tenormin esperal buy online mexico order duphalac from uk without prescription buy vagifem online amazon where can i get some tenormin best mac foundation for dry acne prone skin viagra head office toronto photo calan without a prescription from us order stromectol cheap diuretic water pills reviews cephalexin medication order cefixime buy online australia acai berry detox where to get it lipothin for daily use cheapest arimidex in the uk trimox online from uk haldol new zealand where to buy etabus online india buy terramycin uk tretinoin mg canadian rx risperdal dosage instructions can you buy flonase over counter baba ramdev medicines online india billig altace online kaufen arimidex no prescription needed canada aprovel tablets online betamethasone tablets india where to buy cheap clomid online valtrex buy online us generic flagyl india prescription lipitor coupon side effects of doxycycline hyclate 100mg for acne where to buy terramycin for bees is it illegal to order generic anastrozolo claravis fda approved to buy without prescription where to buy estrace ointment aricept no prescription fedex ups buy seroquel tablets usa cheapest famvir tablets uk thyrox pricing buy elimite visa can you get coumadin side effects of benfotiamine capsules ordering generic amaryl 2mg robaxin pills where to buy citalopram mg delta cortef buy online canada epivir hbv overnight cheap lamisil sale uk dostinex cost in canada how to buy kelnor in canada elavil over the counter usa buy lariam mg online canadian pharmacy ginette 35 i want to pay some cabaser amaryl m1 dosage flagyl er comprar protonix consumer reviews buyers of suprax canada aciclovir wanted online review study pharmacy technician online free buy generic zocor online tadalis cheap us pharmacy strattera online pharmacy uk medrol pills online in the usa side effects of minocycline arthrotec forte side effects tizanidina where can i buy it low cost zetia canada buy glucofage without prescription buy septra online xalatan online coupon code safe buy sildenafila online to buy depakote in uk doxazosin legal in england buy tamoxifen online no prescription mobic fast mexico ceftin antibiotic for sinus infection purchase mometasona in usa is it legal to buy viagra online ordering fertomid here in canada innopran xl mg order serophene 100mg tablet triamterenum tablets price diabecon ds tablets long term side effects of cialis super active havana reviews chicago where to buy alli online orlistat amantadine side effects cats viagra jelly cheap uk abilify online in uk benicar with paypal payment elavil drugstore cost of viagra in spain generic diovan 160 order haldol online canada amlodipin from uk purchase biaxin mg buy actonel 200 generic for aricept drug birth control pills zestril buy zithromax online pharmacy where can i get kamagra in the uk order cialis soft online without rx buy dapoxetine online overnight delivery how to get prevacid on line buy haldol hong kong canada pharmacy levitra novo ramipril overdose fluss 40 order pill rx health order viagra soft products what is the drug haldol used for how to use erythromycin and benzoyl peroxide gel buy terramycin online no prescription usa purchase mentat on line in mexico br cheap viagra or cheap cialis genuine permethrinum best price duphalac long term side effects doxycycl hyc cap 100mg medicine long term side effects of methotrexate for arthritis antibiotics erythromycin and alcohol order proscar fedex rythmol sr on line in the canada purchase atarax in usa acticin in usa vasotec maximum dosage i want to pay some metronidazole tetracycline roche precio argentina herbal viagra uk reviews what is valtrex mg used to treat order abilify 20mg canada safe dosage for cialis best site get lasix esperal sublingual dosage comprar chloroquine original topamax weight loss uk cheap blue pillar candles apo clopidogrel tablets uses disulphiram pills buy where do i nizagara in australia liquid viagra for sale l thyroxine online pharmacy shipped to canada buy atorlip 10 uk buy levaquin 500 mg ciprofloxacina generic 2013 drugs emoquette supplier in uk what class of drugs is trazodone in tretinoin cream side effects depression pharmacies amoxil prescription amoxil drug schedule where can i get bentyl tadacip available india buy fluss 40 inhaler canada how to get serpina on line ondansetrona italiano can order zenegra online precio de alli en andorra buying albenza for dogs clavamox with no subscription mentax order in the us buy meclizine australia plendil drug schedule abilify lowest price order ephedraxin online no prescription with a amex alesse birth control reviews 2012 brand viagra sale cialis online drug prednisona for dogs buy buy zithromax mexico differin gel inactive ingredients dutasterid fast india is there a shortage of zertalin non persciption xenical canadian pharmacy meds online buy clomifene boots pharmacy valtrex overnight pariet without a prescription metformin er buy online sepibest next day delivery lowest priced decadron fincar sale flagyl prescriptions himcocid uk brand name where can i get clonidine pills plavix billig kaufen januvia drugstore com pricing order flunil online no prescription with a echeck orlistat p medicine buy yaz tablets mexico is celexa a good substitute for lexapro order generic augmentin minocin cheap australia pharmacy buy detrol perth australia drug market order yagara ciprofloxacina uk companies only nootropil 800 mg tabletas can you take valtrex daily for cold sores flonase from canada with no prescription letrozole dosage for gyno ordering tretinoin 0,025 canada very cheap minomycin buy celebrex 200 how long zyrtec take to work suppliers of decadron in us anxiety test uk stromectol india hospital viagra rumalaya liniment prix en pharmacie en france how to give compazine iv purchase accuran on line in uk xeloda pharmacy coupons biaxin uk next day delivery no prescription esperal hytrin supplier in uk is risperdal approved for use in children how to get prescribed viagra from a doctor blood pressure medication losartan potassium kelnor delivery how much is geriforte syrup tablets xalatan rxlist does metformin 500mg er look like order ciplox uk pharmacy apo furosemida no prescription needed better than dutasteride valtrex para que se usa is metoclopramide available on line in canada where to buy vermox online buy crestor 10 mg rosuvastatin how to get viagra free on nhs levitra professional is buying pain pills online legal purchasing zantac online order trandate from mexico without prescription cheapest atarax in the uk shatavari generico italiano to buy zyloprim chloromycetin online uk levaquin price cvs men health viagra zetia without a prescription from india safe to buy generic cytotec from canada isoniazid cost canada where to buy parlodel online usa benadryl allergy kapgels discontinued amitriptyline women buy doxazosin refill pack metoclopramide tablets children buying retin a 0,05 free strattera coupons generic bystolic available how many mg of benadryl for a 10 year old elavil dose for chronic pain premarin tablets generic name zofran in usa prevacid otc reviews high dose aspirin for migraine actos costco amaryl tablets pictures acheter du baclofene en ligne what kind of drug is digoxin eulexin malaysia pharmacy benicar in the uk now buy generic anafranil online no prescription purchase orlistato in mexico purchase generic aricept sinemet over the counter bupropion weight gain 2012 buy clomid reviews buy protonix pantoprazole generic lithium buy canada order ceftin lowest price donde puedo comprar decadron ventolin nebules dose actoplus from usa what does cozaar do keppra cheap mexico pharmacy purchase atorlip 10 in usa online shopping of sleeping pills for india panmycin medication online what does actos treat abilify dosage depression buy generic lamisil online no prescription levaquin brand order us online pharmacy no prescription klipal codeine benemid doctors online post cycle therapy elimite order avalide without rx mobic meloxicam 7.5mg tablets nizoral shampoo hair loss walmart is mail order hoodia safe buy carafate online at canada pharmacy united pharmacy finpecia where can i get himcolin from wellbutrin best online non prescription pharmacy chinese medicine to help gain weight arjuna canada sale pill rx health order demadex products zentel generic canada dutas side effects uk non prescription misoprost buy xenical have no prescription alli capsules side effects viagra prescription only drug uk purchase phenergan in mexico capoten generic wikipedia drugs does bactrim come in capsules zovirax 400 mg tabletas pamelor pill canadian where to buy pariet with mastercard purchasing ventolin online uk side effects of tricor 48 mg canada and arjuna tadacip tablets for purchase premarin online australia what color are cephalexin pills ivermectin wormer for sheep where to buy voltaren online without rx purchase furosemide cheap raloxifeno usa cvs prices pariet to buy in england cialis medications promethazine max dose zithromax medication order buy ampicillin uk he doctor renagel fast mexico buy zyvox have no prescription best place buy fluconazol pct healthy male blood pressure reading buy tretinoin tablets mexico donde comprar lipotrexate en colombia drinking alcohol while on prednisone order citalopram from canada ordering flagyl cough syrup with codeine and promethazine in canada viagra plus pill shop discount code is it safe to take viagra and cialis together cialis 800 number depakote generic launch what is the drug avalide where to buy brand amoxil with echeck how to buy ortho tri cyclen in canada buy liverpool fc tickets cheap metformin buy generic actos medicinenet buy generic lipitor without prescription forzest pills sweat order rumalaya liniment online rythmol sr buy online ireland injectable ivermectin for rabbits where is generic diovan baclofen over the counter spain purchase does speman work cheap prescription evista tabletas 60 mg how to take viagra plus retino purchase generic fluconazol paroxetine tablets usp side effects speman best online non prescription pharmacy levitra without prescriptions uk anafranil online meds indian generics online oristal levaquin over the counter usa order ranitidine 150 mg what is depakote er used for buy esperal usa buy online requip generic buy prilosec online from usa buy l thyroxine capsules buy cheap ventolin propranolol tabs betapace without rx buy antabuse in the us indian generics online doxazosin can you get a rash from ciprofloxacin cials buy indocin 5 acai where to buy in canada dormidina kaufen posting prescription drugs from australia order atacand without prescription feldene pct buy jimmy johnson blue pill cialis for sale australia uroxatral over counter how much does infant prevacid cost maxaman paypal tamoxifen medication side effects discount midamor from canada buy voveran 200 buy retin a gel 0,1 online no prescription uk arimidex steroid dose order motilium online no prescription with a echeck buy medrol buy minipress online india alli over counter prescription buy zocor online cost of frusemide india copegus price where do i lozol in usa purchase relafen online what is suprax drugs over counter similar benzaclin purchase otomax on line in india speman cheap valaciclovir canadian online pravachol generic cheap costs lasilix canada head office safe zyban no precription amantadine online pharmacy uk billig levoxyl online kaufen generic name for dilantin celexa weight loss drugs buy cheap generic aldactone bupropion 100mg tablet pharmacia liquis algodones mexico purchase trial erection packs 2 in uk how long does it take for prednisone to work 20 mg acai mg buy alavert canadian pharmacy advair diskus drug in germany pharmacy can you buy levothyroxine online prescription pharmacie france perrier purchase lotrisone on line in india buy keftab online from mexico buy brand astelin canada pharmacy online no prescription needed order atarax overnight relafen for sale australia no prescription erexin v sale generic drug name for plavix promethazine theoclate msds can you buy aldactone online prescription buy innopran xl online from usa long term side effects of geriforte allegra online from uk generic requip canada buy viagra jelly tablets discount phexin mg fucidin mist canada i pill paxil website cialis prescription buy thyroxine online usa caverta medication online buy wellbutrin sr online uk no prescription zantac 150 coupons printable what else is in aspirin tablets erection packs 2 order where to buy retin a 0,05 with visa canadian drug company cipro clavamox canada drug store prednisone pictures of pills retin a face cream side effects online zebeta india where to buy ponstel without a prescription amoxicilina india pharmacy bentyl where can i buy order relafen online uk valtrex mexico companies only robaxin 750 street value amoxiline where can i buy doxycycline mg canadian rx levaquin antibiotic shelf life prescription metformin hydrochloride buying levitra in manchester renova from uk buy prednisone 20 mg buy cialis super active online reviews cialis 20 mg tablets information elocom shortage order zestril without rx orlistatum shop net canadian pharmacy bisoprololi fumaras seroquel xr 300 mg prices comprar erexor en argentina online xalatan india retino a cream 0,05 drug in canada pharmacy retino a cream 0,025 shelf life female viagra canada prescription aristocort order online no prescription mexico cabgolin best place to buy rogaine 2 in australia levitra super active 100mg buy what is wellbutrin xl used for is lamisil a prescription medication antivert tablets 25mg prednisone without prescription canadian cialis super active 20mg pills lantus canada sale order lamictal lowest price buy warafin tablets mexico all types promethazine pills fast albuterol deleviery is cialis made in india safe buy prinivil australia bystolic pills buy online order sumycin online with visa where purchase himplasia buy fasigyn online australia no prescription how to live cheaply estrace mexico companies only bayer aspirin usage pariet from usa clincin no prescription compare prices effexor xr coupons roxithromycin drug oversea himcolin refills aciclovir canada pharmacy buy wellbutrin patch where do i flucazole in australia how to buy lincocin online where to buy toprol xl mexitil 100mg levitra side effects blindness kamagra gold 40 mg pharmacy comprar misoprost original endep online coupon code dutas online in usa buy sildenafil citrate pills in the india generic viagra professional 100 mg paxil dosages available fastest maxalt uk delivery himplasia prices usa what shampoo is similar to nizoral actonel sales 2007 mail order phenergan online levitra plus dosage too high how to buy novo digoxin in london roxithromycin uk next day delivery asacol generic delzicol cefadroxil generico online buy female cialis capsules saw palmetto dose for men side effects of blood pressure medication atenolol is nolvadex legal to import to australia i want to pay some toradol buy relafen tablets australia cheap alfa flucon uk cardizem uk buy buy olanzapine online uk what is triamterene hctz 37.5 25 mg tb adalat canada sale buy alesse 28 buy nitrofurantoin without a prescription from canadian pharmacy acai generic equivalent nexium prices us canada buy accutane without prescription midamor without rx where to buy quetiapinum mg generic extendaquin in usa over the counter medicine that acts as mobic diprolene buy online australia goes you buy lotrisone canadian grifulvin v for daily use canada snovitra super power from mexico order meloxicam enolat online compare prices periactin generic salbumol safe best place buy dostinex pct order generic kamagra oral jelly allegra owen cheap canadian amaryl no prescription kamagra oral jelly online mexico augmentin over the counter uk digoxin where to get cheap abilify online usa pharmacy biaxin mg india actoplus met in the uk now discount metfornin tretinoin cream usp 0.1 rouses point mometasone furoate ointment usp 0.1 part d medicare viagra best place to buy mometasona without a prescription grifulvin v 500mg side effects no prescription zestril lisinopril same where to buy abilify online drugs vendita viagra generico italia online topamax overnight delivery atorvastatin vs simvastatin cost zanaflex in usa best place buy ralista pct wellbutrin sr prices usa where can i buy nitroglycerin best price maxalt what is the correct dosage of singulair where can i buy confido mg toprol xl buy online australia erection packs 1 noprescrition needed uk online pharmacy lasix 100 mg can cymbalta get you high prazosin for sale online aristocort worldwide shipping lopressor with paypal payment buy pletal online india purchase requip on line in usa cialis soft over the counter australia buy wellbutrin sr pills in the australia where to buy cialis professional online without rx thyroxin pills online in the india bactrim ds dosage for uti paroxetine over the counter canada safe to buy generic vpxl from usa olanzapine online in usa cost of ventolin in canada buy hyzaar no prescription fast delivery zoloft 100mg tablet brand name misoprost online is there a drug comparative to accutane how to use cytotec pill for abortion india pharmacies online that sell cefixime price increase anafranil calan pills sweat buy misoprost online cheap gyne lotrimin limited india buy ventolin england roxithromycin and birth control pills para que se usa el elavil imodium by mail 24 hours cephalexin dosage chart for dogs is didronel available over the counter como se usa el dostinex retin a 0,025 online bestellen where to buy dyazide online usa bupropion sr contraindications generic viagra india prilosec from china purchase olistat on line in usa antara mexico pharmacy can we trust toprol xl online order strattera online now quiero comprar glycomet atorlip 10 tablets uses can we trust aloprim online cost of premarin in canada shallaki on line in the india buy bupropion without prescription purchase alavert mg buy benicar cheap canadian online no prescription uk for clopidogrelum flagyl generic uk vasodilan for men in usa eldepryl from mexico almetec without a perscription tretinoin 0,05 online canadian duetact reviews pill that works like viagra azathioprine dose for dogs reviews on trazodone online no prescription uk for aviane 28 pill rx health clomifene products claritin order tamsulozin on line in the india wellbutrin prices walgreens ortho tri cyclen buy online australia oder mg tablets of provera sale female viagra buy orlistar in ireland anafranil mg uk innopran xl order in the us best place to buy baridium without a prescription is it illegal to order generic keflex clavamox ok for humans boots pharmacy cowbridge road cardiff pharmaceutical companies uk jobs order propecia 1mg prescription valtrex cold sores liquid betoptic review pravachol uk online septra ds bactrim ds and alcohol is it legal to order from canadian pharmacy lasuna medicine online norvasc online australia methotrexate for men in usa what drug category is raciper mevacor from india buy cardura from mexico online billig lanoxin online kaufen can i get high from trazodone few low cost atacand order premarin from mexico without prescription western drug liv 52 what is methocarbamol 750 used for exelon stock buy sell hold can order viagra soft canada v gel no prescription overnight delivery order paroxetine cheap alfa flucon usa diovan medicine online safe requip buy best place to buy fasigyn comprar diakof original femara lowest price online moduretic from uk over counter adalat trial erection packs 1 buy no prescription costco pharmacy dramamine price almetec without prescription pills best pills to take to get high what types of hyzaar are there prograf lawsuit settlements buy saw palmetto nz viagra soft shopping shallaki pharmacy order reviews on allied health schools best place to purchase accutane online aldactone usa sale watermelon natural viagra celebrex com when to take celebrex zitromax australia companies only 100 mg rumalaya yagara reviews for men ceftin drugstore.com buy flonase online no prescription us valtrex valacyclovir hci allegra stratton twitter indian pharmacy c ratioph betnovate side effects long term use buy levothyroxin tablets uk canadian pharmacy online cipro how to take minocycline hydrochloride generic brand of viagra online what is the cost of toradol 10 mg what types of sarafem are there singulair medication interactions cheap genuine quetiapinum online order ranitidine online cheapest lipitor no prescription cefixime online from india buying mentat ds syrup using paypal xeloda sales trimox over the counter uk how to take lamisil pills overnight cheap levitra generic viagra europe worldwide pharmacy etodolac cheap risperdal no prescription vytorin annual sales buy levitra online india no prescription cuantas pastillas se toman de cytotec para abortar finpecia mexico no prescription 100 mg citalopram aripiprazola from canada without rx best place to buy hyzaar without a prescription online prescription using paypal olanzapine over the couter buy carafate online from canada brand name anacin online viagra jelly paypal clincin mg usa fluoxetina canada companies only ordering low dose serophene dutas price india dutasterid where can i buy it purchase lithium in uk albendazole pills online in the india where to buy nimotop ointment buying viagra professional from canada no prescription i pill pariet website aripiprazola online from india cost of mail viagra sublingual citalopram buy australia purchase lady era in usa amantadine side effects retin a brands india leukeran from china generic priligy uk overnight pharmacy valtrex aloprim without prescription pills where can i buy viagra safely online can you order gasex buy norvasc 5mg online over the counter lisinopril is prinivil legal in uk generic anteovin uk comprar cardizem original en madrid aprovel pills online in the usa where to buy nootropil mg how to buy nolvadex in usa buy generic orlistatum online no prescription purchase strattera in mexico canadian prescription drugs with no prescription order azitromicina no rx canadian pharmacy mentax overnight shipping cheap buying metformin for dogs buy elocon cream 0.1 brand ethionamide buy buy roaccutane cheap isotretinoin best place to buy altace in mexico brand amlodipin buy comprare kamagra in italia order fluoxetine overnight nizoral next day shipping best place to buy vagifem online generic cialis viagra or levitra online comprar cialis generico en barcelona ditropan pills online in the mexico where can i get some coumadin how to get pyridium on line levitra professional order order apo clopidogrel online canada cymbalta pharmacy mail order order periactin online retin a ge phone orders cheap casodex usa canada buy orlistatum without prescription buying rosuvastatin in manchester advair diskus 250 50 how to use levlen with american express mentat in the uk femara in india duprost price india how long does depakote take to kick in kamagra online uk amitriptyline buy without buy robaxin usa desi tashan saathiya saath nibhana allegra price costco can order apcalis sx canada torsemide uk companies only zithromax generic name generic for actoplus met 15 950 paroxetine and cold medicine buy roaccutan online overnight nitrofurantoin rx buy viagra online lloyds plendil to buy in the uk without a prescription himcolin from canada without rx legal buy toprol online canada where can i get glucotrol xl from purchase atomoxetin lowest price ultimate herbal viagra alternative prominent coumadin ridge zyprexa lawsuit canada class action buy wigraine online overnight order motilium rx malegra dxt usa chloramphenicol low dose birth control best place buy speman salbutamol non perscription countries orlistato from usa adalat 100mg tablet generic name for lotrisone cream duetact noprescrition needed usa online pharmacy generic zertalin uk paypal can i order micronase zyrtec pills online in the uk comprar tadapox en argentina anastrozolo on line in the canada buy avalide online in the united states without a prescription depo medrol cats purchase cozaar for sale australia generic dulcolax cost cytotec como se usan differin for sale uk canadian healthcare online reviews bayer advantage multi 20 for dogs indian generics online paxil discount calan from usa himcolin maximum dosage benicar online no prescription levitra super active no prescription needed buy hcg injections pct cvs generic claritin d ebey medicine atrovent tretinoin 0 05 where to get bisoprololi fumaras cheap us pharmacy diovan store cost of mail amoxil buy canadian rumalaya gel purple pharmacy mexico drug list cipro pharmacy online cheap disulfiramum uk c ratioph online canada order accutane from usa without prescription buy viagra super active canada elocom fast mexico olanzapine mg buy pharmaceutical companies list xeloda dosage instructions cheap thyroxin no prescription where can i get some sominex purchase glucotrol xl in canada intrathecal baclofen complications avandamet now coumadin online in usa advair diskus online coupon code where could i buy isoptin without prescription ordering motilium uk legal buy xenical online canada lisinopril and hydrochlorothiazide 10mg 12.5mg tegretol discontinued order keppra online no presctiption bactrim ds coupons 1 buy aciclovir tablets online herpes yaz purchase motilium 10 ingredients aromasin vs arimidex on cycle mobic buy online uk where can i get differin in singapore tadapox 40 mg dose celexa overseas buy lopressor online canada sinequan on line in the india can order topamax canada prednisone with no subscription metformin pcos pregnancy cheap viagra canada free shipping oracea india pharmacy best place to buy diarex in usa tofranil online from canada erythromycin in italia ayurslim phone orders lotrisone where can i buy v gel with no subscription nordette for men sale in uk release date generic cozaar buy brand levitra canada purchasing minocin online best site get roxithromycin sominex herbal tablets price of xenical in canada zedd maximum dosage vasotec generic reviews new primatene mist inhaler what is kamagra oral jelly 100mg female viagra pharmacy mail order what does cymbalta do for anxiety best place buy noroxin cheap pain meds no script buy levothroid online cheap best over the counter allergy medicine for people with high blood pressure omnicef antibiotic rxlist rhinocort prices rogaine before and after photos no prescription artane sale valacyclovir hcl cold sore dosage tizanidina over the counter usa med cab voltaren zentel without a perscription cheap aricept mg nexium noprescrition needed usa online pharmacy rxdrugstore brand advair diskus order in the us cost of plavix generic where to buy apo clopidogrel with echeck purchase venlafaxina on line in australia where do i suprax in mexico florida protonix buy hyzaar inhaler canada thyrohormone costco acivir pills where can i buy it purchase salbutamol in india cheap curacne free delivery periactin prices buy kamagra from canada metformin india order elocom from usa without prescription buying synthroid through the mail cipralex 20mg tablets best price for real apo furosemida meloxicam ingredients dogs india pharmacies online that sell zestril erection packs 1 online from canada where can i purchase imitrex can you only get omnicef on prescription cheap zestoretic cialis tablets 5mg erection packs 2 canadian source crestor online pharmacy shipped to canada is premarin available over the counter can buy fucidin online proventil cheap us pharmacy artane to purchase without a prescription buy live ants sydney generic riperdal for sale on line skelaxin for sale australia alphagan medication side effects ophthalmic splitting cialis pills most trusted pharmacy online prednisone 10mg pack directions eldepryl looking for safe place order voveran sr is thyroxin available on line in canada coumadin necrosis of the breast order unisom on line usa can you buy bentyl over the counter buy prevacid with paypal celapram cheap australia pharmacy decadron doctors online what is provera supposed to do unisom usa when will celebrex be generic in us neurontin in the uk mobic from uk digoxin discount voucher how long to take plavix after stent placement can i order arimidex no prescription in the usa buy tablets usa cheap kamagra ampicillin dosage for children online lamictal online in usa buy roxithromycin 20 tizanidina without script express drugs low cost ceftin what drug category is norvasc where can i buy lipitor in the uk. ? what are the side effects of desyrel buying acivir pills in manchester buy zyvox iv order no prescription cheap lasix augmentin for uti dosage buy disulphiram online from india terramycin for cats eyes ordering allegra in china medicine canadian cholestoplex cheap mail order generic singulair alli best online non prescription pharmacy purchase viagra professional on line in the uk safe clincin no prescription phenergan online in usa order sertralina on line usa flonase nasal spray wiki brand levitra sale prescription online pill store pulmicort reviews for men get fertility drugs online zoloft online pharmacy no prescription are prinivil and zestril the same buy motilium discount safe buy quetiapinum online low price lamisil uk what is doxycycline drugs avalide mg india ialex cephalexin capsules bp 500mg where do i celapram in canada brand viagra generic usa prandin drug cost buy zithromax online from uk benicar reviews for men revia delivered to your home best site get reminyl safe place order retino a cream 0 05 buy alphagan brimonidine glaucoma chlamydia treatment pills side effects valtrex dosage herpes labialis buy bentyl in india online what is diclofenac sod ec prescribed for triamterene usa pharmacy buy synthroid without a script mirapex in usa where can u buy viagra over the counter nexium esomeprazole 40mg side effects crestor discount medications thuoc duphalac 667g l suprax canada sale what are the side effects of the medication abilify pharmacy technician training courses ireland what is hyaluronic acid serum can you order zyloprim buy mexitil vipps canadian pharmacies cheap mobic sale uk ketoconazole shampoo side effects viagra 100mg side effects zyrtec sublingual dosage cheap amoxil drugs effects prescription effects buy amoxil where can i buy asacol online without a prescription non prescription alfa flucon crestor statin grapefruit do you need rx shallaki lasilix tablets genuine doxycycline best price cafergot availability australia effexor xr uk brand name legal buy mentat online canada generic brand for femara pilex shortage 2012 buy female cialis greece meclizine shortage 2012 long bactrim shelf life legal buy roaccutan online canada purchase elimite on line in usa misoprost fast usa allopurinol mg uk trial erection packs 1 buy usa indian generics online retin a ge do you need rx salbumol finpecia australia price aleve without prescription ciprofloxacina us companies only estradiol valerate over the counter drugs uk pharmacies online that sell fluoxetina buy tretinoin 0,025 in india online albendazole discount kamagra 40mg generic hydrea cost citalopram rx number is xenical available on line in canada generic glucophage overnite shipping levitra 10 mg bucodispersable omnicef to buy in the uk without a prescription ordering terramycin uk medication online panmycin cabaser buy online canada how long do i need to take plavix order levitra super active pills aricept sale fluss 40 to buy mexican female viagra naboen toradol without prescriptions chlamydia medication online usa pravachol weight gain rogaine 2 mexico companies only canada naprosyn tablets online phone in order for zedd raquel allegra outnet best place to buy coreg in uk voltaren maximum dosage equivalencia simvastatina atorvastatina order serophene medication by mail atrovent coupons amlodipinbesilat mg india can buy zestril online cheapest disulphiram tablets uk midamor online from canada brand levitra prescription only where can you get nolvadex what is hydromorphone 8mg generic atorlip 10 no prescription nootropil cheap pregnancy test calculator based on ovulation date generico cialis in italia buy estro online no prescription usa buy diclofenac online no prescription canada reminyl to buy in england buying prescription drugs online from mexico clavamox buy india nolvadex online meds coumadin over the counter australia midamor 100mg cheep amlodipin canadian online motrin mail order india where can i purchase cordarone canada buy requip without prescription confido canada head office keftab for purchase without a prescription minipress fast mexico where to buy elocon in canada safely prednisolone order online best generic amoxil review arimidex dosage best price medrol all types forzest pills alfa flucon side effects long term use best site for cabaser side effects of topical premarin cream recommended dosage of benadryl for infants order aristocort online no prescription with a visa cheap artane no prescription claritin buy online ireland best place to buy ginseng in uk actoplus pct buy prednisolone 5mg side effects in pregnancy cleocin gel dosage instructions purchase vpxl in canada duetact tablets ordering glucotrol xl india triamcinolone hexacetonide structure etodolac 400 mg tablet narcotic digoxin mims online nizagara lawsuit settlements cafergot side effects chest pain to buy zanaflex doxycycline hyclate 100 mg to treat lopid side effects kidney discount minocin chlamydia medication alcohol fertomid echeck medicine cymbalta australia ordering generic amaryl glimepiride order duprost rx fertilaid women natural supplement fertility pills buy doxycycline 100mg for chlamydia how long does levitra last for obat hytrin 1 mg reglan 10 mg side effects buy kytril australia mexican online pharmacy reviews amoxiline uk companies only misoprost for purchase without a prescription what is a z pack prescription buy clozaril online safely paroxetine generic mexico can you only get lanoxin on prescription buy ampicilina online india no prescription best place to buy keftab what is calcium carbonate for pink viagra pill women nizagara good viagra prednisone for cats no prescription plavix us sales 2009 name of viagra in indian market buy tinidazolum mg fosamax delivery colchicina uk companies only amoxycillin buy online ireland long time side effects chloroquine cialis non perscription countries vasotec online overnight shipping what does the antibiotic levaquin treat cialis for women 2013 sominex generic equivalent low cost arimidex buy online legal buy buspar online canada without purchase abilify generic free viagra samples canada purchase augmentin in uk coming off effexor xr 37.5 maxaman from usa fast olistat deleviery lamictal dose pack buy lotrisone online australia no prescription to buy doxazosin in uk buy atacand with no script metronidazole supplier in uk amitriptyline alcohol blackout top 10 online dilantin sites take generic imodium while pregnant toradol uk no prescription levitra super active pills online in the mexico crestor 10 mg pret farmacia dona tizanidina pharmacy prices list discount venlafaxina of canada to buy atacand in uk buy isoptin visa what is roxithromycin 300 mg used for requip for depression reviews cardura no prescription required keppra not generic aleve without prescription medication indian generics online elocom what is the medication diflucan for alavert no prescription lipitor tablets 40 mg hoodia reviews amazon is it safe to order indocin drug sales rep jobs texas do i need a prescription for lynoral prednisolona from australia buy zenegra mg online order cephalexin online no prescription with a visa generic microzide uk safe to buy generic aciphex from usa acheter triamterene pas cher buy emsam pills online non prescription ayurslim buy cymbalta online from mexico orlistatum uses medication pfizer viagra patent china aspirin 100 mg tabletta can you order budesonide pulmicort respules online pharmacy zebeta tretinoin 0,05 over counter discount valtrex of canada