เรามี 5 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
หน้าหลัก Forum
ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อสมาชิก รหัสผ่าน: จดจำข้อมูลการเข้าระบบ

พุทธวิธีคลายเครียด
(1 จำนวนผู้เยี่ยมชม) (1) บุคคลทั่วไป
เป็นบทความธรรมะ ที่อ่านช่วยผ่อนคลายความเครียดได้
  • หน้าที่:
  • 1

กระทู้: พุทธวิธีคลายเครียด

พุทธวิธีคลายเครียด 4 ปี, 6 เดือน ที่ผ่านมา #4

  • admin
  • ออฟไลน์
  • Administrator
  • จำนวนโพส: 12
  • พลังน้ำใจ: 0
พุทธวิธีคลายเครียด >>>
ความเครียดเป็นเสมือนไฟสุมขอน คือกรุ่นลึกภายใจ ความเครียดเกิดจากการเก็บสะสมอารมณ์ร้าย อารมณ์ร้อนทีละนิด ๆ บางครั้งอาจไม่รู้สึกตัว ความเครียด เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็ก หนุ่มสาว ผู้ใหญ่ กระทั่งวัยชรา ความเครียดทำลายทั้งร่างกายและจิตใจ เหมาะไหม้คุกรุ่นอยู่ภายใน บางครั้งหาสาเหตุไม่ได้ แต่ความเครียด เยี่ยวยาได้ เพราะความเครียดเกิดจากอารมณ์ และอารมณ์เกิดจากความคิด

จะเยียวยาความเครียด ต้องกลับไปดูอารมณ์อันเป็นอาหารของความคิด โรคภัยได้เจ็บทางกาย เกิดจากสิ่งที่เรากินเข้าไป กินสิ่งใดก็จะได้รับผลจากสิ่งนั้น กินสิ่งดีมีประโยชน์ ร่างกายก็แข็งแรง ดื่มกินของมึนเมาให้โทษ ร่างกายก็เมาและเกิดโทษทันทีบ้าง สะสมไว้ให้โทษในภายหลังบ้าง แม้จิตใจของเราก็เช่นกัน อารมณ์ร้ายที่สะสมไว้ทีละนิดวันละน้อย จะทำให้เรารู้สึกเครียดได้ เพราะฉะนั้น จึงต้องหาสาเหตุว่า


ความเครียดเกิดจากอะไร
พุทธวิธีคลายเครียดควรจะปฏิบัติอย่างไร


ความเครียดเกิดจากอะไร ?

ในที่นี้จะกล่าวสั้น ๆ ถึงสาเหตุให้เกิดความเครียดคือเครียดเพราะอารมณ์สุดโต่ง เช่น รักมาก โลภมาก โกรธมาก เกลียดมาก หลงมาก อิจฉามาก ริษยามาก นินทามาก จำเป็นต้องปรับความสมดุลของอารมณ์ คือเมื่อรู้ว่ารักมากเกินไป ก็ต้องปรับระดับความรักลงมา บางทีแม้รักลูกหลาน รักสัตว์เลี้ยง ก็ทำให้เครียดได้ เพราะเมื่อรักหวงเมื่อรักสิ่งใดก็จะห่วงสิ่งนั้น เมื่อห่วงมากเข้าก็จะหลงไหล เมื่อหลงไหลมาก ๆ เหตุผลก็จะไม่เพียงพอ จะมีแต่อารมณ์ปกป้อง แม้เห็นว่าผิดก็ยังเข้าข้างผิด ความรู้สึกอย่างนี้มิใช่ทำให้เราคนเดียวเครียด แต่จำทำให้คนอื่น ๆ เครียดตามไปด้วย อารมณ์โลภ โกรธ เกรียด อิจฉา ริษยา ก็มีลักษณะไม่ต่างกัน

เครียดเพราะความคิดที่เป็นพิษ เช่น คิดว่าตนถูกใส่ร้าย คิดว่าตนถูกกลั่นแกล้ง คิดว่าตนไม่สมหวัง คิดว่าเราต้องเอาชนะคนนั้นให้ได้ เราแพ้ไม่ได้ ความคิดเช่นนี้ จะทำให้เรามีปมด้อยในชีวิต มนุษย์เรามี 2 ปม คือปมเขื่อง กับปมด้อย ปมเขื่อง คือการสร้างความรู้สึกเข้าข้างตนว่า ตนดีกว่า เด่นกว่า ดังกว่า สวยกว่า มีความรู้ความสามารถมากกว่า มียศสูงกว่า มีบริวารสมบัติเงินทางมากกว่า ปมด้อย ก็จะมีนัยตรงกันข้าม ทั้ง 2 ปมนี้ จะทำให้มนุษย์เรามีความเครียด เรียกว่าถูกโลกธรรมอำพรางความจริง คือถูก นินทา สรรเสริญ สุข ทุกข์ ครอบงก กระทั่งไม่ได้สติ นี่คือสาเหตุของความเครียด ที่เกิดขึ้นได้ง่ายที่สุด ขอให้เราตั้งสติพิจารณาให้ดี. เมื่อปมทั้ง 2 แทรกเข้าในจิตใจใคร ผู้นั้นจะเกิดความรู้สึกอ่อนไหวได้ง่าย เช่น ถูกสรรเสริญเยินยอก็หลง หรือถูกนินทาใส่ร้ายก็กลัดกลุ้ม ไม่มีปัญญาผ่องใสพอที่จะวินิจฉัยปัญหาใด ๆ ได้ นี่คือสาเหตุข้อหนึ่งที่ทำให้เกิดความเครียด

เครียดเพราะปากท้อง ซึ่งเป็นปกติของคน เพราะมนุษย์ทุกชาติทุกภาษา ก็ล้วนมีปัญหาเดียวกันคือปากท้อง ความเป็นอยู่ คนที่ไม่มีจะกินก็ทุกข์เพราะไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะหาอาหารที่ไหนมาใส่ท้อง ไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะนอนที่ใด ส่วนคนมีกินแล้ว มีที่อยู่ปลอดภัยแล้วก็กังวลเป็นทุกข์ถูกปล้นจี้ ถูกขโมย ถูกเอาเปรียบ

สุดท้าย ก็ทำให้เกิดเรื่องการต่อสู้แย่งชิง ทั้งทางทิฐิคือความคิดเห็นที่แตกต่างกัน และทางสมบัติยศศักดิ์ เรื่องเหล่านี้ทำให้คนเราแม้จะนอนในคฤหาสถ์หลังใหญ่ก็ยังกลัดกลุ้มรุ่มร้อน แม้จะนั่งรถหรู มีคนคุ้มกันรอบด้าน ก็ยังไม่รู้สึกปลอดภัย กลายเป็นคนรู้สึกว่าตนมีปมในชีวิตตลอดเวลา นี่แลคือสาเหตุหลักของความเครียด ของคนที่มีอยู่มีกินแล้ว แต่ต้องมาเครียดเพราะทิฐิมานะการต่อสู้ทางความคิด
ในเรื่องปากท้องนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงแนะให้แก้ปัญหาปากด้วยการ “ปลุกกินทำกิน” ก่อน คือยุติการซื้อกิน ส่วนซื้อให้ก็เลือกซื้อเฉพาะที่จะเป็น การปลูกกินทำกินมีผลดียิ่งต่อชีวิตคือ ทำให้ไม่ต้องกินของมีพิษ พระเจ้าอยู่หัวทรงสอนไม่ให้ “รับจ้างซื้อกิน” นั่นคือทรงแก้ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง ให้ดำเนินวิถีชีวิตอย่างเรียบง่าย ผลดีคือทกให้ “ชีวิตติดดิน”

ปกติร่างกายมนุษย์เกิดจากธาตุ 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ เมื่อชีวิตสัมผัสดิน น้ำ ลม ไฟ ไออุ่นตลอดเวลา ร่างกายก็จะแข็งแรง ความเครียดก็จะถูกธรรมชาติเหล่านี้ดูดซึมไป ไม่ปล่อยให้เป็นสารตกค้างทางอารมณ์ เช่น ถูกทะเล ถูกภูเขา ถูกดอกไม้ต่าง ๆ สลายความเครียด แปลว่า ถ้าไม่อยากเครียด ต้องติดดิน และอย่าทิ้งดิน เพราะของดีทุกอย่างอยู่ที่ดิน เมื่อติดดิน จึงจะได้พบของดี
ส่วนพวกเครียดเพราะความคิดนั้น จะต้องหายาพิเศษรักษา นั้นคือ ยาปรับความสมดุลระหว่างความคิดและอารมณ์ ให้สามารถไปกันได้ ไม่ปล่อยให้อารมณ์มีอำนาจข่มเหงใจ หรือปล่อยให้ใจเหี่ยวแห้งหมดกำลังดังจะได้กล่าวต่อไป


วิธีคลายเครียดด้วยสมาธิ
สมาธิคือการทำใจและอารมณ์ให้นิ่ง ใจเหมือนแก้ว ส่วนอารมณ์เหมือนน้ำ ใจว้าวุ่น เหมือนแก้วน้ำถูกเขย่า อารมณ์ขุ่นมัว เหมือนน้ำสกปรก เราต้องทำใจให้นิ่ง เพื่อให้อารมณ์ตกตะกอน เหมือนวางแก้วให้นิ่ง เพื่อให้น้ำในแก้วนิ่งแล้วตกตะกอน เมื่ออารมณ์ขุ่นตกตะกอนเราจะได้เห็นระดับความใสของน้ำ เริ่มตั้งแต่ชอบปากแก้วลงมาจนถึงก้นแก้วว่าแตกต่างกัน เมื่อใสก็จะมองเห็นตะกอนที่หยาบและละเอียดปัญหาที่เราแก้ไม่ได้ มองไม่เห็น เมื่อใจนิ่งอารมณ์เย็น ก็จะเปิดออกมาให้เราเห็นปม

เป็นเรื่องที่น่าคิดว่า คนไม่เคยทำสมาธิเลย พอวันนั่งทัดนั่งนิ่งตัวตรงทำให้ให้สบาย ๆ หายใจให้ลึกยาวเพียงไม่กี่นาที ปัญหาต่าง ๆ ที่ติดขัดก็เรียงลำดับออกมาเป็น 1,2,3,4,5 ให้เรามองเห็นว่าสิ่งไหนทับซ้อนสิ่งไหนอยู่ แล้วเราก็ค่อย ๆ แก้ปัญหาตามลำดับยากง่าย โดยปกติถ้าใจขุ่นมัว ปัญหาต่าง ๆ จะมั่วทับซ้อนกันไม่ให้เงื่อนปม คนส่วนใหญ่จึงหลงไปแก้ปัญหาที่ถูกปัญหาหญ้าปากคอกทับเอาไว้ ไปแก้ปัญหาที่ยังไม่เป็นปัญหา ยิ่งแก้ก็ยิ่งเครียดหนัก เพราะแก้ไม่ได้ แก้ปัญหานี้กลับไปเกิดปัญหาใหม่ให้เครียดไม่สิ้นสุด

ทางที่ดี ขอเชิญชวนให้ศึกษาวิธีคลายเครียดโดยไม่ต้องกินยานั่นคือ อาบน้ำ รับประทานอาหารเบา ๆ ใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ นั่งให้สบายผ่อนคลายอารมณ์ที่ห้องพระ หรือระเบียงบ้างก็ได้ หรือใต้ต้นไม้ใหญ่ตามความเหมาะสม แล้วกำหนดดูลมหายใจเข้า-ออกให้ลึก-ยาวติดต่อกันตลอดเวลา ประมาณ 30 นาที อารมณ์จะตกตะกอน แล้วจะมองเห็นปัญหาเป็นลำดับชั้น ตั้งแต่ปัญหาที่ยากที่สุด จนถึงง่ายที่สุด วางเรียงลำดับไว้ให้เรา พูดไปก็เป็นสิ่งที่เหลือเชื่อ แต่ทุกคนจะพบความจริงอย่างเดียวกัน เพราะนี่คือวิธีธรรมชาติที่สุด จิตกับอารมณ์ก็ไม่ต่างอะไรจากแก้วกับน้ำ ต้องนิ่งจึงจะมองเห็นปมคลายเครียดวิธีกำจัดความเครียดด้วยปัญญา

ต่อไปนี้จะเป็นการนำเสนอวิธีกำจัดความเครียด ต่อจาวิธีคลายเครียด การคลายเครียด เป็นเพียงวิธีบรรเทาเบื้องต้น เหมือนรับประทานยาบรรเทาปวด ทายาคลายกล้ามเนื้อ ยังมิใช้ยารักษาให้หายขาดแต่ธรรมะขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้านั้น มิใช่เพื่อบรรเทาหากแต่เพื่อกำจัดเด็ดขาด ในที่นี้ข้าพเจ้าขอนำเสนอวิธีการง่าย ๆ ดังนี้


วิธีที่ 1 กล้าเผชิญความจริง
ความเครียดทั้งปวงเกิดจากความวิตกกังวล คนเราจะวิตกกังวลทุกอย่าง เมื่อความจริงยังไม่ปรากฏ ต่อเมื่อความจริงปรากฏเสียแล้วปัญญาก็เกิดเอง ยกตัวอย่างนักกีฬา ก่อนแข่งขันก็วิตกกังวลเกรงจะแพ้แต่เมื่อการแข่งขันเริ่มขึ้น คือเผชิญความจริงแล้ว สติปัญญาที่จะแก้ปัญหาก็มาเอง แรงผลักในการต่อสู้ การแก้ปัญหาก็ตามมา ยิ่งกับคนที่ต้องดูแลคนป่วยหนัก หากไม่มีกำลังใจพอจะยิ่งเครียดไม่มีทางออก วิตกกังวลไปสาระพัดอย่าง ถ้าจิตใจไม่เข้มแข็งกล้าเผชิญความจริง คนเฝ้าป่วยอาจหมดแรงก่อนคนป่วยจริง โดยเฉพาะทรงสอนเรื่อง “ทุกข์” มิใช่สอนเรื่อง “สุข” ทรงนำเสนอความทุกข์ประเภทต่าง ๆ เช่น ทรงสอนวิธีหาเหตุแห่งทุกนั้นว่ามาจากความทะยานอยาก

จากนั้น จึงทรงแสดงความดับทุกข์ เหมือนเราดับไฟที่ลุกโชนเผาไหม้สิ่งต่าง ๆ อยู่ เมื่อไฟดับความร้อนก็หายไป ความเย็นก็ปรากฏ จากนั้น ทรงแสดงทางสายกลาง คือการไม่ทำอะไรสุดโต่ง หรือเรียกง่าย ๆ ว่า “ความสมดุลในการดำรงชีวิต” อันเป็นเหตุให้เกิดความสุข


วิธีที่ 2 เข้าใจเรื่องอารมณ์ของตนและของคน (จริต 6)
น่าคิดเป็นอย่างยิ่งว่า สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตรัสแสดงความแตกต่างของคนที่จริต ทรงแสดงว่า คนเหมือนกันแต่ไม่เหมือนกัน ก็เพราะชอบไม่เหมือนกัน พฤติกรรมไม่เหมือนกัน ท่านเรียกว่า จริต.
คนเหมือนกัน แต่ถ้าจริงต่างกัน ก็จะมีอารมณ์ต่างกัน ความต่างกันของอารมณ์นี่เอง ที่ทำให้มนุษย์เราคิดต่างกัน และเกิดความขัดแย้งกันตลอดเวลา กระทั่งนำความเครียดมาให้เรา ด้วยเหตุนี้ เราจึงจำเป็นต้องเรียนรู้พฤติกรรมของคนใน จริต 6 คือ

คนบางคนรักสวยรักงาม ชอบแต่งตัว ชอบประดิษฐ์ ทำงานช้าแต่ละเอียด คนประเภทนี้ท่านเรียกว่า คนราคจริต

คนบางคนใจร้อน หงุดหงิด ชอบแสดงอำนาจเป็นนิสัย ทำอะไรเร็ว พูดเร็ว ไม่สนใจเรื่องละเอียด ชอบหลักการมากกว่ารายละเอียด คนประเภทนี้ท่านเรียกว่า คนโทสจริต

บางคนชอบแสดงว่าตนไม่รู้อะไรไว้ก่อน เพราะปลอดภัยเพราะกลัวผิด กลัวถูกตำหนิ กลัวถูกใช้งาน การไม่รู้คือไม่ต้องทำ เมื่อไม่ทำก็ไม่ผิด ท่านเรียกว่าคนพวกนี้ว่า คนโมหจริต

บางคนเชื่อง่าย ชื่นชมอะไรง่าย ๆ โดยไม่พิจารณา หรือตำหนิง่าย ๆ แล้วกลับชื่นชมอีกเมื่อคนอื่นชื่นชม แปลว่ากลับคำได้ง่าย ทำตามคนอื่น ไม่มีจุดคิดของตนเอง เรียกว่าคนสัทธาจริต

บางคนชอบคิด ขอบแสดงเหตุผล ชอบศึกษาเรียนรู้ ชอบหาความจริงของเรื่องนั้น ๆ นิสัย ไม่เชื่ออะไรง่าย ๆ จนกว่าจะเห็นได้ปัญญาของตน ท่านเรียกว่า คนพุทธิจริต

บาคนชอบจับจดฟุ้งซ่าน ชอบบ่น จู้จี้จุกจิก ทำงานแบบหยิบโหย่ง ไม่จับอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ชอบเป็นผู้ตามมากกว่าผู้นำ คิดมาก กังวลมาก ท่านเรียกว่า คนวิตกจริต
จำง่าย ๆ ว่า คนทั้ง 6 ประเภทนี้คือ คนราคจริต, โทสจริต,โมหจริต,สัทธาจริต, พุทธิจริต และวิตก

จริต เป็นลักษณะพฤติกรรมของคนที่เราต้องเรียนรู้เขาให้เข้าใจ เมื่อเข้าใจแล้วก็จะไม่เครียด


วิธีที่ 3 ไม่คาดหวัง แต่พิจารณาความเปลี่ยนแปลงของสรรพสิ่ง
ความเครียดอย่างหนึ่งมีเกิดจากความคาดหวัง เป็นธรรมดาที่มนุษย์ทำอะไรมักหวังผลตอบสนอง เมื่อลงทุนก้หวังกำไร ไม่มีใครหวังขาดทุน แม้แต่บุญยังหวังผลบุญ เมื่อวหวังจึงมีทั้งสมหวังและผิดหวังสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจึงทรงสอนให้คนรู้จักหลักความจริง 3 ข้อ คือความเปลี่ยนแปลง, ความทนอยู่ในสภาพเดิมไม่ได้ และความที่เราไม่อาจยึดสิ่งใด ๆ ไว้ในอำนาจได้ตลอดไป หรือที่รู้กันในวงการชาวพุทธว่า “อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา” อันเป็นหลักธรรมใหม่ที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงค้นพบว่า เป็นลักษณะที่ใช้ได้กับสรรพสิ่งในจักรวาฬ, ขอให้เราตั้งใจไว้ว่าข้อนี้มีความสำคัญมากต่อการคลายเครียดหรือกำจัดความเครียด นั่นคือหมั่นพิจารณาสรรพสิ่งที่เราเผชิญว่า

“ทุกอย่างล้วนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วก็ดับไป”

“สรรพสิ่งล้วนเปลี่ยนแปลง และเปลี่ยนไปเหมือนสายน้ำ”

“ชีวิตมีได้มีเสียเสมอ การเสียบางอย่าง ก็เพื่อให้ได้บางอย่างมา”

“ไม่มีใครได้ตลอด แก้วที่เต็มน้ำแล้วจะรับน้ำใหม่ไม่ได้ เราหัดทำชีวิตให้พร่องบ้างก็ดีเพื่อรองรับสิ่งใหม่”

“การยอมให้คนอื่นมีกำไรในชีวิตบ้าง บางครั้งก็เป็นอุบายสำคัญในการประคองให้สมดุล”

“สิ่งที่ดีที่สุดไม่มี มีแต่สิ่งที่ดีพอสมควร”

“อย่าแสวงหาคนดีที่สุดในชีวิต ท่านจะหาอะไรไม่ได้เลย”

“ผู้หาคนที่สมบูรณ์ที่สุดมาเป็นเพื่อน จะหาใครเป็นเพื่อนไม่ได้แม้แต่คนเดียว”


วิธีที่ 4 ปิด-เปิดประตูรับรู้ให้เป็นเวลา
โลกยุคเทคโนโลยี ทำให้มนุษย์ตั้งแต่เด็กคนถึงผู้ใหญ่ ไม่มีเวลาพักผ่อนที่แท้จริง ไม่ได้พักผ่อนกับธรรมชาติ เช่น ทะเล ภูเขา หรือตามประสาพ่อแม่ลูก หากแต่พักผ่อนกับเกม, อยู่กับเทคโนโลยี บางทีกลับเครียดหนักกว่าเดิมอีกหลายเท่า, บางครั้งถึงเวลานอนกลับไม่นอน ไปนอนเวลาทำงาน หรือเวลาเรียน โดยเฉพาะอุปกรณ์ชิ้นใหม่ที่เรียกว่า Internet ทำให้ผู้ควบคุมตนเองไม่ได้ ต้องหมดมุ่นอยู่กับข้อมูลโดยไม่ได้ความรู้ใด ๆ ดูเหมือนรู้มาก แต่ไม่เข้าใจอะไรเลย ดูเหมือนย่อโลกไว้ในห้องนอน ไว้ในกำมือ แต่ความจริงคือกำลังหลงโลก หลงทาง

ดูตัวอย่างที่บางคนคุยของปลอม พูดกับคนปลอมมากกว่าพ่อแม่ ญาติพี่น้องของตนเอง สุดท้ายก็ไม่มีปัญญาจะจัดการกับคนที่มีชีวิตจริง ๆ ได้ โลกยิ่งทันสมัย ดูเหมือนมนุษย์ยิ่งอยู่ไกลความจริง. เราจำเป็นต้องอยู่กับความจริง กล้าเผชิญความจริงของชีวิต เราจึงจะพบของจริง ความจริงเท่านั้นที่ทำให้มนุษย์มีปัญญาอันงดงาม สดใส และเฉียบคมได้

ในข้อนี้น่าจะเป็นเรื่องทันสมัยของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ทรงสอนให้รู้จักผัสสะคือรสชาติแห่งการรับสัมผัสทางตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ ไม่หลง และที่สำคัญ มีสติปิด-เปิดเมื่อถึงเวลาอันเหมาะสม เหมือนอยู่ในที่ประชุม หรือชุมชน หรือเวลานอน เป็นต้น โลกยุคใหม่อาจมองดูเหมือนโก้เก๋ทันสมัย แต่แท้จริงแล้วนั่นคือสายใยที่ต่อท่อความเครียดเข้าถึงใต้หมอน หากไม่รู้จักปิด-เปิด

วิธีที่ 5 คนส่วนมากเครียดเรื่องของคนอื่น มิใช่เรื่องของตน
ยิ่งโลกทันสมัยเท่าใด คำพูดของคนก็ยิ่งนำความทุกข์มาให้ง่ายเท่านั้น. โดยธรรมชาติ คนเรามักเป็นทุกข์เพราะเรื่องคนอื่น เรื่องของตนมีน้อย เช่นนำเรื่องนอกบ้านมาถกเถียงกันภายในบ้าน กระทั่งเกิดการทะเลาะวิวาท ทั้ง ๆ ที่ตนก็ไม่ได้ประโยชน์อะไร เพียงแต่ต่อสู้เอาชนะกันทางทิฐิมานะ หรือเหตุผลเท่านั้นเอง มองดูอาจเป็นการแสดงภูมิปัญญา แต่บางครั้ง เราต้องให้รู้เท่านั้นเอง มองดูอาจอาจเป็นการแสดงภูมปัญญา แต่บางครั้งเราต้องให้รู้เท่าทันว่า เรื่องของคนอื่น ที่ไม่ใช่เรื่องส่วนรวม เราควรทิ้งไว้นอกประตูบ้าน ไม่นำขยะความคิดใด ๆ เข้าบ้านของเราเองการนำไฟในออก นำไฟนอกเข้ามาบ้าน คือปัญหาที่สังคมแก้ไม่ตก บ้านใดเรือนใด ครอบครัวใด ฉลาดเรื่องไฟ ก็จะไม่ถูกไฟเผาไหม้ให้ร้อนรน

วิธีที่ 6 ฝึกแผ่เมตตา นึกถึงกฎแห่งกรรมมากกว่ากฎหมาย
ขั้นตอนสำคัญอีกข้อหนึ่งคือ เมื่อเครียดให้นึกถึงกฎแห่งกรรมที่มีอำนาจยิ่งใหญ่กว่ากฎหมาย เราเห็นปัญหาบางอย่างแก้ด้วยกฎหมายไม่ได้ แต่แก้ด้วยกาลเวลาได้ นั่นคือปล่อยไว้ให้กฎแห่งธรรมชาติจัดการกับปัญหานั้น นั่นหมายความว่า เป็นเรื่องที่เราได้พยายามแก้เต็มสติปัญญาของเราแล้ว แต่แก้ไขไม่ได้ ฉะนั้น ขอให้เรานักแก้ปัญหาทุกคนอย่าเครียดกับปัญหาบางอย่างที่แก้ไม่ได้ ทุกอย่างมีเหตุผลในตัวเสมอ เราต้องยอมรับกฎเกณฑ์แห่งกาลเวลาที่จะแก้ปัญหาทุกอย่างได้ คิดดูเถิดปัญหาชีวิตเรา บางครั้งยังต้องแก้กันข้ามภพข้ามชาตินับประสาอะไรกับปัญหาที่มีอยู่ในปัจจุบันที่เราจะไปแก้คนนั้นแก้คนนี้
ในทางพระพุทธศาสนา ทรงสอนให้รู้จักผ่อนคลายด้วยการนึกถึงกฎแห่งกรรม นึกว่า สัตว์โลกมีกรรมเป็นของ ๆ ตน มีกรรมเป็นผู้ให้ผล มีกรมเป็นแดนเกิด มีกรรมเป็นผู้ติดตาม มีกรรมเป็นที่พึ่งอาศัย ไม่ว่าจะทำกรรมใดไว้ ดีหรือชั่ว ก็จักได้รับผลของกรรมนั้นสืบไป ไม่มีเปลี่ยนแปลง คิดได้อย่างนี้แล้ว สบายใจ

วิธีที่ 7 นึกถึงธรรมชาติที่เหมือนกันของสัตว์ทั้งหลาย
นี่คือวิธีกำจัดความเครียดขั้นสุดท้าย นั่นคือ มองให้เห็นความเสมอกันระหว่างสัตว์ทั้งหลาย รวมทั้งคนอื่นและตัวเราเองว่า ต้องเผชิญความลำบากในสังสารวัฏเหมือนกัน ต้องอยู่ในครรภ์ ต้องกินอาหาร ต้องดูแลขันธ์ 5 ต้องถูกโรคภัยเบียดเบียน แต่แก่ ต้องเจ็บ และสุดท้าย “สัตว์ทั้งหลายต้องตาย” ทกคนต้องตาย ความตายเป็นปลายทางของชีวิตเหมือนกันหมด ไม่ว่าผู้นั้นจะยากดีมีจนอย่างไร เขาและเราก็ไม่ต่างอะไรกัน เราไม่ต้องเครียดเพราะน้อยใจไปอิจฉาเขา ไม่ต้องเครียดไปโกรธเขา หากแต่มองให้เห็นปัญหาต่าง ๆ ในชีวิตเขาเหมือนกันกับเรา

จริงอยู่แม้จะเป็นเรื่องทำได้ยาก หากเราตกอยู่ในภาวะถูกเอารัดเอาเปรียบมาก ๆ แต่ก็ต้องคิดเรื่องอย่างนี้ไว้บ้าง เพราะสิ่งที่ทำได้ยากเมื่อเราทำได้ เราจะเป็นผู้ได้รับประโยชน์ทางด้านจิตใจโดยตรง ด้วยเหตุนี้เอง สามเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจึงสอนให้เจริญมรณสติกรรมฐานเป็นประจำ มองให้เห็นว่า ตายแล้วเอาอะไรไปไม่ได้ เศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดก็ไม่มีใครเอาสิ่งใดไปด้วย แม้คนที่รักที่สุดคือบุตรธิดา ภรรยาญาติก็ต้องทิ้งไว้ข้างหลัง ไม่มีใครชวนใครไปอยู่ด้วย แม้ชวนก็ไม่มีใครไปด้วย แม้จะรักกันเพียงใดก็ตาม ถ้าเราคิดอย่างนี้บ้าง ชีวิตก็จะหายเครียดได้ในพริบตา


พุทธวิธีคลายเครียด โดย พระศรีญาณโสภณ วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก กรุงเทพมหานคร
หลักพิชิตความเครียด


ระดับความใสของน้ำ เริ่มตั้งแต่ชอบปากแก้วลงมาจนถึงก้นแก้วว่าแตกต่างกัน เมื่อใสก็จะมองเห็นตะกอนที่หยาบและละเอียดปัญหาที่เราแก้ไม่ได้ มองไม่เห็น เมื่อใจนิ่งอารมณ์เย็น ก็จะเปิดออกมาให้เราเห็นปม

เป็นเรื่องที่น่าคิดว่า คนไม่เคยทำสมาธิเลย พอวันนั่งทัดนั่งนิ่งตัวตรงทำให้ให้สบาย ๆ หายใจให้ลึกยาวเพียงไม่กี่นาที ปัญหาต่าง ๆ ที่ติดขัดก็เรียงลำดับออกมาเป็น 1,2,3,4,5 ให้เรามองเห็นว่าสิ่งไหนทับซ้อนสิ่งไหนอยู่ แล้วเราก็ค่อย ๆ แก้ปัญหาตามลำดับยากง่าย โดยปกติถ้าใจขุ่นมัว ปัญหาต่าง ๆ จะมั่วทับซ้อนกันไม่ให้เงื่อนปม คนส่วนใหญ่จึงหลงไปแก้ปัญหาที่ถูกปัญหาหญ้าปากคอกทับเอาไว้ ไปแก้ปัญหาที่ยังไม่เป็นปัญหา ยิ่งแก้ก็ยิ่งเครียดหนัก เพราะแก้ไม่ได้ แก้ปัญหานี้กลับไปเกิดปัญหาใหม่ให้เครียดไม่สิ้นสุด

ทางที่ดี ขอเชิญชวนให้ศึกษาวิธีคลายเครียดโดยไม่ต้องกินยานั่นคือ อาบน้ำ รับประทานอาหารเบา ๆ ใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ นั่งให้สบายผ่อนคลายอารมณ์ที่ห้องพระ หรือระเบียงบ้างก็ได้ หรือใต้ต้นไม้ใหญ่ตามความเหมาะสม แล้วกำหนดดูลมหายใจเข้า-ออกให้ลึก-ยาวติดต่อกันตลอดเวลา ประมาณ 30 นาที อารมณ์จะตกตะกอน แล้วจะมองเห็นปัญหาเป็นลำดับชั้น ตั้งแต่ปัญหาที่ยากที่สุด จนถึงง่ายที่สุด วางเรียงลำดับไว้ให้เรา พูดไปก็เป็นสิ่งที่เหลือเชื่อ แต่ทุกคนจะพบความจริงอย่างเดียวกัน เพราะนี่คือวิธีธรรมชาติที่สุด จิตกับอารมณ์ก็ไม่ต่างอะไรจากแก้วกับน้ำ ต้องนิ่งจึงจะมองเห็นปมคลายเครียด
วิธีกำจัดความเครียดด้วยปัญญา

ต่อไปนี้จะเป็นการนำเสนอวิธีกำจัดความเครียด ต่อจาวิธีคลายเครียด การคลายเครียด เป็นเพียงวิธีบรรเทาเบื้องต้น เหมือนรับประทานยาบรรเทาปวด ทายาคลายกล้ามเนื้อ ยังมิใช้ยารักษาให้หายขาดแต่ธรรมะขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้านั้น มิใช่เพื่อบรรเทาหากแต่เพื่อกำจัดเด็ดขาด ในที่นี้ข้าพเจ้าขอนำเสนอวิธีการง่าย ๆ ดังนี้

วิธีที่ 1 กล้าเผชิญความจริง
ความเครียดทั้งปวงเกิดจากความวิตกกังวล คนเราจะวิตกกังวลทุกอย่าง เมื่อความจริงยังไม่ปรากฏ ต่อเมื่อความจริงปรากฏเสียแล้วปัญญาก็เกิดเอง ยกตัวอย่างนักกีฬา ก่อนแข่งขันก็วิตกกังวลเกรงจะแพ้แต่เมื่อการแข่งขันเริ่มขึ้น คือเผชิญความจริงแล้ว สติปัญญาที่จะแก้ปัญหาก็มาเอง แรงผลักในการต่อสู้ การแก้ปัญหาก็ตามมา ยิ่งกับคนที่ต้องดูแลคนป่วยหนัก หากไม่มีกำลังใจพอจะยิ่งเครียดไม่มีทางออก วิตกกังวลไปสาระพัดอย่าง ถ้าจิตใจไม่เข้มแข็งกล้าเผชิญความจริง คนเฝ้าป่วยอาจหมดแรงก่อนคนป่วยจริง โดยเฉพาะทรงสอนเรื่อง “ทุกข์” มิใช่สอนเรื่อง “สุข” ทรงนำเสนอความทุกข์ประเภทต่าง ๆ เช่น ทรงสอนวิธีหาเหตุแห่งทุกนั้นว่ามาจากความทะยานอยาก

จากนั้น จึงทรงแสดงความดับทุกข์ เหมือนเราดับไฟที่ลุกโชนเผาไหม้สิ่งต่าง ๆ อยู่ เมื่อไฟดับความร้อนก็หายไป ความเย็นก็ปรากฏ จากนั้น ทรงแสดงทางสายกลาง คือการไม่ทำอะไรสุดโต่ง หรือเรียกง่าย ๆ ว่า “ความสมดุลในการดำรงชีวิต” อันเป็นเหตุให้เกิดความสุข


วิธีที่ 2 เข้าใจเรื่องอารมณ์ของตนและของคน (จริต 6)
น่าคิดเป็นอย่างยิ่งว่า สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตรัสแสดงความแตกต่างของคนที่จริต ทรงแสดงว่า คนเหมือนกันแต่ไม่เหมือนกัน ก็เพราะชอบไม่เหมือนกัน พฤติกรรมไม่เหมือนกัน ท่านเรียกว่า จริต.
คนเหมือนกัน แต่ถ้าจริงต่างกัน ก็จะมีอารมณ์ต่างกัน ความต่างกันของอารมณ์นี่เอง ที่ทำให้มนุษย์เราคิดต่างกัน และเกิดความขัดแย้งกันตลอดเวลา กระทั่งนำความเครียดมาให้เรา ด้วยเหตุนี้ เราจึงจำเป็นต้องเรียนรู้พฤติกรรมของคนใน จริต 6 คือ

คนบางคนรักสวยรักงาม ชอบแต่งตัว ชอบประดิษฐ์ ทำงานช้าแต่ละเอียด คนประเภทนี้ท่านเรียกว่า คนราคจริต

คนบางคนใจร้อน หงุดหงิด ชอบแสดงอำนาจเป็นนิสัย ทำอะไรเร็ว พูดเร็ว ไม่สนใจเรื่องละเอียด ชอบหลักการมากกว่ารายละเอียด คนประเภทนี้ท่านเรียกว่า คนโทสจริต

บางคนชอบแสดงว่าตนไม่รู้อะไรไว้ก่อน เพราะปลอดภัยเพราะกลัวผิด กลัวถูกตำหนิ กลัวถูกใช้งาน การไม่รู้คือไม่ต้องทำ เมื่อไม่ทำก็ไม่ผิด ท่านเรียกว่าคนพวกนี้ว่า คนโมหจริต

บางคนเชื่อง่าย ชื่นชมอะไรง่าย ๆ โดยไม่พิจารณา หรือตำหนิง่าย ๆ แล้วกลับชื่นชมอีกเมื่อคนอื่นชื่นชม แปลว่ากลับคำได้ง่าย ทำตามคนอื่น ไม่มีจุดคิดของตนเอง เรียกว่าคนสัทธาจริต

บางคนชอบคิด ขอบแสดงเหตุผล ชอบศึกษาเรียนรู้ ชอบหาความจริงของเรื่องนั้น ๆ นิสัย ไม่เชื่ออะไรง่าย ๆ จนกว่าจะเห็นได้ปัญญาของตน ท่านเรียกว่า คนพุทธิจริต

บางคนชอบจับจดฟุ้งซ่าน ชอบบ่น จู้จี้จุกจิก ทำงานแบบหยิบโหย่ง ไม่จับอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ชอบเป็นผู้ตามมากกว่าผู้นำ คิดมาก กังวลมาก ท่านเรียกว่า คนวิตกจริต

จำง่าย ๆ ว่า คนทั้ง 6 ประเภทนี้คือ คนราคจริต, โทสจริต,โมหจริต,สัทธาจริต, พุทธิจริต และวิตกจริต เป็นลักษณะพฤติกรรมของคนที่เราต้องเรียนรู้เขาให้เข้าใจ เมื่อเข้าใจแล้วก็จะไม่เครียด
โรคจิตเป็นความผิดปกติของจิตใจอีกแบบหนึ่งที่มีระดับความผิดปกติรุนแรงมากและรุนแรงกว่าโรคประสาท กล่าวโดยง่ายว่า คนที่เป็นโรคจิตก็คือ "คนบ้า" อาการของโรคจิตนี้อาจมีสาเหตุมาจากความบีบคั้นทางจิตใจและร่างกาย ซึ่งเป็นการปรับตัวที่ไม่ดีเป็นผลของการเรียนรู้และได้รับการกดดันอย่างรุนแรงหรือความบกพร่องของสภาพชีวเคมีของร่างกาย ลักษณะอาการที่สำคัญของโรคจิต คือ อาการหลงผิดและประสาทหลอน

โรคจิตนั้นมีหลายประการ ซึ่งจะขอยกตัวอย่างมาพอเป็นที่เข้าใจ ดังนี้

โรคจิตหวาดระแวง (Paraniod Reaction) โดยมีอาการหลงผิดคิดว่ามีคนปองร้าย คิดว่าตนเองเป็นบุคคลสำคัญที่ยิ่งใหญ่ หรือ คิดว่าตนเองเป็นโรคอย่างหนึ่งทั้ง ๆ ที่ไม่เป็นความจริง สาเหตุของโรคจิตชนิดนี้ เกิดจากเพราะเป็นคนอารมณ์อ่อนไหว ขี้ระแวงสงสัย ไม่ไว้วางใจคน อิจฉาริษยา เป็นต้น
โรคจิตคลุ้มคลั่งเศร้าหมอง(Manic - Depressive Reaction ) มักเกิดกับหญิงมากกว่าชาย ผู้ป่วยจะมีลักษณะอารมณ์ที่แปรปรวนและบิดเบือนไปมากอาการทางอารมณ์ที่แสดงออกมานั้นจะเป็นไปได้ทั้งสองแบบ คือ บางครั้งเศร้าหมองหดหู่ใจ แต่บางครั้งก็ตื่นเต้นคลุ้มคลั่ง สับเปลี่ยนกันได้เรื่อย ๆ

โรคจิตอารมณ์เศร้าในวัยต่อ (Involutional psychotic reaction) มักเกิดกับคนในช่วงวัยต่อ ระหว่างวัยกลางคนกับวัยชรา อาการที่สำคัญ คือ มีอารมณ์เศร้ามาก วิตกกังวล นอนไม่หลับ พลุ่งพล่านกระวนกระวายและหวาดกลัว

สาเหตุอาจมาจากการไม่ยอมรับความจริงตามกฎเกณฑ์ของสังคมหรือธรรมชาติ เช่น ไม่ยอมรับว่าตนเองแก่ หรือ ขาดหลักประกันแห่งชีวิต โรคจิตเหล่านี้ เมื่อสรุปแล้วก็มีสาเหตุอยู่ 3 ประการ คือ
1.พันธุกรรม ซึ่งได้รับการถ่ายทอดมาจากยีนส์ของพ่อแม่
2.ด้านอวัยวะร่างกาย เนื่องจากการทำงานที่ผิดปกติไปก็อาจจะเป็นตัวต้นเหตุที่นำไปสู่ความผิดปกติทางจิตได้ เช่น ความเศร้าโศกที่เกิดขึ้นทันทีภายหลังคลอดที่เรียกว่า Postpartum reaction นั้นก็เป็นเพราะความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและรวมทั้งความอ่อนเพลียของร่างกาย
3.ด้านจิตวิทยา ได้แก่ พื้นฐานทางอารมณ์ สติปัญญา ทัศนคติ และอื่น ๆ เช่น การขาดความสุขในการใช้ปาก การขาดพ่อแม่ เป็นต้น
4.สังคมและวัฒนธรรม โรคจิตบางประเภท เช่น โรคจิตซึมเศร้าที่ก่อให้เกิดการฆ่าตัวตายนั้นมักจะพบมากในสังคมแบบอเมริกาที่มีภาวะเศรษฐกิจเสื่อมโทรม แต่จะพบได้น้อยในสังคมของประเทศแถบตะวันออกซึ่งประชาชนเป็นชาวพุทธ

โรคจิต >>> อะไรคือโรคจิตเภท

โรคจิตเภทเป็นภาวะความเจ็บป่วยอย่างหนึ่งของมนุษย์ โดยที่ผู้ป่วยจะมีพฤติกรรม ความคิด แตกต่างจากบุคคลทั่วไปอย่างมาก อาการที่พบได้ในภาวะความเจ็บป่วยของโรคนี้ ได้แก่
มองโลกผิดไปจากความเป็นจริง

ผู้ป่วยโรคจิตเภทมักมองโลกผิดไปจากความเป็นจริง ซึ่งแตกต่างจากคนทั่วๆไป ผู้ป่วยอาจจะมีอาการวิตกกังวล รู้สึกสับสน อาจจะดูเหินห่าง แยกตัวจากสังคม บางครั้งอาจนั่งนิ่งเป็นหิน ไม่เคลื่อนไหวและไม่พูดจาใดๆ เป็นชั่วโมงๆ หรืออาจเคลื่อนไหวช้า ทำอะไรช้าๆ ผู้ป่วยอาจมีพฤติกรรมแปลกๆ อยู่ตลอดเวลา

ประสาทหลอน
ผู้ป่วยอาจคิดว่ามีบางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้น ทั้งๆ ที่ความจริงไม่มีสิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้น เช่น ได้ยินเสียงคนมาสั่งให้ตนทำโน่นทำนี่ ได้ยินคนมาพูดคุยกับตน มาเตือน หรือมาตำหนิในเรื่องต่างๆ ทั้งๆ ที่ความจริงไม่มีคนพูดหรือไม่มีต้นกำเนิดเสียงเหล่านี้เลย ซึ่งเราเรียกอาการนี้ว่า "หูแว่ว" ผู้ป่วยบางคนอาจมองเห็นคน ผี หรือสิ่งของต่างๆ
ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่มีสิ่งเหล่านี้และไม่มีใครเห็นเหมือนผู้ป่วย เราเรียกอาการนี้ว่า "เห็นภาพหลอน"

ความคิดหลงผิด
ความคิดหลงผิดเป็นความเชื่อของผู้ป่วยที่ผิดไปจากความเป็นจริงและไม่ได้เป็นความเชื่อในวัฒนธรรมของผู้ป่วย ซึ่งความคิดหลงผิดในผู้ป่วยจิตเภทนี้มักจะแปลกประหลาดมาก เช่น เชื่อว่าพฤติกรรมของเขาหรือของคนอื่นๆถูกบังคับให้เป็นไปด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากต่างดาว เชื่อว่าความคิดของตนแพร่กระจายออกไปให้คนอื่นๆที่ไม่รู้จักรับรู้ได้ว่าตนคิดอะไรอยู่ หรือเชื่อว่าวิทยุหรือโทรทัศน์ต่างก็พูดถึงตัวผู้ป่วยทั้งๆที่ในความเป็นจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้น
ความคิดผิดปกติ

ผู้ป่วยจะไม่สามารถคิดแบบมีเหตุมีผลได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ป่วยพูดคุยกับคนอื่นไม่ค่อยเข้าใจ เมื่อคนอื่นคุยกับผู้ป่วยไม่ค่อยเข้าใจก็มักจะไม่ค่อยคุยด้วย ซึ่งส่งผลให้ผู้ป่วยถูกแยกให้อยู่คนเดียว


การแสดงอารมณ์ไม่เหมาะสม
ผู้ป่วยมักจะแสดงอารมณ์ไม่เหมาะสมกับเรื่องที่กำลังพูด เช่น พูดว่าตนกำลังถูกปองร้ายจะถูกเอาชีวิต ซึ่งขณะพูดก็หัวเราะอย่างตลกขบขัน (โดยไม่ใช่คนปกติที่ต้องการทำมุขตลก)
พบได้บ่อยเช่นกันที่ผู้ป่วยจิตเภทจะไม่ค่อยแสดงสีหน้า หรือความรู้สึกใดๆ รวมทั้งการพูดจาก็จะใช้เสียงระดับเดียวกันตลอด ไม่แสดงน้ำเสียงใดๆ (monotone)
ซึ่งอาการของผู้ป่วยจิตเภทนี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นเรื้อรัง มีบ้างในบางคนที่มีอาการเพียงช่วงเวลาสั้นๆและสามารถหายเป็นปกติได้ แต่ก็มักต้องการการรักษาที่ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานเหมือนๆ กัน
ในเรื่องของการฆ่าตัวตาย

การฆ่าตัวตายเป็นเรื่องที่เป็นอันตรายมากสำหรับผู้ป่วยจิตเภท ถ้าผู้ป่วยพยายามฆ่าตัวตายหรือมีการวางแผนที่จะทำอย่างนั้นควรจะต้องให้การช่วยเหลืออย่างรีบด่วน เพราะผู้ป่วยจิตเภทมีการฆ่าตัวตายสูง


โรคจิต >>> อะไรเป็นสาเหตุของโรคจิตเภท

ในปัจจุบันยังไม่รู้สาเหตุที่แท้จริงของโรคจิตเภท ดูเหมือนว่ากรรมพันธุ์และสิ่งแวดล้อมจะมีอิทธิพลต่อการเกิดโรคนี้พอๆกัน นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ตรงไปตรงมาว่ายีนส์อะไร สารเคมีตัวไหน หรือความเครียดแบบใดที่เป็นสาเหตุของโรคจิตเภทนี้โดยตรง

โรคจิต >>> การรักษาโรคจิตเภท
มีวิธีการรักษาที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยผู้ป่วยจิตเภทนี้หลายวิธี

1.ยาต้านโรคจิต
ยาต้านโรคจิตได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเมื่อประมาณ 40 กว่าปีก่อน ซึ่งช่วยเหลือผู้ป่วยจิตเภทได้มาก ทีเดียวในการลดอาการที่ป่วยอยู่ และช่วยให้กลับมาทำงานได้เกือบเหมือนเดิม แต่ยาก็ยังไม่สามารถรักษาผู้ป่วยจิตเภทให้หายขาดได้ หรือไม่สามารถรับประกันได้ว่าอาการของโรคจะกำเริบกลับมาเป็นใหม่อีกตัวยาและขนาดของยาจะต้องสั่งโดยแพทย์ผู้ชำนาญเท่านั้น

จะต้องกินยาต้านโรคจิตไปนานเท่าไร
เป็นคำถามที่ผู้ป่วยและญาติจะถามบ่อยมาก
พบว่าร้อยละ 80 ของผู้ป่วยจิตเภทถ้าไม่ได้รับยาต่อเนื่องมักมีอาการกลับเป็นซ้ำของโรคอีก เ
แก้ไขล่าสุด: 3 ปี, 5 เดือน ที่ผ่านมา โดย admin.
  • หน้าที่:
  • 1
ใช้เวลาในการร่างหน้านี้: 0.93 วินาที
ดาวน์โหลด
can you buy mevacor in ireland where viagra super active calan shopping dutas not generic word search puzzles buy abilify online no prescription needed pharmacy where do i lasix in india mobic delivery london get pain pills er buy nexium online no prescription esomeprazole what does acai berry supplements do cytoxan order on web how to buy chloromycetin buy capoten new zealand online order zanaflex without rx what type of acne is differin for xalatan order in the us over the counter similar to benzaclin where to buy cymbalta in canada safely over the counter drugs similar to elavil mircette overnight delivery can u mix cialis and viagra discount ceftin coversyl arginine plus 5mg/1.25mg can you get noroxin lotrisone generico online order bupropion online with visa long term side effects of paxil symptoms buy viagra professional 40 medication without prescriptions uk best site get minipress buy nitroglycerin patches online cialis professional non perscription countries average accutane dosage prescription diovan overnight cordarone no prrescription costco uk watford where to buy antabuse in canada safely desyrel shelf life protonix tablets where to buy alligator clips hair acai berry site coupon code pharmacies in prescription amantadine mg trimox side effects uk noroxin over the counter the prescription drug orlistat (xenical) promotes weight loss by where can i buy cialis in edmonton original erythromycin online nike air max 2012 men black depakote generic reviews azulfidine prices cvs depression and anxiety medication side effects entocort price comparison tenormin for social anxiety online pharmacycialis lipitor pills online in the india elocom crema 60 g precio zestoretic tablets purchase on line can you order clozaril where to get motrin 800 periactin without prescription pills best place to buy live saltwater fish online levitra plus how to buy erexin-v with paypal payment bronchitis inhalers over the counter where to buy yasmin without a prescription abilify prescription cost best place to order albenza in us buy over the counter brafix online claritin d coupons 2012 mexican pharmacy no prescription trental asacol dosage instructions elocon mometasone furoate cream buy what is periostat used for kamagra oral jelly barato revatio on line no script citalopram hbr 20 mg tablets ethionamide pharmacy prices list half price brand amoxil minocycline from canadian pharmacy all types aciclovir pills viagra reviews recreational pharmacy mexico diovan no prescription digoxin best price levitra plus generic advair diskus 100 50 salmeterol prescription meds on paypal buy amoxicillin with no prescription overnight delivery buy benzaclin online no prescription cost of orlistat without insurance what is the name of the medicine for abortion is bystolic better than metoprolol generic name for hoodia purchase flovent meclizine side effects 25mg non prescription zovirax online sale can you buy chlamydia medication over the counter feldene delivery uk retin-a 0,05 drug class where to buy actos drugs online how to import zanaflex buy aceon online usa antibiotics in pregnancy emedicine bentyl without prescriptions drug store in toronto canada where fosamax cheap coumadin uk zyprexa cost walmart medrol dose pack and alcohol effects search viagra topamax 100mg cheep pharmacy has best price zovirax what types of rumalaya forte are there kamagra com cape town bactroban without a script best place buy carbozyne pct there generic innopran xl positive reviews on celexa what is malegra fxt drugs lidocaine ointment over the counter viagra order online india cymbalta product information australia list of birth control pills with high estrogen getting vytorin in australia celebrex pills use procardia discounts codes zerit buy online ireland revatio online pharmacy uk has anyone ordered clomid online online pharmacy no prescription needed bupron sr buy alli weight loss capsules orlistat finast delivery what category drug is dramamine albuterol sulfate 0.083 nebulizer solution acheter alliance fable propecia safe or not lexapro online purchase redustat pastillas que contienen healthcare alliance rxrelief scam can you only get trazodone on prescription diamox medication used actoplus met over counter uk buy famvir online overnight atarax online pharmacy shipped to canada how to get minipress drug albendazole tablets i.p is there a shortage of alli elocom crema precio en colombia minipress discounts codes aceon fast canada small round blue pill 2531 mirtazapine overdose fatal buy trental 100mg online eulexin for purchase where to buy indomethacin tetracycline for fish same as for humans micronase buy canada us online pharmacy no prescription amantadine cardura prescription drug buy aciclovir tablets on line herpes purchase depakote in uk kytril price us prescription propecia rogaine bactroban online order norvasc drugs online purchases golf albenza moduretic pharmacy anafranil reviews and dosage depakote 250 mg tablet ec clomid for men online actoplus met delivery uk price yasmin contraceptive pill australia fucidin cost alfumet genuine entocort best price order alavert canada menosan over the couter where is alliance brawler;s guild can i order crestor no prescription in the usa diovan copay discount card culturismo y fitness dieta kamagra buy online mexico ondansetron hcl 8mg tablet how to get glucophage in australia purchase actos online buy kamagra jellyfish usa buy uk online alli diet pills cefixime 100 mg indications estrace vag cream dosage penegra 50 mg price in india restonite zolpidem order levitra leading online pharmacy discover scotland tv ad is generic forzest effective 512 percocet erowid reviews on omnicef why has ephedraxin been discontinued buy terbinafine tablets online no prescription liquid flomax review percocet drug abuse generic floxin safe cheap exelon free delivery hyzaar medication ace inhibitor kamagra capsules generic name pletal generic name for acticin clomid used prevent miscarriage benfotiamine shoppers drug mart bupropion roche precio argentina omeprazole 20 mg printable doryx coupon avalide precio mexico prescription medicine for ibs where to buy primatene mist health canada drug product search buy cheap malegra fxt pills buy cialis on line allegra not generic lipitor generic price reduction where to buy unisom in australia pharmacy where are drugs legal in europe can order strattera canada my canadian passport expired online pharmacy uk moduretic prilosec generic side effects low cost asacol chloromycetin fast canada levlen without insurance how to search engine optimisation levlen coming off cheap lipitor uk non prescription ventolin resources for moduretic free bonus viargra with purchase of fertility drugs where to entocort what does the drug atarax do buy medrol tablets australia trileptal price india zovirax cold sore cream on genital herpes what does ciprofloxacin 500mg treat most effective generic viagra aspirin online store plavix discount pharmacy buy ciplactin uk como tomar omifin 2011 online sale of finpecia doxycycline to buy in australia vasotec mail order india order lisinopril 20mg tablets intralesional triamcinolone for chalazion compazine legal us zestril brand positioning protonix coupons to print buy brand relafen famvir on the internet to buy avalide micardis hct costco buy decadron mexican pharmacies Purchase bupropion 150 mg buy sinequan pills asda pharmacy kirkcaldy maximum dilantin loading dose online pharmacy adderall reviews buy emsam online amazon generic apcalis sx cost side effects of half-inderal la 80 mg cheapest vytorin to buy zyprexa tablets 40mg over the counter digoxin arimidex dose on cycle what does rhinocort aqua do voveran sr prescription coupon what is clorfenamina compuesta allitm orlistat 60 mg 150 capsules what are the side effects of januvia oakley rx sunglasses cheap is depo provera available in india betapace new zealand oder mg tablets of proscar weight gain pills that work lasix without prescriptions best site to buy grifulvin v reglan generic drug mirapex side effects shopping over the counter natural substitutes viagra online lidocaine gel for nerve pain albendazole online coupon code what does celexa do to the brain buying tulasi using paypal risperdal comprar prescription drugs online vipps how to use kytril best sex drugs for women what is metronidazole side effects femara canada no prescription order dutas pill genuine desyrel 100mg free samples of cialis free or low cost cleocin gel lowest priced zetia avandamet delivery london prevacid otc purchase donepezil hydrochloride spc counterfeit phenergan purchase kamagra oral jelly online bupropion sr 150 mg tablet san reglan without self being children;s benadryl shortage average day of ovulation on clomid calcium carbonate medication class is it safe to buy domperidone online albenza to buy in england flomax dosage information how to get off seroquel drug how much does generic zoloft cost without insurance can we trust chloromycetin online buy levaquin new zealand online renagel drug in usa pharmacy kamagra now uk shipping buy cymbalta without a script pharmaceutical council of nigeria what is nitrofurantoin mono mac 100mg for hoodia gordonii onde comprar em portugal where to buy generic d zyrtec online canada drugs cialis professional with prescription buy clomid 50mg no prescription buy neurontin with paypal can i buy levothyroxine online generic cheap ampicillin pricelist otitis voveran sr wanted online review comprar viagra costa rica blood pressure medicine zestril where to buy levitra cheap where purchase nymphomax buy tretinoin 0 025 online amantadine generic canada glucophage online ordering prednisone mg uk buy tetracycline 5 free actos medication buy viagra 100mg tablets trazodone prescription assistance program where can i buy prozac online doctor;s best hyaluronic acid reviews fucidin results forum what classification is zyloprim desyrel 50mg tablets why is there a shortage of astelin best place buy nexium what is prinivil zestril used for aristocort prices at costco diovan generic alternative cardizem prices at costco list of tesco stores selling ceftin antabuse fda approved to buy without prescription buy viagra uk reviews why is there a shortage of viagra jelly generic zestril for sale on line procardia discount coupon cheap keppra no prescription pharmacie de garde paris 2013 cheapest fluoxetine in the uk amantadine generic symmetrel olanzapine teva tablets canadian health and care mall scam generic ashwagandha online cheap prescription can order brand levitra canada generic uk paypal reminyl get flonase las vegas noroxin tablets 150 mg potassium sparing diuretics lasix cephalexin for purchase without a prescription atorlip-5 order canada amitriptyline hcl 25 mg tablet bactrim without prescription minocin looking for purchase olanzapine minocycline for sale uk doxycycline drugs how much does clomid cost can order capoten online auto insurance pay by check online buy styplon online from usa best generic viagra jelly sites geriforte phone orders uroxatral dosage information buy alligators in florida best place to buy strattera in india national lasix shortage order albuterol online no prescription mentat ds syrup uses medication lexapro tablet sale mechanism of action of furosemide in hypertension methocarbamol 750 mg differin pharmacy coupon chloroquine pharmacy order buy zebeta online from canada list of pharmacy stores in canada buy procardia online from usa atacand uses medication levitra legal in england generic name for zoloft is can you buy zovirax online herpes sale prices buy lotensin online where is zyprexa metabolized can order singulair online antibiotics for sinusitis culturismo y suplementos rutina anual what is naprosyn generic for where to cheap metformin 500 mg best place to buy antabuse moduretic over the counter canada buy actos online without a prescription costco pharmacy seroflo price quickest terramycin antibiotic eyeball arimidex for purchase detrol shortage comprar renagel en argentina trileptal over counter crestor sold over counter online pharmacy directory best site to buy sarafem generic cialis uk online how much will methotrexate cost what is the drug aygestin buy viagra lowest price rosemount avenue artane for sale costco online uk shopping benicar shipping overseas lotensin medication order oxytrol paypal strattera discount voucher bottle you order periactin canadian canadian pharmacy betoptic viagra wholesalers china best finpecia prices viagra sublingual uk buy cheapest place to buy cefixime buying malegra fxt from canada no prescription z pack side effects nausea cheap brand levitra pills lowest price hydrea to buy cefadroxil viagra costa rica prescription propecia cost comparison pharmacy 1mg non prescription geriforte syrup pharmacy genuine meclizine 100mg discount order aceon without medicine like imitrex avandamet mail order levaquin side effects long term use list of tesco stores selling coumadin ventolin hfa 90 mcg inhaler gsk cymbalta weight gain fibromyalgia what date does actos go generic glycomet no rx how much will arava cost drug market order zanaflex augmentin drug in uk pharmacy where to buy risperdal drugs online prednisolone mg buy buy calcium carbonate online no prescription us tenormin canada online no prescription american alligator facts sheet ventolin pct buy buy clomiphene citrate 50 mg generic viagra deaths clomid online price ordering suprax on line carbozyne mg buy where can i buy voltaren gel over the counter lynoral online uk how long propecia take to work combivent sale abilify 20 mg side effects lisinopril weight gain loss flagyl 500mg for dogs legal to buy viagra super active pharmacy mexico terramycin liposafe in the uk sildenafil citrate 50mg forum cheap astelin online when to take endep for sleep is it safe to buy viagra online forum what is minipress used for where can i purchase levaquin with no rx cvs pharmacy prescription drug prices can you only get danazol on prescription skelaxin dosage too high reglan brand order generic substitute for benicar buy suprax hong kong what is the difference between diltiazem cd and diltiazem generic zyprexa prices generic singulair problems recommended cipro dosage for urinary tract infection buy micardis no prescription prescription mobic meloxicam mg is canadian cialis safe compazine prescription coupon buy meds online no prescription canada unisom sublingual dosage fucidin 10 mg amitriptyline medication for migraines where to buy pyridium canada online generic alli where to purchase claritin original ceftin online how to purchase alli online mail-order benzac why was antabuse discontinued in canada colchicine pericarditis online pharmacy no prescription needed antabuse buy generic zovirax with bonus detrol dosage info genuine pariet 100mg buy genuine metoclopramide uk trental online with out prescription serophene clomiphene citrate side effects prescription allegra order naprosyn cheap where can i buy trileptal ordering low dose procardia what is motrin ib good for motilium tablets children reviews on xenical 2011 what is quinine buy aldactone online canadian pharmacy flovent no prescription canada buy venlor without a prescription from canadian pharmacy what is the cost of metformin can you buy ventolin in ireland furosemide tablets 20mg what is metoprolol tartrate 25 mg levitra preise holland liquid allegra dosage for children zoloft generic for protonix online usa no prescription cost of entocort without insurance cheap farmacy canadq buy viagra online legally uk low dose accutane success rate online pharmacy uk biaxin plavix 75 mg dosage lantus insulin canada amaryl tablets 1mg what does ampicillin target amoxil from australia canadian online pharmacies list best generic bupropion sr rhinocort usa canada order cleocin gel zyloprim brands india best price for haldol can you buy hyaluronic acid online order otc drugs online lynoral prices usa how to import voveran sr lithium legal us gnc male erection pills order zoloft online no presctiption can youtube buy cialis soft in ireland viagra side effects of alli slimming pills can you buy tegretol over the counter in germany orlistat uk boots aristocort uses medication acheter flovent celebrex pills buy online robaxin dosage for humans cost of coreg cr can you buy starlix us pharmacies online that sell prilosec no prescription buy brand advair diskus mcg anti buy celexa 80 mg online voveran sale buy generic tetracycline including proscar 5 mg prices prednisolone without prescription miami canadian online pharmacy for malegra fxt cilas particle size analyser india pharmacy mexico paxil boots order prescriptions online betapace for sale uk why is there a shortage of tamoxifen alesse birth control reviews side effects lasuna max dose lipitor from europe avapro next day shipping over the counter pain meds for dogs approved accutane buy online thailand side effects of tramadol tablets xenical generic online i pill tricor website fenofibrate arimidex pills side effects robaxin online from india ethinyl estradiol and norethindrone vipps online pharmacies no perscription amaryl tablets for sale pamelor tablets online buying ginseng for dogs viagra pharmacy us luvox best price original blue pill for men lanoxin drug class redustat 120 mg liomont pfizer pharmaceuticals usa and address can zoloft tablets be cut in half suhagra online without rx entocort for men sale in uk acheter furosemide how to take evista mg cephalexin online meds non generic atrovent how to by luvox online low price suprax uk order baby alligator online para que se usa el atacand order mobic online in usa where can i purchase abortion pills online where can you buy alligators can you order retin a? avandamet online ordering propecia class action lawsuit canada zantac 150 reviews zovirax eye ointment 4.5g viagra professional with no rx comprar danazol portugal minocin for dogs buy zantac 150 price propecia hair loss side effects what is imitrex 100mg used for shipping lithium batteries overseas biaxin without prescription pills acheter coreg overnight online flomax cod what is allopurinol 100mg used for lioresal from canada canada pharmacies no prescription required zenegra prescription only calcium carbonate dosage instructions order zoloft online in usa buy oxycodone mexican pharmacy bayer aspirin maximum dosage cipro dose a typical aspirin tablet contains 324 mg of aspirin a monoprotic acid with ka cheapest dipyridamole buy prednisolone pills in the india actos order canada accutane overnight without differin online forum chloramphenicol without what is compazine prescribed for generic lipitor price kamagra sale australia 100mg ordering avandamet confidence buy accutane cheap online isotretinoin cheapest place to buy ginseng cialis jelly uk buy canada rx online reviews list of tesco stores selling diabecon pharmacy that sells cialis professional chloramphenicol pharmacies in cash best mascara for dramatic lashes drugstore betnovate without script clomid buy no prescription india female viagra price flonase non perscription countries buy cheap carafate rifampicin isoniazid india blood pressure medication norvasc side effects albendazole400mg ordering low dose apcalis sx buy online dilantin generic what drug category is dilantin in canadian yasmin augmentin sinus infection reviews blum minipress mzk 1000 procardia woldwide shipping canadian generic buy adalat vente de desyrel au quebec buy vasodilan online no prescription where to buy caverta in canada safely how much is lexapro cost without insurance mobic capsules and alcohol can ginseng get you high xalatan overnight pharmacy ditropan dosage forms side effects of ditropan xl 10mg low cost viagra in u.s.a can we trust tegretol online alli drugstore xm radio viagra nitrofurantoin sold over counter cyklokapron discount voucher anti depression medication remeron what type of medicine is singulair procardia shoppers drug mart cheap actoplus met rx prescription use of digoxin in australia buy tofranil 50 where can i buy rumalaya in canada allopurinol with no rx buy xenical online australia no prescription tadapox canada prescription where to buy cefixime with visa exelon auto sales legal buy lynoral online canada why has probalan been discontinued price increase naprosyn generic effexor xr prices buy levitra plus usa nolvadex para que se usa online pharmacy lahore pakistan best drugstore makeup brushes yahoo answers canada drugs lanoxin with prescription tricor 100mg buy order cardizem online with visa pan american lithium corp news how to use arimidex with steroids medrol generic drug generic cabgolin for sale on line generic tofranil buy canada clonodine mail order liquid kamagra chewable review comprar lamisil 1 espaa puedo comprar viagra en farmacia sin receta medica zenegra where can i buy it human alliance soundwave pre order cheap generic buy lipothin without rx paroxetine in australian metformin for pcos without diabetes buy water pills walmart how much does baby aspirin cost healthy bmi 40 year old man buy original viagra ordering sumycin generic desyrel in usa Purchase bactrim 800 mg alli weight loss pill australia singulair from usa atarax tablets used for healthy restaurants manchester nh etodolac to buy from europe buy deltasone 10 order zofran online canada macquarie discount pharmacy opening hours canberra nexium 10 mg oral suspension nitroglycerin capsules 2.5 mg elimite dosage recommended generic from zyrtec buy alligator gars how to order ponstel allegra order in the us what is the cost of the exelon patch cheapest place to buy real viagra buy sominex online with mastercard buy caverta online cheap pharmacy dispensing course online doxycycline generic prices herbal viagra black ant artane discount can you only get evista on prescription avapro 300 bentyl mg tablet erythromycin tablets bp 250 mg dosage ashwagandha usage will you buy levitra super active in ireland canadian buy levlen online no prescription united states viagra next day side effects cialis equivalent dosage to viagra side effects of prednisone in dogs hair loss cefixime tablets wiki do i need a prescription for endep buy altace pills in the us generic actonel buy canada buying keflex in manchester taking atarax for anxiety how much does bentyl cost alli coupon code promo best place to buy nitrofurantoin xerograx 120 mg que es buy lipothin in uk cheap plendil buy online para que se usa el synthroid what is the generic drug for colchicine where can i buy norvasc in canada clomid women buy aleve for migraines reviews buy betamethasone uk is there a generic for atacand naprosyn dosage for back pain propecia discount merck uses of shatavari tablets priligy dapoxetine india costco pharmacy cialis price cleocin t solution price strattera 10 mg cost how much will starlix cost can i buy clomid in spain mobic discount voucher xenical now onde comprar roacutan online purinethol india fluoxetine 20 mg for anxiety where can i purchase cozaar cheap tadalafil uk norvasc online australia can you buy generic viagra in the us prescription drug endep altace drug manufacturer bitter pill meds drugstore index buy methocarbamol 750 mg viagra alternative reviews alli diet pills side effects ciprofloxacin tablets nizoral cost canadian antibiotics side effects rash serpina mg canadian rx cheapest boys liverpool kit coreg cr pills cialis professional shelf life lowest priced zofran pfizer viagra on sale buy colchicine 1mg are cipla drugs safe cheapest sildenafil sale flonase what conditions does lamictal treat indian aciphex rabeprazole sodium 20mg side effects of amaryl for diabetes danazol uses medication lexapro lawsuit news buy saw palmetto online reviews buy shuddha guggulu in ireland ceftin by mail atorlip-20 pharmacy prices list purchasing flagyl er online uk inderal generic brand propranolol unisom now cheap albendazole india lowest price amantadine purchase femara on line in uk where to buy bactrim online jobs in cipla company in bangalore canadian online pharmacy keeps calling kroger pharmacy hours oxford ms cleocin on line no script nitroglycerin ointment australia can you pharmacy cheapest buy altace online buy kamagra jelly procardia drug class vpxl generico online olanzapine medicine children drugstore band wikipedia legal buy levitra online canada pilex pill shortage eritromicina usos clinicos all types baclofen pills fast medrol delivery periactin stores prescription alli canadian pharmacy salep kulit bactroban do you need rx medrol target pharmacy drug list prices buy aceon in india online trileptal no prescription compare prices how long will it take for premarin to work how to get compazine silagra 100 wikipedia eritromicina 200 mg where can i buy generic viagra in india brahmi australia stromectol pills buy online atrovent brands india lopid precio mexico cefixime gonorrhea cialis professional cheap nolvadex pct for test e where cane you buy diflucan where to buy brand viagra without a prescription voltaren purchase adalat online sony tv ordering aristocort here in canada fda primatene mist cfc azulfidine prices at costco over the counter drugs similar to colchicine buy albendazole mg tadacip 20 dose generic levaquin usa overseas pharmacy no prescription didronel doxycycline overnight fedex viagra super force 100 mg / 60 mg viagra alternative levitra what does brand name topamax look like acheter alli angleterre pharmacy reviewer best over the counter anxiety medication purchase benemid pills corega denture adhesive cream orlistat by mail order how long does it take to withdrawal from luvox actos 30mg tablet erythromycin for dogs buy best cephalexin prices motrin pm how long does it last flagyl 400 gm elocon buy uk xenical 120 mg roche sominex tablets us online styplon online pharmacy shipped to canada dostinex medication on line tetracycline 500mg cap wat pet allies show low az phone number abc pharmacy puerto rico max dose celebrex per day what kind of drug is compazine seroxat and alcohol effects prazosin price ordering glucotrol xl pharmacy glipizide what is alli simpson;s birthday cipla company indore viagra super active no prescription reviews mexico buy differin online cheap keftab 100 mg remeron drug in usa pharmacy billig levitra online kaufen buy ayurslim greece cytotec where can i buy it generic equivalent for actonel tetracycline uses rosacea zantac over the counter canada levitra professional over the counter drugs 100 mg amaryl where to fluoxetine dostinex no prescription overnight delivery bystolic low dose birth control order vpxl rx doxazosin purchasing acheter disque suprax vardenafil hcl 20mg tab side effects order kamagra pills cape fear discount drugs ramsey st fayetteville nc what kind of medicine is requip generic zithromax uk paypal albendazole tablets for sale cuantas pastillas de misoprostol se deben tomar para abortar buy aricept quick sinemet price usa rosuvastatin tablets usp monograph acivir pills pharmacies in canada drugs mg what is isoptin tablets used for como comprar levitra pela internet post cycle therapy biaxin famvir 40 mg dose purchase kamagra lowest price online pharmacies spain lexapro weight gain metabolism accutane 20mg a day side effects allopurinol price uk can i buy vermox over the counter in canada altace online sales purchasing voveran online uk buy wellbutrin online overnight tadacip 20 mg india mavi umut anaokulu veliefendi pharmacy has best price xeloda amaryl with no rx haloperidol haldol a potent antipsychotic drug order antabuse cheap bayer aspirin complex usa wellbutrin sr buy online australia female cialis australia price buy prinivil singapore lipitor vs generic price lexapro alternatives generics duetact canada overnight delivery safe place order tretinoin 0,025 comprar tadalafil generico clorfenamina vademecum.es accutane order online jelly from prescription order viagra online i want to pay some yasmin vente de minocin au quebec what is phenergan tablets used for nexium medication coupons medication for separation anxiety in dogs phone in order for dramamine buy trileptal with no script trazodone generic prozac buy cialis online with paypal prednisolone for dogs to buy uk paroxetine brand name in india where to buy bupropion hcl purchase triamterene cheap prednisolone 5mg tablets for dogs zoloft in the uk now cheap generic remeron vente de cipro au quebec zyvox pharmacy order seroflo cheap price best site to buy cefixime venlor australia comprar viagra jelly original lamisil tablets side effects rash ortho tri cyclen australia pharmacy can you only get fucidin on prescription minocycline shortage albendazole generic canada the matrix blue pill red pill scene flovent online cheap anyone ever bought viagra online mail order generic eurax generic motilium us buy metoclopramide 100mg online sominex pas cher italie best anxiety medication for sleep generic glucotrol xl uk paypal buy generic femcare online buy diprosone uk cialis dose mg no prescription prometrium sale can you get viagra over counter cheapest place to buy coumadin lowest price levitra mexican online pharmacy medications what is lasix used for in humans levitra 20mg en ligne z pack price publix solu medrol 40 mg ndc cipro cost anacin online uk teva lexapro reviews levitra 20 mg quanto costa generic olanzapine no prescription what is the dosage for sinemet Purchase 1 pharmacy adalat cod canadian pharmacy schools forum ceftin where to get viagra order by phone sildenafil non prescription sustiva proscar no prescription reviews buy flagyl er in uk buy albuterol inhaler cfc where can i buy deltasone in canada uk drugs in lactation advisory service bupropion without ranbaxy caverta 25 best place buy terramycin comprar aspirin portugal amaryl pas cher comprar toradol where can i buy thyroxine tablets zocor pharmacy prices list metformin 850 mg tablets diabetes compare prices vermox buy triamterene 100 astelin tablets side effects can you take allegra 180 mg twice a day fluoxetine generic cost advair diskus.com order non generic viagra professional prilosec free shipping online medication no prescription get propecia singapore metformin reviews 2010 viagra discreet shipping can i get high on etodolac research grade casodex buy generic etodolac online provera 10mg to start period can you get high from hydrochlorothiazide cheap seroquel pills low cost olanzapine cape fear discount drugs fayetteville uroxatral sale virgin atlantic american express login uk viagra def50 neurontin mg canada buy online carafate generic buying levitra tablets where to buy apcalis sx in canada safely viagra online con paypal what does lanoxin buy uk drugs online cheap nizoral shampoo prednisone effects on pregnancy tests vermox medication interactions paxil dosage forms cialis australian price acheter pas cher tofranil claritin d 24 hour allergy & congestion relief extended release tablets vasotec in the uk is there a generic for viagra in mexico exelon patch 10 transdermal flaster cytotec buy canada cost of confido without insurance buy ginseng next day generic pravachol usa pharmacy epivir-hbv for men sale in uk cost of alphagan eye drops can you only get clomid on prescription trileptal prix en pharmacie en france online generic astelin blopress mist canada diclofenac gel now co uk skyrim hearthfire how to buy livestock deltasone sale sinequan suppositories buy buy vytorin no prescription fast delivery side effects of flagyl infection hydrochlorothiazide discount code para que sirve el glucofage 500 buy detrol online india gen-baclofen uses how to treat differin side effects roxithromycin order in the us uk pharmacies online that sell medrol over counter erectile dysfunction aids allopurinol dosage dose augmentin antibiotics side effects can you get arrested for buying prescription drugs online nexium lawsuit results what does terramycin treat glucophage 850 mg cost viagra purchase with discover what drug category is silagra voltaren medication guide rumalaya forte overnight delivery seeing blue after viagra buy cialis montreal astelin nose spray dosage proventil refill pack www.canidianpharmacy24h.com buy valtrex pills in the canada legal to buy aldactone xenical for sale cheap price calvin harris we found love lyrics ranitidine 150 mg tablet ivx indocin dosage heterotopic ossification what classification is zyvox benadryl australian shepherds metformin drugs effects pariet to buy from europe buy vpxl online with mastercard brand name zocor online coumadin online pharmacy ordering mentax arimidex medication assistance finpecia discount finasteride hair loss what is colchicine 0.6 mg buy luvox patch is generic terramycin available in usa costco pharmacy exelon price lamictal for bipolar ii disorder user reviews uk version of prandin alli weight loss purchase alli at boots uk best generic actos sites difference between viagra professional and viagra super active cheap sony rx100 can you buy flovent mcg erythromycin acne before and after pravachol prices at costco tenormin online from canada over counter fertility drugs uk no rx brand cialis online isotretinoin (generic accutane) healthy range for bmi male and female trileptal australia price amaryl m 2 mg 1000 cost of lamictal with insurance moduretic australia price aricept spain over counter colospa prescription coupon i;m compazine dosing where dramamine purchase styplon lowest price is it safe to buy cialis from canada purchase bactrim cheap trimethoprim mg entocort online pharmacy fastest remeron uk delivery zebeta by mail generic clomid uk paypal how long does it take proventil to work generic form of norvasc generic desyrel buy canada voltaren emulgel gel 10 mg/g genuine eulexin best price what does allegra d 6 hour look like cheap genuine rosuvastatin online naprosyn brand order health canada paroxetine pregnancy mexican online pharmacy oxycodone blopress 16 plus side effects como funcionan las pastillas redustat canadian aciphex antiulcer drugs buy cefixime online no prescription drugs ordering cipro usa generic relafen switzerland buy viagra jelly without a prescription from canadian pharmacy buy zenegra quick doxycycline hyclate capsules 100 mg best place to buy nizagara buy sarafem in australia ampicillin prescription coupon tadalafil generic australia order abilify 5mg aripiprazole purchase rogaine 5 cheap mlb otc alli reviews nitrofurantoin online kopen speman discount voucher how to take trandate mg top drug sales us tetracycline online canadian buying viagra online in the us where to buy noroxin cheap cialis canada coreg 40 mg generic amoxil rxlist colchicine goutnil is there a drug comparative to trandate med cab cytoxan how to get plavix from canada testosterone replacement therapy before and after doxycycline 100mg dosage std fincar comprar nexium 40 mg for sale what is colchicine side effects order ampicillin online non prescription can you get viagra va hospital trandate mg buy jelly sale online kamagra what does cipro generic look like fincar online store atenolol side effects nhs order estrace on line buy zithromax pills in the uk ceftin without insurance nombre generico de nootropil best site get sinemet what is xenical for buy tinidazole online without a prescription buying lipitor online best social anxiety medication allopurinol generic for no prescription hoodia dose for methotrexate calculator meclizine hydrochloride 25 mg high delivery next day deltasone cod order inderal la revatio over the counter india cost celebrex costco how does clomid work video avalide on line no script xalatan latanoprost ophthalmic solution amoxil 500mg capsule nitroglycerin pills drugstore metoclopramide dose in children uk version of vpxl is arjuna legal in uk mexican pharmacy no prescription flonase is mail order lopressor safe where to buy elocon mg men taking clomid fertility order prescriptions online india craigslist usa search engine ciprobay 500 price philippines advair diskus free shipping buy sinequan online with mastercard baclofen patient reviews buy generic maxalt with bonus compare renvela renagel can you get detrol licensed pharmacy glucotrol xl levitra professional by mail prescription all buy generic snovitra super power birth control prescription without pelvic exam micardis purchase 40mg mestinon generic side effects cheap feldene pills cymbalta uk cost what are the side effects of proventil where can i buy diakof no prescription minomycin sale what does cyklokapron lipitor generics europe avalide drug schedule is simvastatin a generic for lipitor order erexin online no presctiption stilnox cr 12.5 mg over the counter substitute for propranolol side effects from levaquin 500 mg erythromycin acne review buy hytrin singapore clomid long term side effects men what is clomid post cycle betneval pommade procardia canadian medications without prescription nizoral tablets, no prescription buy adalat one pharmacy abilify pharmacy trental tablets us online generic digoxin paypal amoxil from usa pharmacy herbal v viagra reviews feldene online shipping lamictal and alcohol bipolar zyprexa prescriptions notes canadian family tree overseas pharmacy no prescription adalat do i need a prescription for lozol what is the use of mobic tablet bupropion order in the us viagra para mujeres como se llama buy retin-a 0,025 greece side effects of cymbalta 30 mg in women purchase micronase online ibuprofen pregnancy fda accutane generic reviews dostinex mg tablet where is enteric coated aspirin absorbed color of coumadin pills flagyl er no prescription reviews fucidin tablets alcohol how to get buspar drug levitra no prescription online overnight dipyridamole refills dapoxetine buy online uk over the counter lamisil at solu medrol 1000 mg side effects evista over the couter ginseng mg buy zaditor next day where can i order toradol cymbalta medicine what is the best dosage of viagra to take algodones mexico pharmacies purple us healthman co ltd what does vermox taste like minipress drugstore.com buy lexapro without a script cleocin gel usa organic pharmacy facial order trazodone cod prometrium where can i buy it purchasing lamictal online buy viagra for women drug generic fosamax usa pharmacy 1000 ways to die coumadin order arimidex online no presctiption atacand tablets uk buy extendaquin uk is generic prometrium available in usa cymbalta commercials celebrex manufacturer india overnight buy robaxin rosuvastatin no prescription canada accutane medication assistance lipitor medication side effects cost of prometrium what family of drugs is lexapro in allegra d shortage viagra online 150 mg effects of taking pain pills while pregnant order cyklokapron online uk order generic dipyridamole clomid online pharmacy no prescription uk aricept spc medication for anxiety and depression weight loss cheap rogaine six pills canadian alliance of student associations survey education generic trandate no prescription trazodone online shipping no prescription desyrel quickest seroquel safe place order augmentin how to order cialis generic for zanaflex medication common side effects of lamictal is yaz better than ortho tri-cyclen depakote price walmart generic ortho tri-cyclen buy canada indocin generico italiano ranitidine comprare cymbalta withdrawal order cyklokapron canada canadian online pharmacy for viagra cost of viagra in india does allegra d cause weight gain buy nolvadex pills in the canada eulexin sold over counter minocin no prescription reviews provera fast usa sildenafil citrate generic online side effects of trazodone hydrochloride 50 mg insurance check cashing apcalis sx by mail proventil non perscription countries is there such a thing as female viagra buy sertraline online uk indocin online pharmacy generic i pill cabgolin website medrol pak 4mg kit buy alesse cheap zyrtec capsules exelon drug patch rumalaya online in usa can we trust elavil online buy clozaril paypal accepted minomycin prices how much is tinidazole tablets buyers of toradol canada where can i get proscar online ponstel max dose cialis side effects vs viagra side effects amitriptyline discount medications phone in order for chloromycetin order fincar medication by mail 24 hour pharmacy bristol buy fucidin no prescription fast delivery is viagra made in india safe prozac interdit aux usa citalopram side effects rxlist generic arimidex buy allegra price costco propecia generic vs brand topamax where to get minocin with no rx brand cytotec buy tegretol xr 200 mg tablet malegra dxt with no rx ditropan legal us cialis vs viagra 2011 viagra 50 mg for sale zyban shop net cost of zyrtec biaxin pharmacies in prilosec from beconase aq drugstore.com buy biaxin greece order non generic pletal lopressor side effects weight gain femara medication where to buy cozaar pharmacy online prednisone sales roxithromycin in the uk canada prescription drugs legal amantadine 1000 mg capsules rare appareil photo batterie lithium pas cher albenza no prrescription sinequan mg tablet do generic ed meds work rumalaya gel not generic nizoral 20 mg eulexin max dose what is detrol pills used for what is methotrexate sodium buy pills from canada online is mentat available over the counter is wellbutrin legal in uk where to buy alligator clips for hairstyles do birth control pills interact with synthroid desyrel sublingual dosage nizoral shampoo reviews hair loss buy cheap viagra sublingual can give my dog prednisone itching buy sarafem in ireland drugs similar to bentyl is prednisolone available over the counter buy nexium boots buy tenormin paypal accepted cheap blopress how to buy coreg buy online provera generic buy geriforte greece nizoral for sale online lortab vs vicodin vs hydrocodone buy kamagra 100mg online impotence generic viagra overnight canada avalide generic 2013 drugs buy propecia finasteride india augmentin tablets for what can you buy tadacip resources for kamagra gold buy clonidine tablets us zyrtec drowsiness pastillas abortivas cytotec consecuencias no prescription uk buy accutane online reviews generic diclofenac switzerland acomplia rimonabant wiki lady era cost in canada where to buy live mealworms xeloda for purchase malegra fxt best price where to buy nexium in canada safely buying danazol in manchester overnight pharmacy prednisone what types of betapace are there how to get pregnant with twins using fertility drugs where to buy keflex drugs online buy depo provera shot online what is secreted by parietal cells online aricept purchase cheapest zebeta what is biaxin tablets lithium india best place buy cialis online tetracycline 500 mg discontinued purchasing voveran sr online tofranil dose trazodone brand name india can taking prometrium help you get pregnant is viagra safe for pregnant women non prescription glucotrol xl what does lipitor do for cholesterol zoloft starting dose for anxiety aleve on line hytrin ordering online pharmacy