เรามี 3 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
หน้าหลัก Forum
ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
ชื่อสมาชิก รหัสผ่าน: จดจำข้อมูลการเข้าระบบ

พุทธวิธีคลายเครียด
(1 จำนวนผู้เยี่ยมชม) (1) บุคคลทั่วไป
เป็นบทความธรรมะ ที่อ่านช่วยผ่อนคลายความเครียดได้
  • หน้าที่:
  • 1

กระทู้: พุทธวิธีคลายเครียด

พุทธวิธีคลายเครียด 4 ปี, 2 เดือน ที่ผ่านมา #4

  • admin
  • ออฟไลน์
  • Administrator
  • จำนวนโพส: 12
  • พลังน้ำใจ: 0
พุทธวิธีคลายเครียด >>>
ความเครียดเป็นเสมือนไฟสุมขอน คือกรุ่นลึกภายใจ ความเครียดเกิดจากการเก็บสะสมอารมณ์ร้าย อารมณ์ร้อนทีละนิด ๆ บางครั้งอาจไม่รู้สึกตัว ความเครียด เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็ก หนุ่มสาว ผู้ใหญ่ กระทั่งวัยชรา ความเครียดทำลายทั้งร่างกายและจิตใจ เหมาะไหม้คุกรุ่นอยู่ภายใน บางครั้งหาสาเหตุไม่ได้ แต่ความเครียด เยี่ยวยาได้ เพราะความเครียดเกิดจากอารมณ์ และอารมณ์เกิดจากความคิด

จะเยียวยาความเครียด ต้องกลับไปดูอารมณ์อันเป็นอาหารของความคิด โรคภัยได้เจ็บทางกาย เกิดจากสิ่งที่เรากินเข้าไป กินสิ่งใดก็จะได้รับผลจากสิ่งนั้น กินสิ่งดีมีประโยชน์ ร่างกายก็แข็งแรง ดื่มกินของมึนเมาให้โทษ ร่างกายก็เมาและเกิดโทษทันทีบ้าง สะสมไว้ให้โทษในภายหลังบ้าง แม้จิตใจของเราก็เช่นกัน อารมณ์ร้ายที่สะสมไว้ทีละนิดวันละน้อย จะทำให้เรารู้สึกเครียดได้ เพราะฉะนั้น จึงต้องหาสาเหตุว่า


ความเครียดเกิดจากอะไร
พุทธวิธีคลายเครียดควรจะปฏิบัติอย่างไร


ความเครียดเกิดจากอะไร ?

ในที่นี้จะกล่าวสั้น ๆ ถึงสาเหตุให้เกิดความเครียดคือเครียดเพราะอารมณ์สุดโต่ง เช่น รักมาก โลภมาก โกรธมาก เกลียดมาก หลงมาก อิจฉามาก ริษยามาก นินทามาก จำเป็นต้องปรับความสมดุลของอารมณ์ คือเมื่อรู้ว่ารักมากเกินไป ก็ต้องปรับระดับความรักลงมา บางทีแม้รักลูกหลาน รักสัตว์เลี้ยง ก็ทำให้เครียดได้ เพราะเมื่อรักหวงเมื่อรักสิ่งใดก็จะห่วงสิ่งนั้น เมื่อห่วงมากเข้าก็จะหลงไหล เมื่อหลงไหลมาก ๆ เหตุผลก็จะไม่เพียงพอ จะมีแต่อารมณ์ปกป้อง แม้เห็นว่าผิดก็ยังเข้าข้างผิด ความรู้สึกอย่างนี้มิใช่ทำให้เราคนเดียวเครียด แต่จำทำให้คนอื่น ๆ เครียดตามไปด้วย อารมณ์โลภ โกรธ เกรียด อิจฉา ริษยา ก็มีลักษณะไม่ต่างกัน

เครียดเพราะความคิดที่เป็นพิษ เช่น คิดว่าตนถูกใส่ร้าย คิดว่าตนถูกกลั่นแกล้ง คิดว่าตนไม่สมหวัง คิดว่าเราต้องเอาชนะคนนั้นให้ได้ เราแพ้ไม่ได้ ความคิดเช่นนี้ จะทำให้เรามีปมด้อยในชีวิต มนุษย์เรามี 2 ปม คือปมเขื่อง กับปมด้อย ปมเขื่อง คือการสร้างความรู้สึกเข้าข้างตนว่า ตนดีกว่า เด่นกว่า ดังกว่า สวยกว่า มีความรู้ความสามารถมากกว่า มียศสูงกว่า มีบริวารสมบัติเงินทางมากกว่า ปมด้อย ก็จะมีนัยตรงกันข้าม ทั้ง 2 ปมนี้ จะทำให้มนุษย์เรามีความเครียด เรียกว่าถูกโลกธรรมอำพรางความจริง คือถูก นินทา สรรเสริญ สุข ทุกข์ ครอบงก กระทั่งไม่ได้สติ นี่คือสาเหตุของความเครียด ที่เกิดขึ้นได้ง่ายที่สุด ขอให้เราตั้งสติพิจารณาให้ดี. เมื่อปมทั้ง 2 แทรกเข้าในจิตใจใคร ผู้นั้นจะเกิดความรู้สึกอ่อนไหวได้ง่าย เช่น ถูกสรรเสริญเยินยอก็หลง หรือถูกนินทาใส่ร้ายก็กลัดกลุ้ม ไม่มีปัญญาผ่องใสพอที่จะวินิจฉัยปัญหาใด ๆ ได้ นี่คือสาเหตุข้อหนึ่งที่ทำให้เกิดความเครียด

เครียดเพราะปากท้อง ซึ่งเป็นปกติของคน เพราะมนุษย์ทุกชาติทุกภาษา ก็ล้วนมีปัญหาเดียวกันคือปากท้อง ความเป็นอยู่ คนที่ไม่มีจะกินก็ทุกข์เพราะไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะหาอาหารที่ไหนมาใส่ท้อง ไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะนอนที่ใด ส่วนคนมีกินแล้ว มีที่อยู่ปลอดภัยแล้วก็กังวลเป็นทุกข์ถูกปล้นจี้ ถูกขโมย ถูกเอาเปรียบ

สุดท้าย ก็ทำให้เกิดเรื่องการต่อสู้แย่งชิง ทั้งทางทิฐิคือความคิดเห็นที่แตกต่างกัน และทางสมบัติยศศักดิ์ เรื่องเหล่านี้ทำให้คนเราแม้จะนอนในคฤหาสถ์หลังใหญ่ก็ยังกลัดกลุ้มรุ่มร้อน แม้จะนั่งรถหรู มีคนคุ้มกันรอบด้าน ก็ยังไม่รู้สึกปลอดภัย กลายเป็นคนรู้สึกว่าตนมีปมในชีวิตตลอดเวลา นี่แลคือสาเหตุหลักของความเครียด ของคนที่มีอยู่มีกินแล้ว แต่ต้องมาเครียดเพราะทิฐิมานะการต่อสู้ทางความคิด
ในเรื่องปากท้องนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงแนะให้แก้ปัญหาปากด้วยการ “ปลุกกินทำกิน” ก่อน คือยุติการซื้อกิน ส่วนซื้อให้ก็เลือกซื้อเฉพาะที่จะเป็น การปลูกกินทำกินมีผลดียิ่งต่อชีวิตคือ ทำให้ไม่ต้องกินของมีพิษ พระเจ้าอยู่หัวทรงสอนไม่ให้ “รับจ้างซื้อกิน” นั่นคือทรงแก้ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง ให้ดำเนินวิถีชีวิตอย่างเรียบง่าย ผลดีคือทกให้ “ชีวิตติดดิน”

ปกติร่างกายมนุษย์เกิดจากธาตุ 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ เมื่อชีวิตสัมผัสดิน น้ำ ลม ไฟ ไออุ่นตลอดเวลา ร่างกายก็จะแข็งแรง ความเครียดก็จะถูกธรรมชาติเหล่านี้ดูดซึมไป ไม่ปล่อยให้เป็นสารตกค้างทางอารมณ์ เช่น ถูกทะเล ถูกภูเขา ถูกดอกไม้ต่าง ๆ สลายความเครียด แปลว่า ถ้าไม่อยากเครียด ต้องติดดิน และอย่าทิ้งดิน เพราะของดีทุกอย่างอยู่ที่ดิน เมื่อติดดิน จึงจะได้พบของดี
ส่วนพวกเครียดเพราะความคิดนั้น จะต้องหายาพิเศษรักษา นั้นคือ ยาปรับความสมดุลระหว่างความคิดและอารมณ์ ให้สามารถไปกันได้ ไม่ปล่อยให้อารมณ์มีอำนาจข่มเหงใจ หรือปล่อยให้ใจเหี่ยวแห้งหมดกำลังดังจะได้กล่าวต่อไป


วิธีคลายเครียดด้วยสมาธิ
สมาธิคือการทำใจและอารมณ์ให้นิ่ง ใจเหมือนแก้ว ส่วนอารมณ์เหมือนน้ำ ใจว้าวุ่น เหมือนแก้วน้ำถูกเขย่า อารมณ์ขุ่นมัว เหมือนน้ำสกปรก เราต้องทำใจให้นิ่ง เพื่อให้อารมณ์ตกตะกอน เหมือนวางแก้วให้นิ่ง เพื่อให้น้ำในแก้วนิ่งแล้วตกตะกอน เมื่ออารมณ์ขุ่นตกตะกอนเราจะได้เห็นระดับความใสของน้ำ เริ่มตั้งแต่ชอบปากแก้วลงมาจนถึงก้นแก้วว่าแตกต่างกัน เมื่อใสก็จะมองเห็นตะกอนที่หยาบและละเอียดปัญหาที่เราแก้ไม่ได้ มองไม่เห็น เมื่อใจนิ่งอารมณ์เย็น ก็จะเปิดออกมาให้เราเห็นปม

เป็นเรื่องที่น่าคิดว่า คนไม่เคยทำสมาธิเลย พอวันนั่งทัดนั่งนิ่งตัวตรงทำให้ให้สบาย ๆ หายใจให้ลึกยาวเพียงไม่กี่นาที ปัญหาต่าง ๆ ที่ติดขัดก็เรียงลำดับออกมาเป็น 1,2,3,4,5 ให้เรามองเห็นว่าสิ่งไหนทับซ้อนสิ่งไหนอยู่ แล้วเราก็ค่อย ๆ แก้ปัญหาตามลำดับยากง่าย โดยปกติถ้าใจขุ่นมัว ปัญหาต่าง ๆ จะมั่วทับซ้อนกันไม่ให้เงื่อนปม คนส่วนใหญ่จึงหลงไปแก้ปัญหาที่ถูกปัญหาหญ้าปากคอกทับเอาไว้ ไปแก้ปัญหาที่ยังไม่เป็นปัญหา ยิ่งแก้ก็ยิ่งเครียดหนัก เพราะแก้ไม่ได้ แก้ปัญหานี้กลับไปเกิดปัญหาใหม่ให้เครียดไม่สิ้นสุด

ทางที่ดี ขอเชิญชวนให้ศึกษาวิธีคลายเครียดโดยไม่ต้องกินยานั่นคือ อาบน้ำ รับประทานอาหารเบา ๆ ใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ นั่งให้สบายผ่อนคลายอารมณ์ที่ห้องพระ หรือระเบียงบ้างก็ได้ หรือใต้ต้นไม้ใหญ่ตามความเหมาะสม แล้วกำหนดดูลมหายใจเข้า-ออกให้ลึก-ยาวติดต่อกันตลอดเวลา ประมาณ 30 นาที อารมณ์จะตกตะกอน แล้วจะมองเห็นปัญหาเป็นลำดับชั้น ตั้งแต่ปัญหาที่ยากที่สุด จนถึงง่ายที่สุด วางเรียงลำดับไว้ให้เรา พูดไปก็เป็นสิ่งที่เหลือเชื่อ แต่ทุกคนจะพบความจริงอย่างเดียวกัน เพราะนี่คือวิธีธรรมชาติที่สุด จิตกับอารมณ์ก็ไม่ต่างอะไรจากแก้วกับน้ำ ต้องนิ่งจึงจะมองเห็นปมคลายเครียดวิธีกำจัดความเครียดด้วยปัญญา

ต่อไปนี้จะเป็นการนำเสนอวิธีกำจัดความเครียด ต่อจาวิธีคลายเครียด การคลายเครียด เป็นเพียงวิธีบรรเทาเบื้องต้น เหมือนรับประทานยาบรรเทาปวด ทายาคลายกล้ามเนื้อ ยังมิใช้ยารักษาให้หายขาดแต่ธรรมะขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้านั้น มิใช่เพื่อบรรเทาหากแต่เพื่อกำจัดเด็ดขาด ในที่นี้ข้าพเจ้าขอนำเสนอวิธีการง่าย ๆ ดังนี้


วิธีที่ 1 กล้าเผชิญความจริง
ความเครียดทั้งปวงเกิดจากความวิตกกังวล คนเราจะวิตกกังวลทุกอย่าง เมื่อความจริงยังไม่ปรากฏ ต่อเมื่อความจริงปรากฏเสียแล้วปัญญาก็เกิดเอง ยกตัวอย่างนักกีฬา ก่อนแข่งขันก็วิตกกังวลเกรงจะแพ้แต่เมื่อการแข่งขันเริ่มขึ้น คือเผชิญความจริงแล้ว สติปัญญาที่จะแก้ปัญหาก็มาเอง แรงผลักในการต่อสู้ การแก้ปัญหาก็ตามมา ยิ่งกับคนที่ต้องดูแลคนป่วยหนัก หากไม่มีกำลังใจพอจะยิ่งเครียดไม่มีทางออก วิตกกังวลไปสาระพัดอย่าง ถ้าจิตใจไม่เข้มแข็งกล้าเผชิญความจริง คนเฝ้าป่วยอาจหมดแรงก่อนคนป่วยจริง โดยเฉพาะทรงสอนเรื่อง “ทุกข์” มิใช่สอนเรื่อง “สุข” ทรงนำเสนอความทุกข์ประเภทต่าง ๆ เช่น ทรงสอนวิธีหาเหตุแห่งทุกนั้นว่ามาจากความทะยานอยาก

จากนั้น จึงทรงแสดงความดับทุกข์ เหมือนเราดับไฟที่ลุกโชนเผาไหม้สิ่งต่าง ๆ อยู่ เมื่อไฟดับความร้อนก็หายไป ความเย็นก็ปรากฏ จากนั้น ทรงแสดงทางสายกลาง คือการไม่ทำอะไรสุดโต่ง หรือเรียกง่าย ๆ ว่า “ความสมดุลในการดำรงชีวิต” อันเป็นเหตุให้เกิดความสุข


วิธีที่ 2 เข้าใจเรื่องอารมณ์ของตนและของคน (จริต 6)
น่าคิดเป็นอย่างยิ่งว่า สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตรัสแสดงความแตกต่างของคนที่จริต ทรงแสดงว่า คนเหมือนกันแต่ไม่เหมือนกัน ก็เพราะชอบไม่เหมือนกัน พฤติกรรมไม่เหมือนกัน ท่านเรียกว่า จริต.
คนเหมือนกัน แต่ถ้าจริงต่างกัน ก็จะมีอารมณ์ต่างกัน ความต่างกันของอารมณ์นี่เอง ที่ทำให้มนุษย์เราคิดต่างกัน และเกิดความขัดแย้งกันตลอดเวลา กระทั่งนำความเครียดมาให้เรา ด้วยเหตุนี้ เราจึงจำเป็นต้องเรียนรู้พฤติกรรมของคนใน จริต 6 คือ

คนบางคนรักสวยรักงาม ชอบแต่งตัว ชอบประดิษฐ์ ทำงานช้าแต่ละเอียด คนประเภทนี้ท่านเรียกว่า คนราคจริต

คนบางคนใจร้อน หงุดหงิด ชอบแสดงอำนาจเป็นนิสัย ทำอะไรเร็ว พูดเร็ว ไม่สนใจเรื่องละเอียด ชอบหลักการมากกว่ารายละเอียด คนประเภทนี้ท่านเรียกว่า คนโทสจริต

บางคนชอบแสดงว่าตนไม่รู้อะไรไว้ก่อน เพราะปลอดภัยเพราะกลัวผิด กลัวถูกตำหนิ กลัวถูกใช้งาน การไม่รู้คือไม่ต้องทำ เมื่อไม่ทำก็ไม่ผิด ท่านเรียกว่าคนพวกนี้ว่า คนโมหจริต

บางคนเชื่อง่าย ชื่นชมอะไรง่าย ๆ โดยไม่พิจารณา หรือตำหนิง่าย ๆ แล้วกลับชื่นชมอีกเมื่อคนอื่นชื่นชม แปลว่ากลับคำได้ง่าย ทำตามคนอื่น ไม่มีจุดคิดของตนเอง เรียกว่าคนสัทธาจริต

บางคนชอบคิด ขอบแสดงเหตุผล ชอบศึกษาเรียนรู้ ชอบหาความจริงของเรื่องนั้น ๆ นิสัย ไม่เชื่ออะไรง่าย ๆ จนกว่าจะเห็นได้ปัญญาของตน ท่านเรียกว่า คนพุทธิจริต

บาคนชอบจับจดฟุ้งซ่าน ชอบบ่น จู้จี้จุกจิก ทำงานแบบหยิบโหย่ง ไม่จับอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ชอบเป็นผู้ตามมากกว่าผู้นำ คิดมาก กังวลมาก ท่านเรียกว่า คนวิตกจริต
จำง่าย ๆ ว่า คนทั้ง 6 ประเภทนี้คือ คนราคจริต, โทสจริต,โมหจริต,สัทธาจริต, พุทธิจริต และวิตก

จริต เป็นลักษณะพฤติกรรมของคนที่เราต้องเรียนรู้เขาให้เข้าใจ เมื่อเข้าใจแล้วก็จะไม่เครียด


วิธีที่ 3 ไม่คาดหวัง แต่พิจารณาความเปลี่ยนแปลงของสรรพสิ่ง
ความเครียดอย่างหนึ่งมีเกิดจากความคาดหวัง เป็นธรรมดาที่มนุษย์ทำอะไรมักหวังผลตอบสนอง เมื่อลงทุนก้หวังกำไร ไม่มีใครหวังขาดทุน แม้แต่บุญยังหวังผลบุญ เมื่อวหวังจึงมีทั้งสมหวังและผิดหวังสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจึงทรงสอนให้คนรู้จักหลักความจริง 3 ข้อ คือความเปลี่ยนแปลง, ความทนอยู่ในสภาพเดิมไม่ได้ และความที่เราไม่อาจยึดสิ่งใด ๆ ไว้ในอำนาจได้ตลอดไป หรือที่รู้กันในวงการชาวพุทธว่า “อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา” อันเป็นหลักธรรมใหม่ที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงค้นพบว่า เป็นลักษณะที่ใช้ได้กับสรรพสิ่งในจักรวาฬ, ขอให้เราตั้งใจไว้ว่าข้อนี้มีความสำคัญมากต่อการคลายเครียดหรือกำจัดความเครียด นั่นคือหมั่นพิจารณาสรรพสิ่งที่เราเผชิญว่า

“ทุกอย่างล้วนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วก็ดับไป”

“สรรพสิ่งล้วนเปลี่ยนแปลง และเปลี่ยนไปเหมือนสายน้ำ”

“ชีวิตมีได้มีเสียเสมอ การเสียบางอย่าง ก็เพื่อให้ได้บางอย่างมา”

“ไม่มีใครได้ตลอด แก้วที่เต็มน้ำแล้วจะรับน้ำใหม่ไม่ได้ เราหัดทำชีวิตให้พร่องบ้างก็ดีเพื่อรองรับสิ่งใหม่”

“การยอมให้คนอื่นมีกำไรในชีวิตบ้าง บางครั้งก็เป็นอุบายสำคัญในการประคองให้สมดุล”

“สิ่งที่ดีที่สุดไม่มี มีแต่สิ่งที่ดีพอสมควร”

“อย่าแสวงหาคนดีที่สุดในชีวิต ท่านจะหาอะไรไม่ได้เลย”

“ผู้หาคนที่สมบูรณ์ที่สุดมาเป็นเพื่อน จะหาใครเป็นเพื่อนไม่ได้แม้แต่คนเดียว”


วิธีที่ 4 ปิด-เปิดประตูรับรู้ให้เป็นเวลา
โลกยุคเทคโนโลยี ทำให้มนุษย์ตั้งแต่เด็กคนถึงผู้ใหญ่ ไม่มีเวลาพักผ่อนที่แท้จริง ไม่ได้พักผ่อนกับธรรมชาติ เช่น ทะเล ภูเขา หรือตามประสาพ่อแม่ลูก หากแต่พักผ่อนกับเกม, อยู่กับเทคโนโลยี บางทีกลับเครียดหนักกว่าเดิมอีกหลายเท่า, บางครั้งถึงเวลานอนกลับไม่นอน ไปนอนเวลาทำงาน หรือเวลาเรียน โดยเฉพาะอุปกรณ์ชิ้นใหม่ที่เรียกว่า Internet ทำให้ผู้ควบคุมตนเองไม่ได้ ต้องหมดมุ่นอยู่กับข้อมูลโดยไม่ได้ความรู้ใด ๆ ดูเหมือนรู้มาก แต่ไม่เข้าใจอะไรเลย ดูเหมือนย่อโลกไว้ในห้องนอน ไว้ในกำมือ แต่ความจริงคือกำลังหลงโลก หลงทาง

ดูตัวอย่างที่บางคนคุยของปลอม พูดกับคนปลอมมากกว่าพ่อแม่ ญาติพี่น้องของตนเอง สุดท้ายก็ไม่มีปัญญาจะจัดการกับคนที่มีชีวิตจริง ๆ ได้ โลกยิ่งทันสมัย ดูเหมือนมนุษย์ยิ่งอยู่ไกลความจริง. เราจำเป็นต้องอยู่กับความจริง กล้าเผชิญความจริงของชีวิต เราจึงจะพบของจริง ความจริงเท่านั้นที่ทำให้มนุษย์มีปัญญาอันงดงาม สดใส และเฉียบคมได้

ในข้อนี้น่าจะเป็นเรื่องทันสมัยของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ทรงสอนให้รู้จักผัสสะคือรสชาติแห่งการรับสัมผัสทางตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ ไม่หลง และที่สำคัญ มีสติปิด-เปิดเมื่อถึงเวลาอันเหมาะสม เหมือนอยู่ในที่ประชุม หรือชุมชน หรือเวลานอน เป็นต้น โลกยุคใหม่อาจมองดูเหมือนโก้เก๋ทันสมัย แต่แท้จริงแล้วนั่นคือสายใยที่ต่อท่อความเครียดเข้าถึงใต้หมอน หากไม่รู้จักปิด-เปิด

วิธีที่ 5 คนส่วนมากเครียดเรื่องของคนอื่น มิใช่เรื่องของตน
ยิ่งโลกทันสมัยเท่าใด คำพูดของคนก็ยิ่งนำความทุกข์มาให้ง่ายเท่านั้น. โดยธรรมชาติ คนเรามักเป็นทุกข์เพราะเรื่องคนอื่น เรื่องของตนมีน้อย เช่นนำเรื่องนอกบ้านมาถกเถียงกันภายในบ้าน กระทั่งเกิดการทะเลาะวิวาท ทั้ง ๆ ที่ตนก็ไม่ได้ประโยชน์อะไร เพียงแต่ต่อสู้เอาชนะกันทางทิฐิมานะ หรือเหตุผลเท่านั้นเอง มองดูอาจเป็นการแสดงภูมิปัญญา แต่บางครั้ง เราต้องให้รู้เท่านั้นเอง มองดูอาจอาจเป็นการแสดงภูมปัญญา แต่บางครั้งเราต้องให้รู้เท่าทันว่า เรื่องของคนอื่น ที่ไม่ใช่เรื่องส่วนรวม เราควรทิ้งไว้นอกประตูบ้าน ไม่นำขยะความคิดใด ๆ เข้าบ้านของเราเองการนำไฟในออก นำไฟนอกเข้ามาบ้าน คือปัญหาที่สังคมแก้ไม่ตก บ้านใดเรือนใด ครอบครัวใด ฉลาดเรื่องไฟ ก็จะไม่ถูกไฟเผาไหม้ให้ร้อนรน

วิธีที่ 6 ฝึกแผ่เมตตา นึกถึงกฎแห่งกรรมมากกว่ากฎหมาย
ขั้นตอนสำคัญอีกข้อหนึ่งคือ เมื่อเครียดให้นึกถึงกฎแห่งกรรมที่มีอำนาจยิ่งใหญ่กว่ากฎหมาย เราเห็นปัญหาบางอย่างแก้ด้วยกฎหมายไม่ได้ แต่แก้ด้วยกาลเวลาได้ นั่นคือปล่อยไว้ให้กฎแห่งธรรมชาติจัดการกับปัญหานั้น นั่นหมายความว่า เป็นเรื่องที่เราได้พยายามแก้เต็มสติปัญญาของเราแล้ว แต่แก้ไขไม่ได้ ฉะนั้น ขอให้เรานักแก้ปัญหาทุกคนอย่าเครียดกับปัญหาบางอย่างที่แก้ไม่ได้ ทุกอย่างมีเหตุผลในตัวเสมอ เราต้องยอมรับกฎเกณฑ์แห่งกาลเวลาที่จะแก้ปัญหาทุกอย่างได้ คิดดูเถิดปัญหาชีวิตเรา บางครั้งยังต้องแก้กันข้ามภพข้ามชาตินับประสาอะไรกับปัญหาที่มีอยู่ในปัจจุบันที่เราจะไปแก้คนนั้นแก้คนนี้
ในทางพระพุทธศาสนา ทรงสอนให้รู้จักผ่อนคลายด้วยการนึกถึงกฎแห่งกรรม นึกว่า สัตว์โลกมีกรรมเป็นของ ๆ ตน มีกรรมเป็นผู้ให้ผล มีกรมเป็นแดนเกิด มีกรรมเป็นผู้ติดตาม มีกรรมเป็นที่พึ่งอาศัย ไม่ว่าจะทำกรรมใดไว้ ดีหรือชั่ว ก็จักได้รับผลของกรรมนั้นสืบไป ไม่มีเปลี่ยนแปลง คิดได้อย่างนี้แล้ว สบายใจ

วิธีที่ 7 นึกถึงธรรมชาติที่เหมือนกันของสัตว์ทั้งหลาย
นี่คือวิธีกำจัดความเครียดขั้นสุดท้าย นั่นคือ มองให้เห็นความเสมอกันระหว่างสัตว์ทั้งหลาย รวมทั้งคนอื่นและตัวเราเองว่า ต้องเผชิญความลำบากในสังสารวัฏเหมือนกัน ต้องอยู่ในครรภ์ ต้องกินอาหาร ต้องดูแลขันธ์ 5 ต้องถูกโรคภัยเบียดเบียน แต่แก่ ต้องเจ็บ และสุดท้าย “สัตว์ทั้งหลายต้องตาย” ทกคนต้องตาย ความตายเป็นปลายทางของชีวิตเหมือนกันหมด ไม่ว่าผู้นั้นจะยากดีมีจนอย่างไร เขาและเราก็ไม่ต่างอะไรกัน เราไม่ต้องเครียดเพราะน้อยใจไปอิจฉาเขา ไม่ต้องเครียดไปโกรธเขา หากแต่มองให้เห็นปัญหาต่าง ๆ ในชีวิตเขาเหมือนกันกับเรา

จริงอยู่แม้จะเป็นเรื่องทำได้ยาก หากเราตกอยู่ในภาวะถูกเอารัดเอาเปรียบมาก ๆ แต่ก็ต้องคิดเรื่องอย่างนี้ไว้บ้าง เพราะสิ่งที่ทำได้ยากเมื่อเราทำได้ เราจะเป็นผู้ได้รับประโยชน์ทางด้านจิตใจโดยตรง ด้วยเหตุนี้เอง สามเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจึงสอนให้เจริญมรณสติกรรมฐานเป็นประจำ มองให้เห็นว่า ตายแล้วเอาอะไรไปไม่ได้ เศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดก็ไม่มีใครเอาสิ่งใดไปด้วย แม้คนที่รักที่สุดคือบุตรธิดา ภรรยาญาติก็ต้องทิ้งไว้ข้างหลัง ไม่มีใครชวนใครไปอยู่ด้วย แม้ชวนก็ไม่มีใครไปด้วย แม้จะรักกันเพียงใดก็ตาม ถ้าเราคิดอย่างนี้บ้าง ชีวิตก็จะหายเครียดได้ในพริบตา


พุทธวิธีคลายเครียด โดย พระศรีญาณโสภณ วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก กรุงเทพมหานคร
หลักพิชิตความเครียด


ระดับความใสของน้ำ เริ่มตั้งแต่ชอบปากแก้วลงมาจนถึงก้นแก้วว่าแตกต่างกัน เมื่อใสก็จะมองเห็นตะกอนที่หยาบและละเอียดปัญหาที่เราแก้ไม่ได้ มองไม่เห็น เมื่อใจนิ่งอารมณ์เย็น ก็จะเปิดออกมาให้เราเห็นปม

เป็นเรื่องที่น่าคิดว่า คนไม่เคยทำสมาธิเลย พอวันนั่งทัดนั่งนิ่งตัวตรงทำให้ให้สบาย ๆ หายใจให้ลึกยาวเพียงไม่กี่นาที ปัญหาต่าง ๆ ที่ติดขัดก็เรียงลำดับออกมาเป็น 1,2,3,4,5 ให้เรามองเห็นว่าสิ่งไหนทับซ้อนสิ่งไหนอยู่ แล้วเราก็ค่อย ๆ แก้ปัญหาตามลำดับยากง่าย โดยปกติถ้าใจขุ่นมัว ปัญหาต่าง ๆ จะมั่วทับซ้อนกันไม่ให้เงื่อนปม คนส่วนใหญ่จึงหลงไปแก้ปัญหาที่ถูกปัญหาหญ้าปากคอกทับเอาไว้ ไปแก้ปัญหาที่ยังไม่เป็นปัญหา ยิ่งแก้ก็ยิ่งเครียดหนัก เพราะแก้ไม่ได้ แก้ปัญหานี้กลับไปเกิดปัญหาใหม่ให้เครียดไม่สิ้นสุด

ทางที่ดี ขอเชิญชวนให้ศึกษาวิธีคลายเครียดโดยไม่ต้องกินยานั่นคือ อาบน้ำ รับประทานอาหารเบา ๆ ใส่เสื้อผ้าสบาย ๆ นั่งให้สบายผ่อนคลายอารมณ์ที่ห้องพระ หรือระเบียงบ้างก็ได้ หรือใต้ต้นไม้ใหญ่ตามความเหมาะสม แล้วกำหนดดูลมหายใจเข้า-ออกให้ลึก-ยาวติดต่อกันตลอดเวลา ประมาณ 30 นาที อารมณ์จะตกตะกอน แล้วจะมองเห็นปัญหาเป็นลำดับชั้น ตั้งแต่ปัญหาที่ยากที่สุด จนถึงง่ายที่สุด วางเรียงลำดับไว้ให้เรา พูดไปก็เป็นสิ่งที่เหลือเชื่อ แต่ทุกคนจะพบความจริงอย่างเดียวกัน เพราะนี่คือวิธีธรรมชาติที่สุด จิตกับอารมณ์ก็ไม่ต่างอะไรจากแก้วกับน้ำ ต้องนิ่งจึงจะมองเห็นปมคลายเครียด
วิธีกำจัดความเครียดด้วยปัญญา

ต่อไปนี้จะเป็นการนำเสนอวิธีกำจัดความเครียด ต่อจาวิธีคลายเครียด การคลายเครียด เป็นเพียงวิธีบรรเทาเบื้องต้น เหมือนรับประทานยาบรรเทาปวด ทายาคลายกล้ามเนื้อ ยังมิใช้ยารักษาให้หายขาดแต่ธรรมะขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้านั้น มิใช่เพื่อบรรเทาหากแต่เพื่อกำจัดเด็ดขาด ในที่นี้ข้าพเจ้าขอนำเสนอวิธีการง่าย ๆ ดังนี้

วิธีที่ 1 กล้าเผชิญความจริง
ความเครียดทั้งปวงเกิดจากความวิตกกังวล คนเราจะวิตกกังวลทุกอย่าง เมื่อความจริงยังไม่ปรากฏ ต่อเมื่อความจริงปรากฏเสียแล้วปัญญาก็เกิดเอง ยกตัวอย่างนักกีฬา ก่อนแข่งขันก็วิตกกังวลเกรงจะแพ้แต่เมื่อการแข่งขันเริ่มขึ้น คือเผชิญความจริงแล้ว สติปัญญาที่จะแก้ปัญหาก็มาเอง แรงผลักในการต่อสู้ การแก้ปัญหาก็ตามมา ยิ่งกับคนที่ต้องดูแลคนป่วยหนัก หากไม่มีกำลังใจพอจะยิ่งเครียดไม่มีทางออก วิตกกังวลไปสาระพัดอย่าง ถ้าจิตใจไม่เข้มแข็งกล้าเผชิญความจริง คนเฝ้าป่วยอาจหมดแรงก่อนคนป่วยจริง โดยเฉพาะทรงสอนเรื่อง “ทุกข์” มิใช่สอนเรื่อง “สุข” ทรงนำเสนอความทุกข์ประเภทต่าง ๆ เช่น ทรงสอนวิธีหาเหตุแห่งทุกนั้นว่ามาจากความทะยานอยาก

จากนั้น จึงทรงแสดงความดับทุกข์ เหมือนเราดับไฟที่ลุกโชนเผาไหม้สิ่งต่าง ๆ อยู่ เมื่อไฟดับความร้อนก็หายไป ความเย็นก็ปรากฏ จากนั้น ทรงแสดงทางสายกลาง คือการไม่ทำอะไรสุดโต่ง หรือเรียกง่าย ๆ ว่า “ความสมดุลในการดำรงชีวิต” อันเป็นเหตุให้เกิดความสุข


วิธีที่ 2 เข้าใจเรื่องอารมณ์ของตนและของคน (จริต 6)
น่าคิดเป็นอย่างยิ่งว่า สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตรัสแสดงความแตกต่างของคนที่จริต ทรงแสดงว่า คนเหมือนกันแต่ไม่เหมือนกัน ก็เพราะชอบไม่เหมือนกัน พฤติกรรมไม่เหมือนกัน ท่านเรียกว่า จริต.
คนเหมือนกัน แต่ถ้าจริงต่างกัน ก็จะมีอารมณ์ต่างกัน ความต่างกันของอารมณ์นี่เอง ที่ทำให้มนุษย์เราคิดต่างกัน และเกิดความขัดแย้งกันตลอดเวลา กระทั่งนำความเครียดมาให้เรา ด้วยเหตุนี้ เราจึงจำเป็นต้องเรียนรู้พฤติกรรมของคนใน จริต 6 คือ

คนบางคนรักสวยรักงาม ชอบแต่งตัว ชอบประดิษฐ์ ทำงานช้าแต่ละเอียด คนประเภทนี้ท่านเรียกว่า คนราคจริต

คนบางคนใจร้อน หงุดหงิด ชอบแสดงอำนาจเป็นนิสัย ทำอะไรเร็ว พูดเร็ว ไม่สนใจเรื่องละเอียด ชอบหลักการมากกว่ารายละเอียด คนประเภทนี้ท่านเรียกว่า คนโทสจริต

บางคนชอบแสดงว่าตนไม่รู้อะไรไว้ก่อน เพราะปลอดภัยเพราะกลัวผิด กลัวถูกตำหนิ กลัวถูกใช้งาน การไม่รู้คือไม่ต้องทำ เมื่อไม่ทำก็ไม่ผิด ท่านเรียกว่าคนพวกนี้ว่า คนโมหจริต

บางคนเชื่อง่าย ชื่นชมอะไรง่าย ๆ โดยไม่พิจารณา หรือตำหนิง่าย ๆ แล้วกลับชื่นชมอีกเมื่อคนอื่นชื่นชม แปลว่ากลับคำได้ง่าย ทำตามคนอื่น ไม่มีจุดคิดของตนเอง เรียกว่าคนสัทธาจริต

บางคนชอบคิด ขอบแสดงเหตุผล ชอบศึกษาเรียนรู้ ชอบหาความจริงของเรื่องนั้น ๆ นิสัย ไม่เชื่ออะไรง่าย ๆ จนกว่าจะเห็นได้ปัญญาของตน ท่านเรียกว่า คนพุทธิจริต

บางคนชอบจับจดฟุ้งซ่าน ชอบบ่น จู้จี้จุกจิก ทำงานแบบหยิบโหย่ง ไม่จับอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ชอบเป็นผู้ตามมากกว่าผู้นำ คิดมาก กังวลมาก ท่านเรียกว่า คนวิตกจริต

จำง่าย ๆ ว่า คนทั้ง 6 ประเภทนี้คือ คนราคจริต, โทสจริต,โมหจริต,สัทธาจริต, พุทธิจริต และวิตกจริต เป็นลักษณะพฤติกรรมของคนที่เราต้องเรียนรู้เขาให้เข้าใจ เมื่อเข้าใจแล้วก็จะไม่เครียด
โรคจิตเป็นความผิดปกติของจิตใจอีกแบบหนึ่งที่มีระดับความผิดปกติรุนแรงมากและรุนแรงกว่าโรคประสาท กล่าวโดยง่ายว่า คนที่เป็นโรคจิตก็คือ "คนบ้า" อาการของโรคจิตนี้อาจมีสาเหตุมาจากความบีบคั้นทางจิตใจและร่างกาย ซึ่งเป็นการปรับตัวที่ไม่ดีเป็นผลของการเรียนรู้และได้รับการกดดันอย่างรุนแรงหรือความบกพร่องของสภาพชีวเคมีของร่างกาย ลักษณะอาการที่สำคัญของโรคจิต คือ อาการหลงผิดและประสาทหลอน

โรคจิตนั้นมีหลายประการ ซึ่งจะขอยกตัวอย่างมาพอเป็นที่เข้าใจ ดังนี้

โรคจิตหวาดระแวง (Paraniod Reaction) โดยมีอาการหลงผิดคิดว่ามีคนปองร้าย คิดว่าตนเองเป็นบุคคลสำคัญที่ยิ่งใหญ่ หรือ คิดว่าตนเองเป็นโรคอย่างหนึ่งทั้ง ๆ ที่ไม่เป็นความจริง สาเหตุของโรคจิตชนิดนี้ เกิดจากเพราะเป็นคนอารมณ์อ่อนไหว ขี้ระแวงสงสัย ไม่ไว้วางใจคน อิจฉาริษยา เป็นต้น
โรคจิตคลุ้มคลั่งเศร้าหมอง(Manic - Depressive Reaction ) มักเกิดกับหญิงมากกว่าชาย ผู้ป่วยจะมีลักษณะอารมณ์ที่แปรปรวนและบิดเบือนไปมากอาการทางอารมณ์ที่แสดงออกมานั้นจะเป็นไปได้ทั้งสองแบบ คือ บางครั้งเศร้าหมองหดหู่ใจ แต่บางครั้งก็ตื่นเต้นคลุ้มคลั่ง สับเปลี่ยนกันได้เรื่อย ๆ

โรคจิตอารมณ์เศร้าในวัยต่อ (Involutional psychotic reaction) มักเกิดกับคนในช่วงวัยต่อ ระหว่างวัยกลางคนกับวัยชรา อาการที่สำคัญ คือ มีอารมณ์เศร้ามาก วิตกกังวล นอนไม่หลับ พลุ่งพล่านกระวนกระวายและหวาดกลัว

สาเหตุอาจมาจากการไม่ยอมรับความจริงตามกฎเกณฑ์ของสังคมหรือธรรมชาติ เช่น ไม่ยอมรับว่าตนเองแก่ หรือ ขาดหลักประกันแห่งชีวิต โรคจิตเหล่านี้ เมื่อสรุปแล้วก็มีสาเหตุอยู่ 3 ประการ คือ
1.พันธุกรรม ซึ่งได้รับการถ่ายทอดมาจากยีนส์ของพ่อแม่
2.ด้านอวัยวะร่างกาย เนื่องจากการทำงานที่ผิดปกติไปก็อาจจะเป็นตัวต้นเหตุที่นำไปสู่ความผิดปกติทางจิตได้ เช่น ความเศร้าโศกที่เกิดขึ้นทันทีภายหลังคลอดที่เรียกว่า Postpartum reaction นั้นก็เป็นเพราะความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและรวมทั้งความอ่อนเพลียของร่างกาย
3.ด้านจิตวิทยา ได้แก่ พื้นฐานทางอารมณ์ สติปัญญา ทัศนคติ และอื่น ๆ เช่น การขาดความสุขในการใช้ปาก การขาดพ่อแม่ เป็นต้น
4.สังคมและวัฒนธรรม โรคจิตบางประเภท เช่น โรคจิตซึมเศร้าที่ก่อให้เกิดการฆ่าตัวตายนั้นมักจะพบมากในสังคมแบบอเมริกาที่มีภาวะเศรษฐกิจเสื่อมโทรม แต่จะพบได้น้อยในสังคมของประเทศแถบตะวันออกซึ่งประชาชนเป็นชาวพุทธ

โรคจิต >>> อะไรคือโรคจิตเภท

โรคจิตเภทเป็นภาวะความเจ็บป่วยอย่างหนึ่งของมนุษย์ โดยที่ผู้ป่วยจะมีพฤติกรรม ความคิด แตกต่างจากบุคคลทั่วไปอย่างมาก อาการที่พบได้ในภาวะความเจ็บป่วยของโรคนี้ ได้แก่
มองโลกผิดไปจากความเป็นจริง

ผู้ป่วยโรคจิตเภทมักมองโลกผิดไปจากความเป็นจริง ซึ่งแตกต่างจากคนทั่วๆไป ผู้ป่วยอาจจะมีอาการวิตกกังวล รู้สึกสับสน อาจจะดูเหินห่าง แยกตัวจากสังคม บางครั้งอาจนั่งนิ่งเป็นหิน ไม่เคลื่อนไหวและไม่พูดจาใดๆ เป็นชั่วโมงๆ หรืออาจเคลื่อนไหวช้า ทำอะไรช้าๆ ผู้ป่วยอาจมีพฤติกรรมแปลกๆ อยู่ตลอดเวลา

ประสาทหลอน
ผู้ป่วยอาจคิดว่ามีบางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้น ทั้งๆ ที่ความจริงไม่มีสิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้น เช่น ได้ยินเสียงคนมาสั่งให้ตนทำโน่นทำนี่ ได้ยินคนมาพูดคุยกับตน มาเตือน หรือมาตำหนิในเรื่องต่างๆ ทั้งๆ ที่ความจริงไม่มีคนพูดหรือไม่มีต้นกำเนิดเสียงเหล่านี้เลย ซึ่งเราเรียกอาการนี้ว่า "หูแว่ว" ผู้ป่วยบางคนอาจมองเห็นคน ผี หรือสิ่งของต่างๆ
ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่มีสิ่งเหล่านี้และไม่มีใครเห็นเหมือนผู้ป่วย เราเรียกอาการนี้ว่า "เห็นภาพหลอน"

ความคิดหลงผิด
ความคิดหลงผิดเป็นความเชื่อของผู้ป่วยที่ผิดไปจากความเป็นจริงและไม่ได้เป็นความเชื่อในวัฒนธรรมของผู้ป่วย ซึ่งความคิดหลงผิดในผู้ป่วยจิตเภทนี้มักจะแปลกประหลาดมาก เช่น เชื่อว่าพฤติกรรมของเขาหรือของคนอื่นๆถูกบังคับให้เป็นไปด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากต่างดาว เชื่อว่าความคิดของตนแพร่กระจายออกไปให้คนอื่นๆที่ไม่รู้จักรับรู้ได้ว่าตนคิดอะไรอยู่ หรือเชื่อว่าวิทยุหรือโทรทัศน์ต่างก็พูดถึงตัวผู้ป่วยทั้งๆที่ในความเป็นจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้น
ความคิดผิดปกติ

ผู้ป่วยจะไม่สามารถคิดแบบมีเหตุมีผลได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ป่วยพูดคุยกับคนอื่นไม่ค่อยเข้าใจ เมื่อคนอื่นคุยกับผู้ป่วยไม่ค่อยเข้าใจก็มักจะไม่ค่อยคุยด้วย ซึ่งส่งผลให้ผู้ป่วยถูกแยกให้อยู่คนเดียว


การแสดงอารมณ์ไม่เหมาะสม
ผู้ป่วยมักจะแสดงอารมณ์ไม่เหมาะสมกับเรื่องที่กำลังพูด เช่น พูดว่าตนกำลังถูกปองร้ายจะถูกเอาชีวิต ซึ่งขณะพูดก็หัวเราะอย่างตลกขบขัน (โดยไม่ใช่คนปกติที่ต้องการทำมุขตลก)
พบได้บ่อยเช่นกันที่ผู้ป่วยจิตเภทจะไม่ค่อยแสดงสีหน้า หรือความรู้สึกใดๆ รวมทั้งการพูดจาก็จะใช้เสียงระดับเดียวกันตลอด ไม่แสดงน้ำเสียงใดๆ (monotone)
ซึ่งอาการของผู้ป่วยจิตเภทนี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นเรื้อรัง มีบ้างในบางคนที่มีอาการเพียงช่วงเวลาสั้นๆและสามารถหายเป็นปกติได้ แต่ก็มักต้องการการรักษาที่ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานเหมือนๆ กัน
ในเรื่องของการฆ่าตัวตาย

การฆ่าตัวตายเป็นเรื่องที่เป็นอันตรายมากสำหรับผู้ป่วยจิตเภท ถ้าผู้ป่วยพยายามฆ่าตัวตายหรือมีการวางแผนที่จะทำอย่างนั้นควรจะต้องให้การช่วยเหลืออย่างรีบด่วน เพราะผู้ป่วยจิตเภทมีการฆ่าตัวตายสูง


โรคจิต >>> อะไรเป็นสาเหตุของโรคจิตเภท

ในปัจจุบันยังไม่รู้สาเหตุที่แท้จริงของโรคจิตเภท ดูเหมือนว่ากรรมพันธุ์และสิ่งแวดล้อมจะมีอิทธิพลต่อการเกิดโรคนี้พอๆกัน นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่สามารถให้คำตอบได้ตรงไปตรงมาว่ายีนส์อะไร สารเคมีตัวไหน หรือความเครียดแบบใดที่เป็นสาเหตุของโรคจิตเภทนี้โดยตรง

โรคจิต >>> การรักษาโรคจิตเภท
มีวิธีการรักษาที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยผู้ป่วยจิตเภทนี้หลายวิธี

1.ยาต้านโรคจิต
ยาต้านโรคจิตได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเมื่อประมาณ 40 กว่าปีก่อน ซึ่งช่วยเหลือผู้ป่วยจิตเภทได้มาก ทีเดียวในการลดอาการที่ป่วยอยู่ และช่วยให้กลับมาทำงานได้เกือบเหมือนเดิม แต่ยาก็ยังไม่สามารถรักษาผู้ป่วยจิตเภทให้หายขาดได้ หรือไม่สามารถรับประกันได้ว่าอาการของโรคจะกำเริบกลับมาเป็นใหม่อีกตัวยาและขนาดของยาจะต้องสั่งโดยแพทย์ผู้ชำนาญเท่านั้น

จะต้องกินยาต้านโรคจิตไปนานเท่าไร
เป็นคำถามที่ผู้ป่วยและญาติจะถามบ่อยมาก
พบว่าร้อยละ 80 ของผู้ป่วยจิตเภทถ้าไม่ได้รับยาต่อเนื่องมักมีอาการกลับเป็นซ้ำของโรคอีก เ
แก้ไขล่าสุด: 3 ปี, 1 เดือน ที่ผ่านมา โดย admin.
  • หน้าที่:
  • 1
ใช้เวลาในการร่างหน้านี้: 0.44 วินาที
ดาวน์โหลด
tofranil pills online in the australia buy alesse new zealand online dutas over counter uk cafergot to purchase without a prescription order cialis professional online no prescription with a mastercard rosuvastatin canada online no prescription oxybutyninum with no subscription where can i get some valaciclovir cheap seroquel sale uk online toprol purchase purchase pariet in canada where to buy tindamax online uk aleve drug in usa pharmacy mobic order online no prescription serophene express canada trimox suppositories buy cost of mail lotrisone where to buy lithium with visa legal buy glucotrol xl online canada amantadine canada pharmacy cheapest differin paypal coversyl prix en pharmacie en france clincin prix en pharmacie en france shuddha guggulu dosage instructions lopid mg canadian rx meloxicam enolat online without rx eldepryl spain levlen india pharmacy buy furosemide greece legal buy vpxl online canada duphalac for sale uk can you take himcolin daily long time side effects plendil purchasing astelin online speman no prescription fedex ups buy generic stediril online with prescription flagyl er for men sale in uk what is aceon tablets online doxi 1 overnight delivery oracea refills buy cleocin in singapore pharmacy buy drugs liposafe best place to buy obelit without a prescription purchase glucotrol on line in india trial erection packs 3 without prescription medication alli canada online no prescription buyers of flonase canada order lamisil no rx canadian pharmacy is bactrim legal in uk alesse without script can you only get keftab on prescription buy aciclovir online usa buy maxalt boots pharmacy cheap genuine demadex online elocon to buy predalone tablets price kelnor online pharmacy shipped to canada combivent pill shortage purchase allopurinol on line in australia predalone buy usa emoquette cheap mexico pharmacy buy brand rogaine 5 online viagra super active with no prescription demadex without prescription canada buy kamagra without prescription safe to buy generic elocom from canada buy avalide perth australia fastest minipress uk delivery eldepryl drug in uk pharmacy buying tetracycline from canada no prescription tadapox online without prescription buy estro tablets us danazol buy no prescription disulfiramum no prescription needed pravachol without a prescription from india plavix pills buy online discount malegra dxt from canada buy retin a gel 0,1 tablets canada what is lantus made of purchase differin on line in australia best place buy orlistat pct aprovel birth control online india comprar tinidazole portugal buy cafergot new zealand online non prescription viagra professional reviews on erexin v hyzaar online in canada cafergot canada online no prescription cost of ephedraxin without insurance asacol online estrofem pills online in the usa cialis jelly pills buy online terramycin coupon code isoptin over counter what is liposafe made of how to buy clomifene in london uk pharmacies online that sell levitra plus tadalis sx pills online in the uk metrogel generic wikipedia drugs permethrinum online usa no prescription alavert for purchase without a prescription amlodipinbesilat coupon code buy viagra pills in the mexico buy stediril online pharmacy brand levitra to buy lisinopril online without prescription metrogel mg no prescription purchase vagifem online buy robaxin online cheap cheapest tetracycline paypal ditropan canada sale buy himcocid with no script atarax over the counter australia what drug category is oratane aciclovir on line in the uk prednisolone no prescription needed canadian online pharmacy dutas medicine online uk pharmacies online that sell cialis legal buy fucidin online canada generic actoplus met switzerland cleocin from canada what is vagifem pills used for orlistar drug in uk pharmacy get zyprexa toronto where to buy sumycin online uk zantac no prescription needed canadian online pharmacy billig renova online kaufen what is albendazole pills used for order liv 52 no rx canadian pharmacy buy zetia online from usa where do i exelon in canada is generic lansoprazol available in usa where to buy clomid with mastercard novo digoxin buy online india norvasc to buy in the usa without a prescription singulair trusted online drug stores in canada nizoral limited india purchase zestoretic on line in uk bactroban canada nitroglycerin from canada beta val for sale australia otomax discount no prescription alavert online legally buy zestoretic low cheap price purchase citalopram on line in usa triamterene perth australia buy arava online without prescription thyroxin without a prescription from uk can you only get riperdal on prescription amlodipin medicine children oratane online from canada hoodia purchase safe place order fincar can you buy trial erection packs 1 in ireland buy luvox online thru paypals clomifene drug in usa pharmacy cost of alli without insurance buy generic nootropil online with prescription where purchase zentel india pharmacies online that sell ortho cyclen i pill amoxil website buy viagra sublingual with no script what is aciclovir used for buy proventil online reviews allegra dosage too high zestril with prescription purchase generic minomycin clomifene without a prescription best place to buy meloxicam enolat in india safe to buy generic sertralina from uk sale meloxicam enolat oestrogel dosage instructions diamox online mexico januvia phone orders singulair drug in uk pharmacy buy plendil xr without prescription sarafem online canada hoodia medicine children lotrel from usa pharmacy buy tamoxifen online cheap half price lanoxin janumet roche precio argentina baridium tablets price rosuvastatin no prescription can you buy zantac over the counter brafix pills online in the mexico fastest brafix uk delivery is it illegal to order generic pilex cabgolin from canada with no prescription accutane buy canada floxin no script thyroxin india pharmacy cialis soft tab buy online oristal generic v gel express canada prednisolone over the counter drugs celexa to purchase without a prescription cialis jelly pills online in the india cheap metoclopramide no prescription over counter ciprofloxacina mirapex on line no script azurette weight gain online pharmacy paxil acticin discount no prescription buy cleocin gel tablets india best place to buy orlistatum in uk ginseng italiano what is glucophage mg used to treat uk buy norvasc without prescription tretinoin 0,05 usa pharmacy buy zedd pills in the australia calan daily use reviews buy clavamox mg purchase generic albendazole canadian beauty products zyban order buy synthroid new zealand online buy generic astelin online no prescription viagra dermani generic cialis ranbaxy sildenafil citrate online order cialis professional without script all types brand viagra pills purchase levlen in usa buy plavix online from australia ordering ginseng purchase relafen in canada what does riperdal retin a 0,05 without a prescription from mexico buy minocin online no prescription canada where do i movalis in mexico glucotrol tablets online is it illegal to order generic fluticanose amoxicilina over the counter uk inderal uk next day delivery fincar online purchase remeron cheap us pharmacy can you buy prometrium over the counter in germany malegra dxt online mexico side effects of viagra professional curacne drug in uk pharmacy priligy online usa citalopram from canada where do i yaz in uk liposafe online from usa detrol mexico companies only the chepest mirapex actoplus met uk buy where can i get glucofage pills safe disulphiram no prescription prevacid india can we trust tizanidinum online what is flonase mg used to treat generic pills for levlen wigraine daily use reviews amoxicilina pas cher cheap micardis uk how much will baridium cost floxin medicine online ampicillin canada overnight delivery celebrex coupon code buy oxybutyninum online from usa billig zoloft online kaufen bupron sr lawsuit canada purchase liv 52 in us atorlip 10 over the counter australia order evista online uk trandate non perscription countries buy voveran sr in ireland ditropan pills online in the usa how to use plavix where to buy cheap generic coreg citalopram amoxiline coupons isotretin without a perscription midamor billig kaufen buy femara online thru paypals advair diskus dose amlodipin canadian online buy voltaren inhaler canada propecia doctors online promethazine pills online in the uk fasigyne online india diovan buy india buy benicar without a subscription buy amlodipinbesilat new zealand online doksazosin lek without a prescription zofran order generic valtrex safe buy almetec online india bupropionum usa sale where to buy metrogel in canada safely deltasone buy online india fluoxetine on line in the canada can order lady era online safe arava no prescription where to buy janumet with echeck hydrodiuril india pharmacy aldactone canada companies only aldactone pct buy extendaquin no prescription buy erection packs 3 with a mastercard metoclopramide tablets side effects lipothin birth control online uk purchase vardenafilum online prednisolone on line in the canada buyers of cialis soft canada purchase fasigyn in usa lasilix pills sweat cialis professional from australia warafin online from india purchase rythmol sr on line in australia order shallaki online no prescription with a mastercard mirapex buy canada rogaine 2 side effects long term use zovirax brand positioning moduretic online canada best place to buy buspar without a prescription apo clopidogrel shortage generic flunil uk paypal lansoprazol phone orders best place to buy antara in australia med cab lasix where to buy zyrtec discount voveran sr mg microzide billig kaufen buy estrofem online with no prescription prednisolone maximum dosage north american pharmacy what does fluticanose cardizem no prescription compare prices what is duprost mg used to treat buy yagara online no prescription uk erexin v cheap uk where do i cymbalta in uk purchase methotrexate lowest price is it safe to order vpxl what types of flagyl are there where to buy midamor in canada safely best place to buy meloxicam enolat without a prescription colospa uk buy where to buy trial erection packs 3 online uk purchase fasigyne in uk sale colospa reviews on tizanidinum aygestin over the counter uk trandate order canada thyrox pas cher azurette canada prescription non prescription abilify ordering tinidazole what is lipothin used for haldol noprescrition needed uk online pharmacy order minipress from india without prescription buy ginette 35 online cheap where do i female cialis in uk best place to buy priligy in canada where to get isotretin pct to buy pilex in uk how to buy allegra order albendazole online canada metformin online canada all types renagel pills order zentel online no presctiption how to order gabapentine order antara rx generic finpecia for sale on line order retin a gel 0,1 on line uk aygestin mexico companies only no script arzomicin mg half price clomifene order arzomicin online no presctiption order isotretin on line canada order roxithromycin from canada without prescription order wigraine on line india permethrinum express canada evista from australia generic cefixime cost emoquette medicine children buy viagra sublingual tablets canada over the counter medicine bentyl how to order doxi 1 keppra on line in the mexico ordering decadron india cardizem drug schedule toradol mexico companies only zyvox online ordering coreg buy canada buy lotensin online safely generic thyrohormone buy canada kamagra oral jelly express canada buy avapro boots buy acai low cheap price uk pharmacies online that sell amoxicilina ordering trazodone india plavix for purchase without a prescription nexium 40mg cap otc can i order actoplus online sale naprosyn orlistato online purchase microzide australia price zestoretic over counter atorlip 10 birth control online uk order diovan online without rx to buy clincin purchase bupropionum in us suhagra without a prescription from australia oxybutyninum tablets online purchase trandate on line in canada generic lotensin safe zitromax buy online mexico order lamictal online no presctiption cozaar without a prescription trazodone express canada better than erexin v better than raciper buy oestrogel online us no prescription bupropionum to purchase without a prescription zantac online coupon code tretinoin 0,05 without prescription buy aygestin in india online how to order clomifene online buy vagifem without rx grifulvin v without a prescription from us online mentax india where to buy himcolin with mastercard trental pills buy online is generic paxil effective terramycin prices at costco to buy atarax over the counter medicine wellbutrin colchicine without insurance zovirax shopping elimite sublingual dosage riperdal pills sweat buy phenamax pills in the mexico order tadacip from uk without prescription furosemide drug in mexico pharmacy cardura tablets buy shallaki prescription only antivert without prescription how to order lotrisone how to order azurette actoplus met fast usa xenical generic australia online quibron t overnight delivery buying plavix in manchester order generic maxalt buy doksazosin lek online australia no prescription lisinopril tablets buy doxi 1 in croatia albuterol buy canada cefadroxil billig kaufen fasigyne to buy how to order levoxyl comprar roaccutane original en madrid buy fluticanose have no prescription propecia shop net carafate without rx discount erection packs 3 of canada fluss 40 tablets side effects dostinex drug in uk pharmacy order cefadroxil from mexico without prescription can i buy metronidazole in canada midamor delivery uk order levoxyl from uk without prescription buy acticin online no prescription canada generic prednisolone usa lopressor canadian medications without prescription medrol dosepak australia pharmacy zovirax drug canadian pharmacy buy liv 52 online without prescription long term side effects of cefadroxil dyazide online pay paypal florida viagra super active drugs similar to indocin purchase pravachol on line in australia cabgolin cheap us pharmacy cialis professional birth control online canada order trazodone overnight buy bactroban xr without prescription lopid from china buy tretinoin cheap lopid delivery uk elimite prices at costco discount dipyridamole otc prozac limited india to buy abilify in uk robaxin uk buy can you buy depakote in ireland is lopressor available on line in canada aripiprazola tablets purchase misoprost in mexico proscar results forum clozaril generic india tadacip uk buy buy skelaxin online no prescription uk speman with no perscription atarax drug schedule pill rx health prilosec products triamterenum buy india ponstel prices cvs where can i get astelin pills over the counter medicine arzomicin cialis canada price himcolin lawsuit canada triamterenum pharmacy mail order how to take malegra dxt mg what drug category is glucotrol bisoprololi fumaras india companies only buy keflex pills in the uk buy levlen without prescription purchase lotensin on line in mexico western drug acnetane uk pharmacies online that sell riperdal get ondansetrona toronto best decadron prices to buy eldepryl in uk cardura mexico companies only purchase glucotrol xl in usa robaxin cheap uk safe permethrinum no prescription order arjuna online no prescription with a mastercard how to order tegretol brand colospa buy how much will olistat cost where do i calan in australia ginette 35 buy online us what does viagra plus what is curacne drugs provera online with out prescription voltaren tablets side effects research grade simvastatina duprost with no rx provera without prescription medication flovent drug in mexico pharmacy order elavil overnight coumadin usa pharmacy requip canada companies only order kamagra pills how to take provera mg uk buy c ratioph without prescription proscar tablets purchase dramamine in us cialis romania what is confido pills used for ordering renagel india order triamterenum on line canada femara buy without buy zoloft online in the united states without a prescription micronase price india buy levitra plus online mexico no prescription shuddha guggulu buy online canada lamisilate drugstore com pricing seasonique birth control online mexico buy warafin singapore doksazosin lek prices at costco generic pariet uk mail order generic orlistat ditropan legal in england order sominex without rx viagra jelly pills online in the india hydrochlorothiazide without a prescription from us depakine chrono not generic order artane on line india i want to pay some c ratioph rogaine 2 birth control online australia prozac online usa no prescription what is sildenafil citrate mg used to treat purchase tadapox mg clomifene with prescription plendil from usa pharmacy tamsulozin legal us anteovin brands india claravis buy online us luvox mg tablet where can i purchase shuddha guggulu buy olistat online without prescription buspar lowest price toprol xl from canada with no prescription how much is serophene tablets order amoxiline online how to buy antivert in london zestril on line in the india order metocarbamol online without rx extendaquin medication overnight delivery minomycin shortage benicar billig kaufen lopid generic australia long term side effects of wellbutrin sr leukeran online in uk western drug l thyroxine ditropan uk sale buy key pred online safely proventil in croatia best place to buy movalis in uk cephalexin generic mexico cost of oristal trazodone online with out prescription duphalac lowest price augmentin without a perscription trial erection packs 1 overnight pharmacy canadian drug company unisom venlafaxina online forum buy tadalis pills in the uk what is lopid made of hyzaar on line in the india minomycin medicine online ayurslim medicine children triamterene online in uk buy generic viagra online canada coreg dosage too high original disulphiram online diclofenac gel brands india trial erection packs 1 fast mexico to buy cefadroxil in uk roaccutane fast uk movalis over the counter buy celexa online canada no prescription where can i get aripiprazola from combivent medication side effects lopressor without a prescription from mexico alavert canada head office lasilix noprescrition needed uk online pharmacy dyazide over counter uk where to buy hydrodiuril with echeck orlistato without script fasigyn buy mexico buy avapro greece order anafranil on line usa safe buy trandate online zocor drug canadian pharmacy fluss 40 with no subscription zydis delivery london non prescription nitroglycerin pharmacy caffeine ergotamine online canada buying priligy propecia from usa pharmacy buy cefadroxil tablets order noroxin uk pharmacy discount detrol otc levitra plus india companies only stediril purchase buy mircette canada to buy provera in uk clozaril uses medication american thyrox cardura where to buy in canada what is gabapentine for clotrimazole order speman from mexico without prescription paxil pills online in the usa online minocycline with no prescription bystolic canada companies only costco pharmacy alavert price buying nitrofurantoin in manchester periactin pills buy fluoxetina cheap canada pharmacy prilosec medicine online mail order zofran online midamor online without prescription aprovel over the counter australia buy isoniazid hong kong klipal codeine weight gain olistat online in canada buy antara in singapore cardura generic 2013 drugs order kelnor from australia without prescription maxalt medication metronidazol to purchase without a prescription advair diskus buy no prescription thyroxine medication cipralex reviews where to buy diflucan online usa research grade procardia klipal codeine coupons cheap silagra mg klipal codeine online canadian over the counter medicine that acts as v gel where to purchase bupron levaquin order mevacor cheap australia pharmacy is there a shortage of probalan novo digoxin cheapest rate best price for real janumet grifulvin v lawsuit aviane 28 over the counter india purchase sinequan mg motilium dose nolvadex price india bactrim noprescrition needed canada online pharmacy glucofage overnight pharmacy flomax canadian online buy coumadin in india online cheapest glucotrol xl tablets uk premarin brand positioning can you only get cabaser on prescription hydrochlorothiazide buy canada atomoxetin online order valtrex no prescription overnight ivenox medication levoxyl fast canada medrol online legally brand viagra daily use reviews cialis soft online uk nexium online from canada propecia inde thyrohormone fast usa where do i hoodia in uk strattera medicine online diclofenac gel australia companies only amoxil for men sale in uk safe place order motilium where to buy cytotec in cebu doxazosin australia pharmacy confido max dose albenza price india where can i buy buspar mg ephedraxin birth control online india vardenafilum no prescription can you buy frumil online clopidogrelum to buy in the usa without a prescription motilium legal us where can i get clomifene pills estrofem generic wikipedia drugs cheap novo digoxin free delivery where to buy aciphex in canada safely get azurette toronto misoprost cheap australia pharmacy mevacor canada sale brafix lawsuit canada buy viagra jelly tablets mexico premarin buy online ireland female cialis not generic buy trial erection packs 3 boots pharmacy flomax online pharmacy shipped to canada is generic celexa available in usa tadalis from india yagara canadian online cipro birth control online canada buy aristocort online reviews can i order minipress online where do i prinivil in uk where to purchase lamisil aciclovir side effects long term use amoxil online in uk best site to buy zocor over the counter medicine tadalis lotrisone online pharmacy uk buy tetracycline tablets uk is generic lanoxin effective order rogaine 5 from uk without prescription where to buy dramamine drugs online colospa to buy in england best price bupron sr viagra super active canadian medications without prescription buy bupron boots lady era discount voucher acticin fast india elimite online without prescription fluticanose shop net generic differin uk prednisolona over the counter uk online pharmacy uk orlistato buy flovent inhaler canada buy tadacip online from canada glucotrol xl buy canada billig thyrox online kaufen best place buy voveran sr pct where to buy coversyl with visa cheap tadacip uk india pharmacies online that sell aricept where do i advair in usa orlistat online forum coumadin brand positioning calan pas cher is voltaren available on line in canada serpina drug in uk pharmacy what drug category is exelon online lipitor overnight delivery retino a cream 0,025 buy mexico janumet online from canada order trial erection packs 2 rx aciclovir tablets over the counter purchase misoprost in usa tinidazolum fda approved to buy without prescription zyprexa online uk canada and renagel why has diarex been discontinued how to get cialis professional in australia can we trust beta val online tetracycline generic mexico aprovel coupons viagra professional tablets buy where to buy ciprofloxacina mg levitra pay with paypal can i order pyridium online robaxin online from uk dipyridamole uk buy metrogel order in the us can you buy simvastatina over the counter buy ortho tri cyclen bulk purchasing cafergot online where can i purchase medrol dosepak ortho tri cyclen mg uk ponstel from canada with no prescription canadian pharmacy online lotrisone best place to buy allegra without a prescription how to buy ortho tri cyclen in london best place to buy keftab in india very cheap disulphiram ponstel canadian online overnight pharmacy medrol canada prescription erexin v side effects long term use is generic zentel available in usa buying effexor xr from canada no prescription levitra generico online what is azitromicina tablets cost of levothroid without insurance estrace non perscription countries confido mexico no prescription to buy cleocin amlodipinbesilat fast mexico canada buy advair diskus without prescription aldactone online legally how to buy cilest triamterenum no rx can we trust tretinoin 0,025 online lansoprazol buy india stromectol in croatia zetia no script list of tesco stores selling levitra super active order female viagra without rx lamisil online in uk canada celexa tablets online generic detrol usa pharmacy where can i get cardizem pills nitroglycerin with paypal payment colchicine for dogs buy buy novo digoxin pills in the india celadrin canada sale buy tindamax tablets india wellbutrin on line in the india estradiol valerate brand positioning buy flucazole pills in the us eurax without prescription medication buy lamisilate online from mexico flagyl no prescription fedex ups erection packs 1 online purchase estrace next day order duetact pills order flucazole overnight fluoxetine online usa curacne online without prescription buy furosemide online india no prescription buy cialis super active with paypal safe buy desyrel online order generic salbutamol advair next day buy zovirax online pharmacy vagifem uk next day delivery imitrex from canada without rx order cialis professional without rx where to buy trial erection packs 3 mg buy dostinex online mexico no prescription fucidin online australia purchase actoplus met in india generic erection packs 2 usa where to buy keflex with amex generic zebeta no prescription feldene over counter order levaquin online no prescription with a visa can you buy erection packs 1 over the counter in germany sominex noprescrition needed usa online pharmacy buy pariet online in the united states without a prescription oracea for sale australia generic brand amoxil switzerland medrol dosepak bupropionum online bestellen isoptin on line in the usa ciplox with no perscription brand amoxil online canadian lisinopril pricing over the counter medicine fluconazol tizanidina fast uk buy glucofage low cheap price tetracycline results forum ordering rythmol sr uk genuine trimox best price comprar vasotec portugal buy zyban online usa buy klipal codeine online canada warafin legal us mobic australia companies only sildenafila without prescription canadian pharmaceuticals risperdal fast usa acticin mg tablet no prescription raloxifeno raciper generic australia accuran shopping non prescription propranolol zocor lawsuit buying albuterol from canada no prescription where to buy vytorin online canada motrin side effects uk coversyl brand positioning medrol dosepak to buy in the canada without a prescription usa buy coumadin without prescription order actoplus met tablets no script bystolic mg artane pharmacy order order thyroxin from usa without prescription uk buy lisinopril without prescription orlistatum next day billig frusemide online kaufen genuine viagra pills zanaflex discount no prescription quetiapinum roche precio argentina purchase pulmicort in australia order albendazole online no prescription with a visa frusemide india pharmacy purchase sominex on line in australia where can i buy seroflo mg sale sumycin buy dyazide pills in the uk can we trust alti doxycycline online shuddha guggulu canada companies only strattera uses medication order benicar tablets c ratioph no prescription needed canadian online pharmacy generic bactroban for sale on line zenegra without prescrip order dapoxetine from usa without prescription coversyl medication on line atorlip 10 dosage too high is propecia available on line in canada v gel delivered to your home can you only get torsemide on prescription inderal discount safe to buy generic ortho cyclen from canada legal buy revatio online canada purchase ranitidine on line in canada retin a gel 0,1 fast usa powered by disqus cialis torsemide noprescrition needed uk online pharmacy tofranil canada online no prescription brand coversyl buy pill rx health cialis sublingual products where can i buy brand amoxil adalat retard uk sale order roaccutane rx i pill celapram website i want to pay some prevacid levitra generic india tamoxifen us companies only what is detrol made of lotrisone prices cvs sildenafil online india augmentin generic india cheapest orlistat uk can you buy oxybutyninum over the counter generika cialis aus deutschland metformin uk brand name venlafaxina billig kaufen safe to buy generic pravachol from uk cialis super active online without prescription order medrol no rx canadian pharmacy canada glucovance tablets online ordering trileptal buy janumet hong kong cleocin without a prescription from india albendazole delivery uk zitromax generic reviews cialis canadian generic western drug hytrin how to get seroflo in australia pill rx health wellbutrin products generic aciphex safe buy amantadine perth australia buy tinidazolum pills online coumadin cheapest rate drugs similar to warafin order elimite online no prescription with a amex tretinoin 0,05 dose generic azitromicina canada ranitidine usa sale erection packs 2 mexico pharmacy where can i purchase danazol what is vermox made of pulmicort sold over counter phenamax generic usa lozol online in uk buy generic acticin online no prescription serevent pharmacy order furosemide without prescription pills hytrin pharmacy mail order sinequan for dogs buy trial erection packs 2 without a perscription buy fluticanose mg online lasix coupons order dutasterid online no prescription with a visa fucidin lawsuit american orlistat canada buy lithium without prescription order fluoxetina overnight generic arava no prescription wellbutrin sr drug class how to order singulair online zyloprim medicine online klipal codeine drug in usa pharmacy how much will salvent cost safe lansoprazol no precription combivent online in canada buy malegra dxt tablets purchase alli pills costco pharmacy propecia price buy venlafaxina bulk phenamax buy no prescription where could i buy warafin without prescription order salbutamol from canada without prescription better than toradol ordering sepibest usa buy elocom online overnight what drug category is feldene online curacne with no prescription all types chloromycetin pills januvia noprescrition needed uk online pharmacy cheap furosemide no prescription buy yasmin with paypal renagel dosage too high metronidazole tablets side effects how to take liposafe mg discount levitra super active mg ordering lozol india buying salbutamol toprol buy mexico dyazide no prescription compare prices glucotrol xl noprescrition needed uk online pharmacy v gel fast canada celexa buy usa leukeran online without prescription amitriptyline pills online in the canada elocom uk brand name generic mirapex us buy tofranil boots tetracycline refills best price for real kamagra discount zocor from canada cheap genuine v gel online buy crestor online uk no prescription what does colchicina purchasing elavil online uk all types propecia pills order generic neurontin purchase compazine in uk buy simvastatina pills in the uk viagra walgreens mail order depakine chrono online buy online silagra generic order sertralina uk pharmacy endep delivery london amitriptyline medication overnight delivery order endep on line canada where can i buy lexapro mg how to order cardura naprosyn online without prescription buy frusemide xr without prescription ponstel canadian medications without prescription canadian drug company riperdal voveran sr from usa pharmacy buy drugs tegretol buy sarafem online with no prescription pravachol mg india levothroid buy india tadalis sx pills sweat proventil for purchase without a prescription purchase ditropan in canada ciprofloksacin online purchase get nolvadex toronto clozaril lawsuit canada amitriptyline over the counter canada buy levitra plus mexican pharmacies buy flucazole with a mastercard buying lamictal in manchester where to get doxazosin pct ginette 35 mexico pharmacy online amaryl with no prescription prinivil birth control online mexico combivent generic india buy thyroxin bulk bupropionum refills where to buy shallaki without a prescription coreg in croatia where to buy cheap generic mirapex canadian pharmacy singulair dutas usa buy bupropionum mexican pharmacies salbutamol over the counter australia zebeta suppositories buy albenda generic reviews how to order ditropan online ranitidine online order venlafaxina lowest price ciprofloksacin for men sale in uk buy abilify bulk sarafem express canada pyridium women buy cheap cialis australia generic curacne india oristal to buy in the canada without a prescription ciprofloksacin women buy safe benicar no precription viagra non prescription buy arzomicin online no prescription uk get carbozyne toronto retino a cream 0,05 drug canadian pharmacy shuddha guggulu online canada v gel online in usa amaryl delivery cheap dutas no prescription glucotrol xl overnight pharmacy buy minipress online uk no prescription orderviagrawithprepaiddebitcard omnicef prix en pharmacie en france where to buy doxazosin online canada sildenafila from india where to get atacand pct purchase lotensin mg best price amoxicilina reviews on xenical buy generic retin a 0,05 online us pharmacies online that sell proscar purchase ortho tri cyclen mg zestril for sale uk what does plavix acai order canada amoxil pills buy online purchase nizagara in mexico best online pharmacy generic anafranil buy keppra tablets atacand pharmacy mail order capoten order in the us viagra from canada with no prescription where to buy ditropan online mexico generic female cialis usa pharmacy buy generic pilex online no prescription original oratane online buy atacand in ireland oristal drug in usa pharmacy bupropion online from uk better than azitromicina tretinoin 0,05 from usa pharmacy med cab alavert celebrex where can i buy zedd discount retin a 0,025 where can i buy it almetec fast canada buy microzide pills in the us relafen delivered to your home order erexin v from usa without prescription get meloxicam enolat las vegas glucofage online usa how to take aygestin mg medazole noprescrition needed canada online pharmacy flonase canada sale cardizem canada prescription side effects of viagra plus torsemide pharmacy order cheap seasonique pills genuine thyroxin best price order levitra professional online no prescription with a amex online oestrogel purchase genuine omnicef best price buy benicar pills in the us acivir pills medication what is albendazole drugs oratane online australia liquid retin a review where can i buy lipitor mg what is doxi 1 pills used for artane phone orders augmentin prescription only where can i get liv 52 pills plendil uk online buy cabgolin hong kong lamictal no prescription needed canadian online pharmacy nootropil drug in germany pharmacy purchase orlistar on line in india floxin noprescrition needed usa online pharmacy trial erection packs 1 canada no prescription vytorin without a prescription from australia where can i buy diclofenac online without a prescription zocor order online alli usa sale ordering moduretic india is generic eurax available in usa generic clozaril usa pharmacy finpecia spain where to buy glucofage buy advair canada tretinoin 0,025 for sale uk buy mentax online from australia actos without a prescription from canada ciplox medication side effects where do i actos in australia seroquel online in canada zitromax online pharmacies with out prescription ordering malegra dxt mexico where could i buy carvedilolo without prescription lithium birth control online canada how to take duphalac mg celadrin order online ponstel order online order effexor xr online no prescription with a visa how to get zoloft in australia viagra sublingual online no prescription buy acnetane mexican pharmacies eldepryl coupon code liposafe canadian online overnight pharmacy cheapest key pred tablets uk beta val delivered to your home comprar baclofen original en madrid promethazine order where to buy serevent online mexico himcocid india companies only comprar stieva a original shuddha guggulu buy uk levitra plus from india tretinoin 0,05 for sale canada buy micronase without prescription inderal india pharmacy torsemide from mexico retino a cream for purchase without a prescription cialise naprosyn to buy in england levaquin to buy hyzaar lawsuit safe to buy generic diprolene from uk viagra plus with no subscription brand name confido online where to buy depakine chrono online usa buy zentel online from usa buy aldactone online no prescription us pharmacies online that sell renagel amoxiline uk online etodolac buy online ireland doxycycline online purchase i want to pay some finpecia suppliers of aleve in us best zoloft prices generic zovirax tablets esperal side effects long term use lamisilate online alli side effects uk buy extendaquin tablets australia ciprofloxacina online legally order generic beta val where can i buy lansoprazol to buy renagel estro suppositories buy order aviane 28 pills where can i get prozac pills buy tizanidinum greece canadian pharmacy tadalis sx what is isotretin discount digoxin of canada order mircette online canada zithromax in usa buy brand ginseng buy protonix online amazon research grade isoniazid lanoxin delivery uk safe colchicine no precription mail order generic apo furosemida cost of ginseng meclizine billig kaufen proscar shop net liquid oxybutyninum review buy zydis mg best place to buy yasmin buy lamictal mg online for order gabapentine online no prescription with a amex buy metronidazol greece azitromicina dose vagifem buy online india alli without a prescription from canada anyone use generic viagra low price trimox uk beconase aq without a prescription from mexico lotensin with paypal payment cheapest place to buy cozaar buy generic himcolin online no prescription depakine chrono without a prescription from india buy orlistat online overnight delivery tretinoin 0,025 trusted online drug stores in canada buy atarax inhaler canada where to buy glucofage online canada buy motilium in ireland misoprost with no perscription coreg from india buy lotensin in singapore where can i buy roaccutan tablets order diarex without rx discount betnovate from canada can you order calan terramycin delivery accutane where to get periactin results forum western drug oratane indian pharmacy viagra super active buy ponstel low cheap price online fucidin overnight delivery buy retin a 0,025 without a subscription best site for suprax is generic meloxicam enolat available in usa canada pharmacies online that sell motrin tenormin in usa generic amantadine uk paypal safe place order aceon best place to buy cephalexin in usa buy femara without rx alfa flucon doctors online where do i micronase in uk what does zebeta best place to buy ampicillin in canada long time side effects dutasterid order vagifem pills what is levlen used for aloprim online from uk best place to buy nizagara without a prescription ortho cyclen birth control online australia naprosyn for dogs buy buy arzomicin pills in the mexico best place to buy celapram in canada amoxil in usa use zenegra coupon online elocon online without rx how to use trazodone l thyroxine not generic discount viagra soft from usa buy fluss 40 canada is hytrin legal in uk is generic yagara effective dipyridamole uk pharmacy exelon cheap us pharmacy cabgolin online from canada bystolic over the counter australia proventil mg canadian rx best place to buy januvia in canada purchase zertalin online no prescription viagra plus limited india over counter aleve where to buy zocor ointment stediril online no prescription nizagara no prescription overnight delivery order trileptal on line uk buy aceon pills in the uk nitroglycerin online pay paypal decadron for men in usa buy salvent tablets mexico buy zovirax without a subscription medazole drug in usa pharmacy generic shuddha guggulu canada where do i effexor xr in usa order dipyridamole from india without prescription zestoretic fda approved to buy without prescription is cefixime available over the counter no script fluticanose mg online pharmacy furosemide best online pharmacy generic vardenafilum cheapest place to buy brand amoxil buy tadalafil 20mg price suprax from canada without rx coumadin delivered to your home where to buy thyrox online usa estrace buy australia generic arzomicin usa pharmacy predalone canada pharmacy metronidazole online pharmacy shipped to canada order parlodel rx glucophage lawsuit ordering baridium mexico buy lotrel tablets india janumet from uk purchase arimidex on line in the uk generic levothyroxin us where can i buy ponstel tablets tizanidina without a prescription non prescription flovent colchicine valaciclovir roche precio argentina levitra super active pills the chepest seasonique methotrexate lawsuit canada purchase medrol dosepak on line in india top 10 online skelaxin sites pill rx health thyrox products albendazole shelf life levoxyl next day serpina birth control online uk tamsulozin uses medication flunil to buy in england periactin overnight pharmacy viagra weekend warrior malegra dxt pills buy where do i aristocort in uk cheap orlistatum is calan available on line in canada malegra dxt prescription coupon buy haldol online safely atacand without prescription medication cialis sublingual pharmacy order zentel prices usa buy diarex bulk where do i detrol in canada where to buy clavamox online usa can you buy torsemide canada buy sominex without prescription diprosone online from uk buy lamisilate tablets usa prednisolone from usa metoclopramide uk companies only online no prescription uk for dramamine clomifene generic usa ordering nordette india buy generic dilantin online buy viagra soft perth australia buy etabus greece cefixime online forum capoten brand positioning ciplox to buy in the canada without a prescription generic pyridium usa pharmacy alfa flucon online purchase allopurinol not generic buy prednisolona mg online reviews on colchicine order allopurinol online afib and viagra aprovel medicine children brand cialis pharmacy order meloxicam enolat buy online canada indian generics online serpina provera shortage buy glucovance online no prescription us where to buy glucotrol xl with visa buy cabaser without rx crestor cheap australia pharmacy buy flunil online overnight delivery mexico pharmacies online that sell phenamax canada buy desyrel without prescription best site get dilantin atarax noprescrition needed usa online pharmacy amlodipinbesilat canada sale where can i get some zanaflex dyazide cost in canada raloxifeno refills retin a limited india seroquel uk online arava pills online in the mexico where do i prednisolona in mexico canadian pharmacy cialis generic buy stediril online no prescription canada how to buy maxalt fluoxetine mg buy noroxin where to buy in canada order stediril without rx best site get levothyroxin plavix refills where can i get benicar pills clozaril canadian online overnight pharmacy order brand amoxil from australia without prescription relafen where can i buy medrol dosepak over the counter australia why has ventolin been discontinued sildenafila uk brand name can you buy cafergot over the counter in germany klipal codeine without rx cabgolin noprescrition needed canada online pharmacy cheap snovitra super power pills buy colchicine tablets uk zitromax buy online canada amlodipin legal in england frusemide over the counter usa buy lotrel online no prescription canada levothyroid usa cvs prices canada and vytorin liquid medrol review buy proscar online thru paypals relafen canadian online overnight pharmacy serevent from australia frumil on line in the mexico nolvadex prices levothroid generic reviews albenda usa no prescription levoxyl pharmacy mail order buy bactrim online purchasing lexapro online prevacid discount order ephedraxin on line usa baclofen coupons best price for real prometrium online pharmacy uk rogaine 2 tizanidinum mg buy indocin from india can you buy lipitor over the counter in germany zestoretic canadian medications without prescription where can i buy venlafaxina amoxicilina refills i pill zyloprim website vpxl buy online mexico buy novo digoxin online with out prescription purchase celexa on line in india tadalis sx mail order canadian united pharmacy generic cialis cheap canadian what is cephalexin made of can you buy viagra soft online shallaki pills online in the uk fluoxetina usa cvs prices buy generic tamoxifen online buy albuterol capsules minipress cheap australia pharmacy purchase avalide lowest price ginseng shelf life how to order thyroxine buy lamisilate boots best online pharmacy generic prednisolona can you buy ampicilina in ireland vermox canadian online overnight pharmacy keppra online from uk buy amoxicilina online in the united states without a prescription liposafe for sale australia glucovance online in us antivert over the counter india lasilix sublingual dosage is generic bentyl effective isoptin to buy in england compare prices zebeta buy keflex online amazon cheap seroquel no prescription buy leukeran inhaler canada online evista purchase cheapest place to buy artane brand viagra from australia buy flagyl er xr without prescription crestor no prescription needed canadian online pharmacy buy cefadroxil with paypal artane online in us cheapest ortho cyclen paypal gabapentine to buy in england glucofage from australia legal buy permethrinum online canada purchase sominex lowest price do i need a prescription for tadalis buy antivert singapore